Xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa tại Liên bang Nga

Ngày 11/3, tại thủ đô Moskva đã diễn ra Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa nhằm quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh tại Liên bang Nga, giới thiệu hình ảnh du lịch, tạo ra không gian giúp các công ty du lịch Nga có thể trao đổi trực tiếp, tìm hiểu thực trạng phát triển du lịch của tỉnh, từ đó thu hút khách du lịch Nga đến Khánh Hòa thời gian tới.
Đại diện các công ty du lịch Nga tìm hiểu về tiềm năng du lịch tỉnh Khánh Hòa tại Hội nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại diện các công ty du lịch Nga tìm hiểu về tiềm năng du lịch tỉnh Khánh Hòa tại Hội nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tham dự Hội nghị, có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đại diện chính quyền thành phố Moskva, các sở ban ngành tỉnh Khánh Hòa, cùng đông đảo doanh nghiệp Nga và tỉnh Khánh Hòa.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga từ nhiều năm qua có sự gắn kết giữa nhân dân hai nước, trong đó du lịch đóng vai trò quan trọng. Đại sứ cho biết nhiều người Nga đã quen thuộc với các quán ăn, ẩm thực của người Việt tại các thành phố lớn của Nga, thậm chí nhiều người Nga sau khi đi du lịch Việt Nam về đã mở các nhà hàng ẩm thực Việt...

Đông đảo các công ty du lịch Nga tham dự Hội nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đông đảo các công ty du lịch Nga tham dự Hội nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Theo Đại sứ, Nha Trang-Khánh Hòa là một điểm du lịch đặc sắc trong lòng du khách người Nga. Phần lớn khách Nga đến du lịch Việt Nam là đến Nha Trang-Khánh Hòa vì yêu thích các bãi biển ở Nha Trang cũng như cảm nhận sự mến khách của người Nha Trang. Tại các cơ sở du lịch của Nha Trang, tiếng Nga hết sức phổ biến, văn hóa Nga cũng rất gần gũi ở Việt Nam. Có thể nói, đến Việt Nam du khách Nga sẽ cảm thấy sự thân thiện và gần gũi.

Đại sứ nhấn mạnh, được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước với nhiều chính sách ưu đãi như miễn thị thực cho công dân Nga, cũng như việc khôi phục các chuyến bay thẳng từ Moskva đi Nha Trang từ đầu tháng 3 năm nay và đi Hà Nội vào đầu tháng 5 tới là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch.

Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa tại Liên bang Nga nhằm mục đích giới thiệu đến các doanh nghiệp, đối tác của Nga về vùng đất Nha Trang-Khánh Hòa, cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh, chính sách phát triển, điểm đến, sản phẩm dịch vụ du lịch của tỉnh Khánh Hòa, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Nga hướng tới mở rộng hợp tác kinh doanh vì sự phát triển chung của hai bên trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Khánh Hòa là trung tâm du lịch lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á khi sở hữu tài nguyên biển đảo tuyệt vời với bờ biển dài, nhiều danh lam thắng cảnh, những giá trị lịch sử, văn hoá độc đáo và phong phú, các lễ hội sự kiện đặc sắc, con người thân thiện cùng với điều kiện khí hậu thuận lợi.

Trong thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đẩy mạnh sự hợp tác liên kết vùng, liên kết sản phẩm du lịch để khai thác hợp lý và có hiệu quả các lợi thế về tài nguyên du lịch mang tính đặc thù của mỗi địa phương nhằm đa dạng hoá sản phẩm du lịch trong khu vực; đồng thời chú trọng đến công tác tăng cường quản lý môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách nhằm xây dựng Nha Trang-Khánh Hòa là điểm đến “an toàn, hấp dẫn, chất lượng và thân thiện”.

Năm 2025, với mục tiêu mở rộng thị trường, thu hút khách du lịch quốc tế từ những thị trường mới đến với Nha Trang-Khánh Hòa, đồng thời thúc đẩy sự hồi phục của những thị trường khách quốc tế truyền thống, ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến quảng bá tại nhiều quốc gia, trong đó Hội nghị tại Liên bang Nga năm 2025 lần này là một trong những sự kiện quan trọng của tỉnh.

Được biết, năm 2019, ước tính có khoảng 462.972 lượt khách du lịch Nga đến tham quan du lịch tại tỉnh Khánh Hoà, là thị trường khách quốc tế lớn thứ 2 của tỉnh tại thời điểm đó. Tuy nhiên dưới tác động của đại dịch Covid-19, lượng khách du lịch từ Nga đến Khánh Hoà đã có sự giảm mạnh trong những năm tiếp theo. Đến năm 2024, số lượng khách du lịch Nga đến Khánh Hòa đã có sự phục hồi mạnh mẽ, ước đạt 105.513 lượt khách, tăng 206% so với cùng kỳ năm trước.

Các đại biểu xem clip quảng bá du lịch tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Các đại biểu xem clip quảng bá du lịch tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tại Hội nghị, Ban tổ chức trình chiếu clip quảng bá du lịch Khánh Hòa, nhiều doanh nghiệp Nga đến tham dự Hội nghị bày tỏ quan tâm tới các cơ sở dịch vụ du lịch, thời điểm nối lại các chuyến bay thẳng và phương thức thanh toán cho khách du lịch Nga.

Các doanh nghiệp đến từ Việt Nam có các gian hàng giới thiệu thông tin, ấn phẩm quảng bá về sản phẩm, dịch vụ của từng đơn vị và trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp du lịch của Nga. Bà Aleksandra Nguyễn, đại diện Công ty cổ phần Vnpeal giới thiệu về các sản phẩm du lịch của Nha Trang cho biết khách hàng Nga quan tâm nhiều về giá cả và các loại hình dịch vụ tại Nha Trang.

Phiên trao đổi B2B giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga diễn ra sôi nổi hứa hẹn sự quay trở lại mạnh mẽ của du khách Nga trong mùa du lịch sắp tới.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

EU tăng cường lưu trữ năng lượng sạch

Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu nguồn điện của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, do năng lực lưu trữ còn hạn chế, một phần đáng kể lượng điện dư thừa không thể được tích trữ để sử dụng vào thời điểm nhu cầu tăng cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng làm việc với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Giao thông vận tải Liên bang Nga Dmitry Zverev.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác với Nga trong phát triển đường sắt đô thị

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, ngày 13/8, Đoàn công tác liên ngành do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã có các cuộc làm việc tại Moskva và Saint Petersburg, tập trung trao đổi về phát triển đường sắt đô thị, mở rộng hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Nga.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.