Đào tạo nhiếp ảnh trong thời đại số

Hiện nay, nhiếp ảnh không chỉ là một bộ môn nghệ thuật thị giác mà còn được nhìn nhận như một nhân tố quan trọng của công nghiệp văn hóa, sáng tạo.

Các đại biểu tham quan triển lãm trên Con đường nhiếp ảnh vừa mới khánh thành tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: LINH BẢO)
Các đại biểu tham quan triển lãm trên Con đường nhiếp ảnh vừa mới khánh thành tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: LINH BẢO)

Từ báo chí, truyền thông, quảng cáo đến thời trang, điện ảnh, nội dung số, game hay không gian ảo, hình ảnh trở thành phương tiện biểu đạt chủ đạo, tác động trực tiếp đến cách con người tiếp nhận thông tin và cảm xúc. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, thiết bị thông minh và các nền tảng trực tuyến khiến việc tạo ra một bức ảnh trở nên nhanh chóng chưa từng có. Tuy nhiên, sự thuận tiện đó cũng làm nảy sinh một nghịch lý: Khi ai cũng có thể chụp ảnh, ranh giới giữa người sử dụng công cụ và người làm nghề ngày càng mờ đi.

Thực tế cho thấy, giữa việc yêu thích chụp ảnh và khả năng sống bằng nhiếp ảnh là một khoảng cách dài. Không ít người bước vào nhiếp ảnh bằng đam mê, qua các khóa học ngắn hạn hoặc con đường tự học, song sau một vài năm lại rơi vào trạng thái chững lại, lúng túng trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường và công chúng. Thiếu nền tảng lý luận, thiếu khả năng phát triển ý tưởng và tư duy hình ảnh, họ dễ bị cuốn theo trào lưu ngắn hạn, khó tạo dựng con đường nghề nghiệp lâu dài.

Trong bối cảnh đó, đào tạo nhiếp ảnh chính quy đang dần khẳng định vai trò như một điểm tựa cần thiết. Thời gian qua, nhiếp ảnh đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều cơ sở đào tạo bậc cao trên cả nước. Kiến thức nhiếp ảnh trở thành môn học cơ sở ngành tại nhiều khoa của Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường đại học Văn hóa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền... Việc mở rộng đào tạo không chỉ phản ánh nhu cầu xã hội mà còn cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn nhận về nhiếp ảnh như một lĩnh vực sáng tạo có chiều sâu học thuật.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật-Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh viên tại đây không học nhiếp ảnh theo lối đơn lẻ mà tiếp cận trong mối liên hệ với truyền thông thị giác và công nghiệp sáng tạo. Nhiếp ảnh được đặt trong tổng thể các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, sản xuất phim, hậu kỳ số, thực tế ảo (VR), giao diện người dùng (UI/UX) và ứng dụng AI trong xử lý hình ảnh.

Tại Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội, ngành nhiếp ảnh chính quy được tổ chức thành chương trình kéo dài bốn năm. Bên cạnh kỹ năng sử dụng thiết bị, sinh viên được trang bị nền tảng lý luận, kiến thức về bố cục, ánh sáng, cảm xúc thị giác, ngôn ngữ hình ảnh và các thể loại nhiếp ảnh khác nhau, từ chân dung, phóng sự đến ảnh sân khấu, điện ảnh và nghệ thuật đương đại. Cùng với đào tạo trong nước, nhiều trải nghiệm thực tế và hợp tác quốc tế cũng được chú trọng. Sinh viên, học viên nhiếp ảnh ngày càng có nhiều cơ hội tham gia các dự án truyền thông, thiết kế sáng tạo, các cuộc thi và liên hoan nhiếp ảnh quy mô từ khu vực đến toàn cầu, tiếp cận các tiêu chuẩn nghề nghiệp quốc tế và quy trình làm việc chuyên nghiệp…

Ở góc độ nghệ thuật, họa sĩ, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cho rằng, để tạo ra tác phẩm chất lượng, nhiếp ảnh gia không thể chỉ dựa vào kỹ thuật mà còn cần nắm vững các nguyên lý mỹ thuật và lịch sử mỹ thuật. Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam hoặc gốc Việt thành danh ở môi trường quốc tế đều có nền tảng hội họa và thực hành nghệ thuật liên ngành. Một vấn đề mới xuất hiện nhưng cũng gây nhiều tranh cãi là tương lai của nhiếp ảnh khi trí tuệ nhân tạo bùng nổ.

Tuy nhiên, công nghệ chỉ có thể thay thế thao tác, không thể thay thế tư duy, cảm xúc và trải nghiệm sống của con người. Các cơ sở đào tạo đã đưa công nghệ mới vào chương trình học nhưng trọng tâm vẫn là rèn cho người học khả năng làm chủ công nghệ như một công cụ, không để bị phụ thuộc hay dẫn dắt.Nhìn rộng hơn, đào tạo nhiếp ảnh không chỉ là câu chuyện của cá nhân hay nhà trường, mà cần được đặt trong chiến lược phát triển văn hóa và công nghiệp sáng tạo của xã hội đương đại.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Tích cực luyện tập chuẩn bị khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2026

[Video] Tích cực luyện tập chuẩn bị khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2026

Để chương trình Khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 diễn ra thành công, các đơn vị tham gia biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội đang tích cực tập luyện nhằm mang đến những màn trình diễn mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đất Tổ.

[Video] Rộn ràng làng Xoan cổ vào mùa Giỗ Tổ

[Video] Rộn ràng làng Xoan cổ vào mùa Giỗ Tổ

Tại các làng Xoan cổ trên quê hương Đất Tổ, các nghệ nhân đang tất bật luyện tập, sẵn sàng mang đến những làn điệu đặc sắc phục vụ du khách. Chương trình “Hát Xoan làng cổ” năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị di sản trong không gian linh thiêng của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Nhạc sĩ Dương Cầm (đứng giữa) tại lễ nhận giải thưởng "Ấn tượng Cống hiến" của Giải Cống hiến năm 2026.

“Ấn tượng Cống hiến” của nhạc sĩ Dương Cầm - người kể chuyện văn hóa bằng âm nhạc

Nhạc sĩ - nhà sản xuất Dương Cầm đã được xướng tên ở hạng mục “Ấn tượng Cống hiến” tại lễ trao Giải Cống hiến lần thứ 20 năm 2026 đêm 15/4 tại Hà Nội. Đằng sau giải thưởng là cả một hành trình dài, miệt mài thử nghiệm để dần định hình một hướng đi mới của nhạc kịch Việt.

Lâm Trường, Cẩm Ly hào hứng tập luyện cho đêm nhạc "Vé về thanh xuân". (Ảnh: BTC)

Lam Trường, Cẩm Ly hào hứng tái hợp trong đêm nhạc “Vé về thanh xuân”

Trước thềm live-concert “Vé về thanh xuân” diễn ra tối 25/4/2026 tại Cung điền kinh Mỹ Đình (Hà Nội), Lam Trường, Cẩm Ly và các nghệ sĩ tham gia chương trình đã có những buổi tập luyện cùng Giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh và ban nhạc của nhạc sĩ Thanh Bình, để có được những tiết mục ấn tượng nhất đưa khán giả trở về thanh xuân.

Bộ sách bao quát về chính trị, khoa học và kỹ thuật Việt Nam thời tiền hiện đại.

Ra mắt bộ sách về chính trị, khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Omega Plus và Nhà Xuất bản Đại học Sư Phạm vừa phối hợp ra mắt bộ sách bao quát về chính trị, khoa học và kỹ thuật Việt Nam thời tiền hiện đại. Bộ sách gồm 2 cuốn “Nhà nước và quyền lực chính trị ở Việt Nam đầu thế kỷ XIX” và “Lược sử khoa học và kỹ thuật Việt Nam tiền hiện đại”.

Ca sĩ Huy Anh là người thể hiện bài hát cùng nữ ca sĩ Hoa Minh Hằng. (Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP)

“Bài ca môi trường” trở thành bài hát truyền thống của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa công bố quyết định tiếp nhận ca khúc “Bài ca môi trường” của tác giả Ngọc Lê Ninh làm ca khúc truyền thống của Hội.​ Đây không chỉ là dấu mốc có ý nghĩa với Hội, mà còn góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua sức mạnh của âm nhạc.

Trích từ một tác phẩm ấn tượng của họa sĩ Trần Thị Hương.

Từ rực rỡ đến lặng im trong hội họa Trần Thị Hương

Sau dấu ấn triển lãm cá nhân đầu tay năm 2011, họa sĩ Trần Thị Hương trở lại với "10 năm" qua diện mạo nghệ thuật trầm lắng và nhiều suy tư. Không còn bảng màu pop art sôi động hay những ám ảnh về đời sống vật chất hiện đại, các tác phẩm lần này đi sâu vào nội tâm, thể hiện biến chuyển lặng lẽ mà day dứt.

Ông Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao Kỷ niệm chương Cống hiến tới Nhà báo Quế Đình Nguyên - Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đại diện của Concert "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: Ban tổ chức)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc trong tim" được trao Kỷ niệm chương Cống hiến

Tối 15/4, tại lễ trao giải Cống hiến lần thứ 20, nhà báo Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đã nhận Kỷ niệm chương Cống hiến cho chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc trong tim", do Báo Nhân Dân và Thành phố Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, năm 2025.

Các đại diện nhóm tác giả nhận Giải Vàng của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. (Ảnh: VOV)

Khẳng định vị thế, sức mạnh đổi mới của phát thanh

Với Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII vừa diễn ra những ngày giữa tháng 4/2026 tại Quảng Ninh, những người làm báo nói cả nước đã được cùng nhau khắc họa diện mạo đương đại của ngành phát thanh: bản lĩnh, nhạy bén và không ngừng tự làm mới mình giữa dòng chảy công nghệ.

Công chúng chiêm ngưỡng triển lãm ảnh "Những người ta gặp". (Ảnh: BẢO LONG)

Triển lãm “Những người ta gặp”: Mỗi khoảnh khắc, mỗi câu chuyện khó quên

"Những người ta gặp" giới thiệu đến công chúng 61 bức ảnh chân dung đen trắng, được nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo Vũ Anh Tuấn lưu giữ suốt thời gian dài. Những khoảnh khắc ra đời qua mấy chục năm ấy, có khi được gom nhặt từ lần thong dong thực tế sáng tác, có khi tình cờ bắt gặp trong những chuyến tác nghiệp bắc-nam.