Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh

Ngày 6/3, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas để trao đổi về quan hệ Việt Nam-EU và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Quang cảnh cuộc điện đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Quang cảnh cuộc điện đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đảm nhiệm cương vị mới và trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam giao.

Bày tỏ vui mừng khi Việt Nam-EU vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, Đại diện cấp cao EU đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa EU và Việt Nam; cho rằng hai bên có nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, bảo vệ cơ sở hạ tầng hàng hải quan trọng.

Đại diện cấp cao EU cũng bày tỏ mong muốn được gặp Bộ trưởng Lê Hoài Trung trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU dự kiến diễn ra tại Brunei để tiếp tục trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp tích cực, quan trọng của Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ Việt Nam-EU thời gian qua. Thông tin về kết quả Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam và những mục tiêu lớn của Việt Nam từ nay đến năm 2030 và 2045, Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU và các nước thành viên.

Bộ trưởng vui mừng nhận thấy quan hệ hai bên thời gian qua phát triển tích cực, tin cậy chính trị không ngừng được củng cố; kinh tế, thương mại, đầu tư là động lực chính của quan hệ; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) phát huy hiệu quả tích cực, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU trong ASEAN và EU trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đang nổi lên như trụ cột hợp tác mới mang tính chiến lược. Bộ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hiểu biết và tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư, thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi và phối hợp chặt chẽ nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-EU, cũng như tăng cường hợp tác giữa EU và ASEAN trong thời gian tới. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, hạ tầng về công nghệ thông tin là một thành tố rất quan trọng của Trung tâm Tài chính quốc tế. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng)

Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ngày 6/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và hai địa phương là Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng về xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Chiến sĩ Trung đoàn 64 luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Chú trọng công tác tư tưởng, xây dựng đơn vị vững mạnh

Tư tưởng kiên định, bản lĩnh chính trị vững vàng là nền tảng sức mạnh của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 64 thuộc Sư đoàn Phòng không 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, chủ động, tích cực làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Rộn ràng không khí ngày hội non sông trên xã đảo Tân Hiệp, thành phố Đà Nẵng.

Náo nức hướng về ngày hội non sông

Sau sáp nhập đơn vị hành chính, thành phố Đà Nẵng có 94 xã, phường, đặc khu, trong đó có hai xã đảo. Những ngày gần đây, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 trên các xã đảo rất rộn ràng.

Chị Mina Trần – Nhà sáng lập, Tổng Giám đốc Công ty Mina Prime Properties ở Dubai và Abu Dhabi. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Người Việt tại UAE tin tưởng Trung Đông sẽ sớm ổn định

Cộng đồng người Việt tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hy vọng, căng thẳng trong khu vực sẽ sớm hạ nhiệt để cuộc sống và hoạt động kinh tế tại Trung Đông cũng như UAE tiếp tục ổn định như trước; tin tưởng rằng chính phủ UAE sẽ sớm đưa ra phương pháp để đi đến sự ổn định cho đất nước.

Thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. (Ảnh: VGP)

Một số giải pháp cấp bách ứng phó trong xung đột tại Trung Đông, bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, trong đó có nội dung quan trọng yêu cầu các bộ, ngành liên quan chủ động có biện pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nước; không để xảy ra thiếu hụt xăng dầu. 

Tọa đàm khoa học với chủ đề “Chính trị Việt Nam và quản trị quốc gia trong bối cảnh tái cấu trúc và hội nhập quốc tế”.

Tọa đàm khoa học về chính trị Việt Nam và quản trị quốc gia trong bối cảnh tái cấu trúc, hội nhập quốc tế

Tọa đàm tập trung làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Các nhà khoa học và chuyên gia, quản lý đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia, phát huy các nguồn lực phát triển trong giai đoạn mới.

[Video] Thời sự 24h ngày 6/3/2026: Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phụ nữ nắm giữ “chìa khóa” mở khóa vận mệnh phát triển của quốc gia

[Video] Thời sự 24h ngày 6/3/2026: Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phụ nữ nắm giữ “chìa khóa” mở khóa vận mệnh phát triển của quốc gia

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt nữ Anh hùng, nhà khoa học nhận giải Giải thưởng Kovalevskaia; Hà Nội trang hoàng rực rỡ, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3; Nguồn cung xăng dầu tháng 3 cơ bản được bảo đảm.

Quang cảnh hội nghị.

Bộ Chính trị công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chiều 6/3, Đoàn kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách chiến lược Trung ương làm trưởng đoàn đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: MINH HẢI)

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình về lĩnh vực khoa học, công nghệ

Sáng 6/3, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương do đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình để khảo sát, đánh giá việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Chiến sĩ mới của tỉnh Quảng Trị trong ngày nhập ngũ.

Chiến sĩ mới ngày đầu tiên trong quân ngũ

Ngay sau lễ giao nhận quân ngày 5/3, Tiểu đoàn huấn luyện-cơ động 1, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã đón hàng trăm chiến sĩ mới đến từ các địa phương. Họ được Thủ trưởng chào đón, động viên tinh thần và dùng bữa cơm đầu tiên ở đơn vị mới trong sự ấm áp tình đồng đội, đồng chí.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải và các thành viên đoàn công tác kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Vũng Áng.

Tiếp tục rà soát, chuẩn bị kỹ lưỡng công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 6/3, đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia cùng các thành viên đoàn công tác đã đến kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).