Dấu ấn cơ sở cách mạng hơn 100 năm tuổi giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh
Trên đường Bến Vân Đồn (phường Vĩnh Hội mới, Thành phố Hồ Chí Minh) có ngôi nhà cổ 2 tầng, từng là trụ sở chính của hãng nước mắm Liên Thành, một trong những thương hiệu lớn nhất Sài Gòn xưa. Ngôi nhà này không chỉ có giá trị kiến trúc mà còn gắn liền với phong trào yêu nước đầu thế kỷ 20.
Cách đây hơn 100 năm, 6 nhà nho, trí thức Tây học, quan lại ở Phan Thiết có cùng chí hướng đã tập hợp lại để hưởng ứng lời kêu gọi phong trào Duy Tân của cụ Phan Chu Trinh, đó là: Nguyễn Trọng Lợi, Nguyễn Quý Anh (cả hai là con trai nhà thơ yêu nước Nguyễn Thông), Ngô Văn Nhượng, Hồ Tá Bang, Nguyễn Hiệt Chi, Trần Lệ Chất. Sáu người sau này trở thành cụ tổ của nước mắm Liên Thành.
Chính Liên Thành thương quán đã đưa thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn, cho tá túc tại Trụ sở Tổng cuộc Liên Thành suốt 9 tháng đến khi xuống tàu sang Pháp. Ông Võ Ngọc Tựu, từng làm kế toán 37 năm ở Liên Thành, cho biết Liên Thành đã tặng cho Nguyễn Tất Thành 18 đồng bạc Đông Dương để làm lộ phí cho chuyến đi tìm đường cứu nước năm ấy.
Cách đây hơn 100 năm, 6 nhà nho, trí thức Tây học, quan lại ở Phan Thiết có cùng chí hướng đã tập hợp lại để hưởng ứng lời kêu gọi phong trào Duy Tân của cụ Phan Chu Trinh.
Ban đầu, khu đất tại Sài Gòn này được dùng làm kho, có cất thêm nhà vựa được 40 thùng nước mắm. Đến năm 1922, do chi phí thuê mặt bằng tại Chợ Lớn quá cao, hãng đã quyết định dời về trụ sở trên đường Bến Vân Đồn (phường Vĩnh Hội mới, Thành phố Hồ Chí Minh) có lầu khang trang và đưa vào sử dụng cho đến ngày nay.Năm 1978, nơi đây được công nhận là cơ sở cách mạng và đến năm 1979 công ty này chuyển sang quản lý quốc doanh. Ngôi nhà cổ ấy vẫn có một gian thờ các vị chí sĩ cách mạng như một cách biểu thị lòng biết ơn vì những đóng góp cho ngày đầu của cách mạng Việt Nam.
Nhà cổ mang kiến trúc tân cổ điển Pháp đặc trưng, với hệ thống cột vuông, mái vòm mềm mại, ban công lan can lục bình và các cửa gỗ lá sách. Một số dụng cụ làm nước mắm truyền thống đã được lưu giữ như hiện vật lịch sử.
Dù đã trải qua trùng tu, đặc biệt vào năm 2021, công trình vẫn giữ được hồn cốt kiến trúc xưa. Vẻ đẹp sang trọng, cổ kính của ngôi nhà như một chứng tích sống động không chỉ về lòng yêu nước mà còn là sự giao thoa văn hóa và lịch sử của vùng đất Sài Gòn xưa, Thành phố Hồ Chí Minh nay.
Những chiếc khạp ủ nước mắm có tuổi đời lên đến trăm năm vẫn được giữ gìn cẩn thận.Các cầu thang gỗ trong ngôi nhà khiến khách tham quan như được trở lại không gian xưa, nơi những chí sĩ đã đã tận dụng việc làm kinh doanh để kinh tài cho cách mạng.Tượng voi trắng bằng đá là biểu tượng của hãng nước mắm Liên Thành đã được giữ gìn và đứng vững tại đây hơn 100 năm.Nhà được xây theo lối kiến trúc Pháp đặc trưng ở các công trình cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 tại Việt Nam, cho nên đây không chỉ là một di tích cách mạng mà còn là một địa điểm bảo tồn về kiến trúc.
Tòa nhà cổ hơn trăm năm tuổi giữa lòng Thành phố Hồ Chí Minh đã được giữ gìn như một biểu tượng lòng yêu nước của tất cả các tầng lớp nhân dân miền nam với cách mạng. Đây cũng là một chỉ dấu của một thành phố hiện đại nhưng nghĩa tình, luôn biết cách giữ lại những giá trị đáng quý góp phần tạo nên một đô thị như hiện nay.
Chiều ngày 15/8, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trường Văn hóa Công an nhân dân V. Ngôi trường tọa lạc tại phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngày 15/8, tại Nhà văn hóa Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ sĩ-Nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm, ra mắt hai tác phẩm “Những di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh” và “Chuyện về biển đảo quê hương”, ghi dấu hành trình sáng tác 16 năm.
Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, chương trình "Concert Quốc gia: Tổ quốc trong tim” mùa 2 trở lại với khán giả tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình hướng tới xây dựng một không gian nghệ thuật kết nối nhiều thế hệ bằng tình yêu Tổ quốc.
Ngày 15/8, Ủy ban nhân dân phường Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị vận động người dân đăng ký hiến đất để mở rộng các con hẻm nhỏ trên địa bàn với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", và có sự đồng thuận cao.
Từ sáng sớm 15/8, đông đảo người dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại công viên Lê Văn Tám, phường Tân Định, để nhận vé “Concert Quốc gia: Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân dân tổ chức.
Sáng 15/8, tại Công viên Lê Văn Tám , phường Tân Định, Thành phố Hồ Chí Minh, đông đảo người dân đã có mặt từ sớm để xếp hàng nhận vé tham dự chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Tổ quốc trong tim”. Không khí háo hức, xúc động lan tỏa trong từng nụ cười, từng khoảnh khắc cầm vé trên tay.
Ngày 14/8, Thiếu tướng Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), trực tiếp kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập tại Công viên Lê Thị Riêng.
Chiều 13/8, đoàn công tác Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn, đến khảo sát công tác xây dựng tổ chức đảng, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn phường Thủ Dầu Một.
Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan bảo hiểm xã hội đã và đang tăng cường phối hợp các Viện kiểm sát nhân dân khu vực trên địa bàn thành phố chế tài, khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị và doanh nghiệp.
Hộ chiếu di sản chính thức bắt đầu hành trình tại Thành phố Hồ Chí Minh với kỳ vọng mỗi tấm hộ chiếu không chỉ lưu giữ dấu ấn của một chuyến tham quan, mà còn mở ra những câu chuyện về lịch sử, văn hóa và con người phía sau mỗi điểm đến.
Ngày 13/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết, đơn vị vừa phát hiện một tàu vận chuyển gần 20 tấn phân bón nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Sự việc xảy ra ở vùng biển Côn Đảo.
Bệnh viện đa khoa Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh vừa phẫu thuật nối thành công cẳng tay phải bị đứt lìa cho một bệnh nhân nam 31 tuổi. Quá trình phẫu thuật kéo dài 6 tiếng.
Ngày 12/8, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu B, Công viên Lê Thị Riêng tiếp tục được triển khai. Lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý hơn 200m3 đất, mở rộng phạm vi tiếp cận các khu vực nghi có hài cốt.
Chiều 12/8, tại cuộc họp của Ủy ban nhân dân Thành phố đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm, lãnh đạo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố dự kiến tổ chức khởi công và khánh thành 16 dự án, công trình nhân dịp lễ 2/9.
Chương trình vinh danh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong mùa giải, đồng thời lan tỏa tinh thần “chơi mà học” của giải thưởng học tập uy tín, danh giá dành cho học sinh thành phố và các địa phương khác.
Từ ngày 8-13/8, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Chương trình xúc tiến du lịch Việt Nam-Thành phố Hồ Chí Minh-Australia với chuỗi hoạt động quảng bá, kết nối và hợp tác du lịch, trong đó Sydney là điểm đến trọng tâm.
Sau hơn nửa năm từ khi dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được tái khởi động, diện mạo khu vực dọc tuyến rạch đã có nhiều thay đổi rõ nét khi công tác giải phóng mặt bằng được đẩy nhanh, tạo điều kiện để các hạng mục thi công đồng loạt triển khai.
Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 180, Bộ Tham mưu Quân khu 7, đang khẩn trương luyện tập đội hình tiêu binh danh dự và nghi lễ thượng cờ, sẵn sàng phục vụ Chương trình nghệ thuật “Tổ quốc trong tim” diễn ra ngày 23/8 tại Khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.
Dọc gần 7km Vành đai 3 trên cao qua khu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 9.100 tấm chống ồn đang tạo thành “bức tường” dài, góp phần hạn chế tiếng ồn và cải thiện môi trường sống cho người dân.
Bước sang năm thứ 11 tổ chức, tuần lễ cập nhật kiến thức y khoa liên tục của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng quy mô với 45 chuyên đề, hơn 270 báo cáo khoa học và 12.000 lượt đăng ký tham dự.
Ngày 8/8, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt và vận hành Tổng đài AI và tích hợp thông tin thuế lên các nền tảng thanh toán số nhằm hỗ trợ người nộp thuế tra cứu nhanh chóng, chính xác và an toàn. Hoạt động này triển khai khi kết quả thu ngân sách 7 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 466 nghìn tỷ đồng, tăng 24,5% so cùng kỳ năm 2025.
Ngày 8/8, Ủy ban nhân dân xã Bình Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học “Tiềm năng phát triển đô thị xã Bình Hưng và định hướng quy hoạch phân khu trong giai đoạn mới”.
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngày 8/8, Trung tâm đã phát 144 Thẻ Giao thông công cộng cho hành khách đi xe buýt, metro sau khi hành khách hoàn tất thủ tục đăng ký.
Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Thực phẩm LiangZhiLong (Trung Quốc) vừa tổ chức chương trình Giao lưu tinh hoa ẩm thực Việt-Trung 2026 với phần tranh tài của các đầu bếp chuyên nghiệp.
Thời gian qua, nhiều bạn trẻ đã tiếp cận giá trị truyền thống của dân tộc thông qua các dự án tốt nghiệp. Với cách làm sáng tạo, các dự án này đã mở ra hướng đi mới trong việc đưa người trẻ đến gần hơn với những di sản quý báu của cha ông đã được gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ.