Đặc sắc Ngày văn hóa Việt Nam tại tỉnh Tyumen, Liên bang Nga

Ngày văn hóa Việt Nam tại Tyumen đã góp phần giới thiệu nền văn hóa đậm đà đầy bản sắc dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, là dịp để nhân dân hai nước kết nối, giao lưu, tăng cường hiểu biết về đất nước và con người của nhau, góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.
Ngày văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.
Ngày văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.

Ngày 24/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg phối hợp Chính quyền tỉnh Tyumen, Liên bang Nga tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại Tyumen.

Sự kiện diễn ra tại Khu văn hóa Technopark hiện đại ở trung tâm thành phố Tyumen, thu hút sự tham dự của hơn 300 khách Nga. Đại diện Chính quyền tham dự sự kiện là ông Andrei Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường nhấn mạnh, Ngày văn hóa Việt Nam tại Tyumen là một trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga (1950-2025). Đây là hoạt động giúp người dân Tyumen nói riêng và người dân Nga nói chung hiểu hơn về những nét độc đáo của nền văn hóa giàu truyền thống Việt Nam, dân tộc anh dũng, yêu hòa bình.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường giới thiệu tới bạn bè Nga những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường giới thiệu tới bạn bè Nga những hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Tổng lãnh sự Nguyễn Mai Hường cảm ơn Chính quyền tỉnh Tyumen hỗ trợ tổ chức sự kiện, đánh giá cao đóng góp của sinh viên Nga và Việt Nam tại Tyumen vào thành công của hoạt động và bày tỏ vui mừng trước sự đón nhận nhiệt tình của người dân Nga đối với sự kiện giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa này.

Ông Andrei Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen khẳng định, Ngày Việt Nam tại Tyumen là sự kiện đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức tại Tyumen, là cơ hội quý giá để người dân địa phương được biết nhiều hơn về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, đóng góp vào thúc đẩy hợp tác song phương và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường phát biểu tại sự kiện.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường phát biểu tại sự kiện.

Ông Andrei Panteleev nhấn mạnh, sinh viên Việt Nam đã đóng góp rất nhiều vào thành công của sự kiện. Với chính sách hướng Đông hiện tại của Nga, thế hệ trẻ chính là cầu nối giữa hai dân tộc, thúc đẩy quan hệ thân tình, lâu đời giữa hai nước trong tương lai. Tỉnh Tyumen mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và kinh tế-thương mại.

Trong khuôn khổ sự kiện, bạn bè Nga đã dự Triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam, thưởng thức Chương trình giao lưu nghệ thuật do Hội sinh viên Việt Nam tại Tyumen và sinh viên Nga đồng biểu diễn, xem phim điện ảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, tại sự kiện những bạn trẻ Nga có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc, mang đậm dấu ấn Việt Nam như vẽ tranh Đông Hồ, nhảy sạp.

Ngày văn hóa Việt Nam tại Tyumen đã góp phần giới thiệu nền văn hóa đậm đà đầy bản sắc dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, là dịp để nhân dân hai nước kết nối, giao lưu, tăng cường hiểu biết về đất nước và con người của nhau, góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Phó Thống đốc tỉnh Tyumen Andrei Panteleev thật sự ấn tượng về Ngày văn hóa Việt Nam tại Tyumen.
Phó Thống đốc tỉnh Tyumen Andrei Panteleev thật sự ấn tượng về Ngày văn hóa Việt Nam tại Tyumen.
Múa lân khai mạc Ngày văn hóa Việt Nam tại tỉnh Tyumen.
Múa lân khai mạc Ngày văn hóa Việt Nam tại tỉnh Tyumen.
Sinh viên Việt Nam và Nga trình diễn áo dài.
Sinh viên Việt Nam và Nga trình diễn áo dài.
Và cùng hát vang bài hát "Kachiusa" quen thuộc đối với hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.
Và cùng hát vang bài hát "Kachiusa" quen thuộc đối với hai dân tộc Việt Nam và Liên bang Nga.
Nhảy sạp là vũ điệu sôi động được nhiều bạn trẻ Nga quan tâm và tìm hiểu.
Nhảy sạp là vũ điệu sôi động được nhiều bạn trẻ Nga quan tâm và tìm hiểu.
Các điệu múa của các bạn trẻ Việt Nam giúp bạn bè Nga hiểu hơn về những giá trị văn hóa và tinh hoa của nghệ thuật múa dân gian Việt Nam.
Các điệu múa của các bạn trẻ Việt Nam giúp bạn bè Nga hiểu hơn về những giá trị văn hóa và tinh hoa của nghệ thuật múa dân gian Việt Nam.
Ngày văn hóa Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn bè Nga.
Ngày văn hóa Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn bè Nga.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.