Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

Mới đây, tại trụ sở Chính phủ Nga, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko. Hai bên trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi gặp, làm việc với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Chernyshenko.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko gửi lời chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội XIV, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thực hiện thành công những nhiệm vụ to lớn đặt ra tại Đại hội, đồng thời khẳng định đây cũng là những định hướng cho hoạt động của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật trong thời gian tới.

Việc triển khai các kế hoạch, dự án chung đã đạt được trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt sẽ góp phần bảo đảm thực hiện thành công các mục tiêu mà Việt Nam đã đặt ra tại Đại hội, trong đó bao gồm mục tiêu tăng trưởng GDP cũng như đưa kim ngạch thương mại song phương tương xứng với tiềm năng hợp tác chính trị giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko nêu một số trọng tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, tài chính-ngân hàng, giáo dục-đào tạo; cho biết hợp tác du lịch hiện là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Việt Nam là một trong những điểm nghỉ dưỡng phổ biến của người Nga. Lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam năm 2025 tăng 197% so năm 2024, Nga đã vươn lên vị trí thứ năm trong số các nước có lượng khách du lịch đến Việt Nam đông nhất.

ndo_br_dai-su-khoi-1.jpg
Hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ nhất trí với những chia sẻ của Phó Thủ tướng Nga về thúc đẩy hợp tác song phương, nhấn mạnh sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực, trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, năng lượng, dầu khí, khoa học, giáo dục, văn hóa, nhân văn, thể thao, du lịch...

Trong lĩnh vực du lịch, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, không chỉ lượng khách Nga đến Việt Nam tăng mà lượng khách du lịch Việt Nam đến Nga cũng tăng mạnh trong năm 2025, đề nghị Chính phủ Nga cùng phía Việt Nam xem xét ký kết thỏa thuận liên chính phủ về miễn thị thực cho khách du lịch Việt Nam đến Nga theo nhóm.

Có thể bạn quan tâm

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.