Đề xuất nâng thời gian lưu trú cho khách quốc tế nhập cảnh lên 60 ngày

Để phù hợp với khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng đủ dài, phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp du lịch của Việt Nam và quốc tế, các đại biểu Quốc hội đề xuất nên xem xét nâng thời gian tạm trú lên 60 ngày để chính sách Việt Nam tương đồng với các nước trong khu vực.

Chiều 2/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tạo thuận lợi cho xuất, nhập cảnh

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ) nêu rõ, dự án Luật đã có nhiều điểm mới nhằm tạo điều kiện để người nước ngoài đến du lịch, công tác tại Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Theo đại biểu, chúng ta đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho người nước ngoài đến Việt Nam khi quy định thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì chỉ có giá trị một lần như trước đây, đồng thời nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng.

Quy định này phù hợp đáp ứng với nhu cầu du lịch dài ngày của khách du lịch nước ngoài, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu để tìm hiểu, xúc tiến đầu tư.

Dự thảo Luật cũng đề cập việc nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày. Ghi nhận điều này, song đại biểu Nguyễn Thanh Phương đề nghị nâng thời gian tạm trú lên 60 ngày.

“Đây là thời gian phù hợp đối với khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng đủ dài, đồng thời phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế. Vì vậy, nên xem xét thời gian tạm trú lên 60 ngày để chính sách Việt Nam tương đồng với các nước như Thái Lan hay Singapore là 45 và 90 ngày”, đại biểu TP Cần Thơ nêu quan điểm.

Trong khi đó, theo đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội), việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật sẽ góp phần làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và khách quốc tế xuất, nhập và quá cảnh.

Đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Qua nghiên cứu cho thấy, do thời hạn thị thực điện tử ngắn nên ngành du lịch Việt Nam chưa thu hút được người nước ngoài có nhu cầu nghỉ dưỡng dài ngày. Do vậy, theo đại biểu, việc nâng thời hạn thị thực lên 3 tháng và có giá trị từ 1 lần lên nhiều lần sẽ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế từ các thị trường xa.

Cũng liên quan vấn đề này, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bày tỏ băn khoăn về thời gian tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam và số quốc gia được nước ta đơn phương miễn thị thực vẫn chưa nhiều so với các nước trong khu vực.

“Đối với công dân nước ngoài được Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì chúng ta cấp tạm trú 45 ngày, với trường hợp các nước khác thì cấp bao nhiêu ngày”, đại biểu đặt câu hỏi và cho biết, qua nghiên cứu chính sách thị thực của Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực, có thể thấy so với một số nước thì thời hạn cấp tạm trú của Việt Nam thấp hơn.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Ngoài ra, các nước lân cận chúng ta cũng áp dụng đơn phương miễn thị thực đối với nhiều quốc gia hơn so với Việt Nam. Qua tìm hiểu chính sách thị thực trong lĩnh vực du lịch, trong số 11 quốc gia Đông Nam Á, chỉ còn Việt Nam và Myanmar yêu cầu phải xin thị thực trước khi đến đối với đa phần các thị trường nhập cảnh từ 30 ngày trở xuống.

Trong khi đó, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia đã miễn thị thực trong 30-90 ngày đối với khách quốc tế từ các quốc gia là thị trường du lịch chính của họ. Hiện tại, thời gian áp dụng đơn phương miễn thị thực đối với khách du lịch quốc tế của Việt Nam cũng chỉ bằng 15-50% so với các quốc gia.

Ngoài ra, số lượng các quốc gia được Việt Nam miễn thị thực cũng chỉ bằng 5-15% so với các nước ASEAN. Cho rằng, việc sửa đổi thời gian tạm trú và miễn thị thực chưa tăng nhiều, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng đề nghị cần tăng thời gian tạm trú đối với người nước ngoài cũng như tăng các nước được miễn thị thực.

Bổ sung thẩm quyền bộ đội biên phòng tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài

Đại biểu Hoàng Hữu Chiến (An Giang) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Hoàng Hữu Chiến (An Giang) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cơ bản nhất trí với các nội dung dự thảo Luật, đại biểu Hoàng Hữu Chiến (An Giang) đóng góp ý kiến để hoàn thiện dự án Luật. Theo đó, tại Điều 33, đại biểu đề nghị bổ sung thẩm quyền của bộ đội biên phòng trong tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tạm trú ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Theo đại biểu, báo cáo thẩm định của Bộ Tư pháp có nêu, bộ đội biên phòng cũng là đơn vị có thẩm quyền trong việc kiểm soát tạm trú của người nước ngoài ở khu vực biên giới, do đó đề nghị làm rõ để bảo đảm tương thích với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Theo báo cáo của cơ quan soạn thảo giải trình, lực lượng công an sau khi tiếp nhận thông tin tạm trú sẽ thông báo cho lực lượng biên phòng ở khu vực biên giới. Theo đại biểu, giải trình và quy định như dự thảo sẽ phát sinh những bất cập, xung đột pháp luật trong tổ chức thực hiện pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu, nhất là với các hiệp định quản lý biên giới, quy chế quản lý khu vực biên giới, cửa khẩu.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, nhất là hiệp định quản lý biên giới đang giao cho lực lượng biên phòng chủ trì một số công việc về nội dung này, nên lực lượng công an trong một số trường hợp không thể thông báo cho lực lượng biên phòng, như trong việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý dân cư của các nước láng giềng sang khu vực biên giới, cửa khẩu của nước ta.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp chiều 2/6. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp chiều 2/6. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Nếu cư dân biên giới của nước bạn ở lại 3 hoặc 7 ngày ở khu vực biên giới nước ta thì lực lượng biên phòng có quyền cấp giấy phép và quản lý, nếu ở lại khu vực vành đai biên giới thì lực lượng biên phòng quản lý hoặc nếu lưu trú ở khu vực cửa khẩu thì phải đăng ký tạm trú và chịu sự giám sát của lực lượng biên phòng…

Với các trường hợp nêu trên, đại biểu nêu rõ lực lượng biên phòng đã kiểm tra, giám sát, quản lý, nay lại tiếp tục khai báo thì sẽ không cần thiết, tăng thêm thủ tục hành chính gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Theo đại biểu, những trường hợp này lực lượng biên phòng sẽ thông báo với lực lượng công an để phối hợp quản lý là phù hợp.

Do đó, đại biểu Hoàng Hữu Chiến đề nghị Ban soạn thảo, các cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát các quy định của điều ước quốc tế, pháp luật trong nước để quy định cho phù hợp, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, không chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn giữa các lực lượng, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, người nước ngoài ra, vào, hoạt động ở khu vực biên giới và cửa khẩu.

Đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bày tỏ đồng tình với ý kiến của đại biểu Hoàng Hữu Chiến về khai báo tạm trú và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan, đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang) cho rằng, quy định như dự thảo Luật tức là chỉ có công an cấp xã mới có thẩm quyền tiếp nhận khai báo tạm trú, tiếp nhận các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cư trú bất hợp pháp của người nước ngoài.

Đại biểu nêu rõ, quy định này chưa đồng bộ với các điều ước quốc tế và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm của lực lượng bộ đội biên phòng trong quản lý cư trú của người nước ngoài tại khu vực biên giới, hải đảo theo các điều ước quốc tế với các nước có chung đường biên giới đã ký kết.

Thực tiễn hiện nay trên tuyến biên giới Việt Nam có 433 đồn biên phòng và đây là nguồn lực rất lớn trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, hải đảo.

Theo đại biểu, thực tế trong thời gian qua, bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an cấp xã, huyện khu vực biên giới trong công tác quản lý người nước ngoài rất hiệu quả, lực lượng bộ đội biên phòng cũng có trách nhiệm trong quản lý hoạt động cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Do đó, đại biểu Vương Thị Hương đề nghị bổ sung quy định về trách nhiệm của lực lượng bộ đội biên phòng trong khai báo tạm trú quy định tại khoản 5 Điều 2 dự thảo Luật và trách nhiệm trong việc phát hiện dấu hiệu vi phạm của người nước ngoài quy định tại khoản 8 Điều 2 của dự thảo, nhằm bảo đảm tính tương thích với hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới, phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, tránh tình trạng sửa luật này xong lại phải sửa đổi nhiều luật khác.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, mục đích của việc sửa đổi Luật này là tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài, phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hồ sơ dự án luật được xây dựng theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trên cơ sở tổng kết thực tiễn, tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, các địa phương và đã được Chính phủ thống nhất thông qua.

Qua thảo luận ở tổ và tại hội trường Quốc hội hôm nay, các đại biểu Quốc hội đã phát biểu tập trung vào nhiều vấn đề liên quan, góp phần hoàn thiện hồ sơ dự án Luật.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, các ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội sẽ được tổng hợp báo cáo Chính phủ và phối hợp với các cơ quan có liên quan của Quốc hội tiếp thu, giải trình và hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội thông qua vào ngày 24/6/2023.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa truyền thống tại khuôn viên không gian trải nghiệm văn hóa của ngày hội. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Văn hóa truyền thống Chăm “hút hồn” du khách

Giữa không gian rực nắng tại Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa), tiếng thoi dệt lách cách hòa cùng nhịp trống Paranưng, Ghi-năng vang vọng, những bàn tay thoăn thoắt vuốt đất, nặn gốm, dệt từng sợi chỉ màu… đã tạo nên một “bảo tàng sống” về văn hóa Chăm.

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026.

Khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Với chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng tại ba khu vực quanh Hồ Tây, 16 xã, phường và vùng trồng sen, Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là lễ hội tôn vinh vẻ đẹp của sen lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ thu hút đông du khách dịp hè.

Cần Thơ đa dạng các sản phẩm du lịch để thu hút khách

Trong những tháng đầu năm 2026, hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Cần Thơ tiếp tục ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, duy trì đà tăng trưởng tích cực. Sự chuyển mình này từng bước khẳng định vững chắc vị thế, vai trò ngành kinh tế mũi nhọn và động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung của thành phố.

Du ngoạn trên sông Sài Gòn ngắm vẻ đẹp thành phố về đêm. (Ảnh: Nhân Dân)

Mở lối phát triển du lịch đường sông

Không chỉ mang theo phù sa màu mỡ, mỗi dòng sông còn lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa gắn với đất và người nơi nó đi qua. Những giá trị ấy chính là tài nguyên vô giá để phát triển du lịch đường sông, mở ra những trải nghiệm giàu bản sắc, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh của du lịch Việt.

Khách quốc tế thích thú khi bắt gặp hình ảnh người dân Quảng Nam chăn trâu trên cánh đồng xanh mướt. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hành trình chuyển mình mạnh mẽ của du lịch Việt Nam

Nhớ lại 66 năm về trước, du lịch, từ một ngành dịch vụ còn non trẻ với cơ sở vật chất hạn chế, giờ đây đã trở thành một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Hoa Ngô đồng rực rỡ tại Cù Lao Chàm.

[Ảnh] Cù Lao Chàm rực sắc thơ khi ngô đồng chớm nở hoa giữa nắng hạ

Vào những ngày cuối tháng 6, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm bắt đầu xuất hiện sắc đỏ cam của hoa ngô đồng. Từ các vách đá, đến những con đường làng chài thân thuộc... loài cây này không chỉ là biểu tượng của xã đảo mà còn tạo nên cảnh quan thiên nhiên thanh bình, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Những màn pháo hoa rực tỡ thắp sáng bầu trời Đà Nẵng về đêm luôn thu hút khách du lịch chiêm ngưỡng khi ghé thăm thành phố này. (Ảnh: TÙNG LÂM)

Khám phá Đà Nẵng trong một hành trình, đa điểm đến

Theo dữ liệu từ nền tảng du lịch trực tuyến Traveloka, cùng với Phú Quốc, Đà Nẵng là điểm đến lưu trú được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam. Đặc biệt, thay vì chỉ tập trung vào trung tâm thành phố, nhu cầu tìm kiếm của du khách đang mở rộng sang các khu vực lân cận của Đà Nẵng, hành trình khám phá cũng trở nên đa dạng hơn.

Khám phá vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long trên du thuyền về đêm là một trong những trải nghiệm mà khách du lịch không nên bỏ lỡ khi đến Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Khám phá Việt Nam qua hành trình du lịch bằng đa giác quan

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, tờ Le Parisien (Pháp) vừa nhận định Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất châu Á, nổi bật với cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục, bề dày di sản văn hóa cùng nền ẩm thực đặc sắc. Hà Nội, Hạ Long, Ninh Bình, Huế và Hội An là các điểm đến thú vị được đề xuất suốt hành trình khám phá.

Vào những thời điểm thủy triều xuống thấp (khoảng 2 lần một năm), đại dương như tách làm đôi, để lộ ra một con đường cát trắng mịn màng nối liền từ đất liền ra tới tận hòn đảo gần bờ.

[Ảnh] Khám phá hải đăng Kê Gà ngày nước rút

Tọa lạc trên đảo Hòn Bà cách đất liền chừng 500m, hải đăng Kê Gà (tỉnh Lâm Đồng) là công trình đèn biển cao và cổ bậc nhất Việt Nam. Nếu may mắn đến đây vào những ngày thủy triều rút sâu, du khách sẽ có trải nghiệm ngoạn mục khi được dạo bước trên con đường cát tuyệt đẹp rẽ sóng nối liền đất liền ra tận đảo.

[Video] Dinh Độc Lập – Nơi quá khứ và hiện tại giao hòa

[Video] Dinh Độc Lập – Nơi quá khứ và hiện tại giao hòa

Giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh sôi động, Dinh Độc Lập hiện lên như một chứng nhân lịch sử đặc biệt của dân tộc. Không chỉ là công trình kiến trúc độc đáo, nơi đây còn ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại, đặc biệt là thời khắc đất nước thống nhất vào ngày 30/4/1975.

Đêm thi thứ 4 DIFF 2026 thắp sáng bầu trời thành phố bên sông Hàn.

Bản giao hưởng của lửa và huyền thoại 'Tây Du thiên giới' trên sông Hàn

Tối 20/6, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 tiếp tục thắp sáng bầu trời đêm với vòng đấu thứ tư mang chủ đề "Sáng tạo". Khác với những câu chuyện về thiên nhiên, di sản hay văn hóa của các tuần trước, đêm thi này mở ra không gian nghệ thuật bùng nổ, nơi ngôn ngữ của ánh sáng và âm nhạc phá vỡ mọi giới hạn thông thường.