Đặc sắc Ngày văn hóa Việt Nam tại thành phố Ufa, Liên bang Nga

Ngày 20/7, tại thành phố Ufa - thủ phủ Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga đã diễn ra Ngày văn hóa Việt Nam tại Ufa.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường tặng hoa các nghệ sĩ.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Nguyễn Mai Hường tặng hoa các nghệ sĩ.

Sự kiện do Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg phối hợp Hội người Việt Nam tại thành phố Ufa tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tham dự sự kiện có bà Nguyễn Mai Hường, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg; bà Bolycheva Margarita, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và hoạt động hội thảo Cộng hòa Bashkortostan; ông Vener Galiakbarov, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại Cộng hòa Bashkortostan; bà Elsa Karamurzina, Thứ trưởng văn hoá Cộng hòa Bashkortostan, cùng đông đảo bà con người Việt Nam, bạn bè Nga đang sinh sống, làm việc tại thành phố Ufa.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Mai Hường cho biết, Liên bang Nga là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Người dân Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ to lớn, chân thành của Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay. Quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó giao lưu văn hóa đóng vai trò cầu nối đặc biệt.

“Hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn văn hóa truyền thống của Việt Nam, đó là nền văn hóa được hình thành từ nền tảng trồng lúa nước, đề cao giá trị văn hóa gia đình truyền thống, đậm tính cộng đồng, thấm đậm, bao trùm tinh thần yêu nước, đề cao vai trò của phụ nữ, đa dân tộc và là sự giao thoa phong phú giữa các vùng miền tại Việt Nam”, Tổng lãnh sự Nguyễn mai Hương nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Mai Hường, thật sự ý nghĩa khi Ngày văn hóa Việt Nam được tổ chức tại thành phố Ufa, thủ phủ cộng hòa Bashkortostan, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, luôn thân thiện và hiếu khách với bạn bè quốc tế.

ndo_br_dsc07509.jpg
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg chụp ảnh cùng các khách mời và nghệ sĩ.

Trong thư chức mừng gửi tới Tổng lãnh sự Nguyễn Mai Hường, lãnh đạo Chính quyền Cộng hòa Bashkortostan Andrey Nazarov khẳng định, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga có lịch sử lâu đời, đã được kiểm chứng qua thời gian.

Chính quyền Cộng hòa Bashkortostan luôn ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg trong việc củng cố, thúc đẩy quan hệ kinh tế, khoa học-kỹ thuật và văn hóa giữa Việt Nam và Cộng hòa Bashkortostan.

Theo ông Andrey Nazarov, thực hiện thành công các dự án chung và tăng cường trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga. Từ đây sẽ mở ra những cơ hội mới để hai nước hợp tác cùng có lợi trong tất cả các các lĩnh vực. Cộng hòa Bashkortostan cam kết tiếp tục củng cố, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn. Các nghệ sĩ Việt Nam đã biểu diễn đàn T'rưng và sáo trúc, kết hợp nhuần nhuyễn với giai điệu nhạc Nga, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ khán giả.

Đặc biệt, khán giả còn được trải nghiệm trực tiếp các nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, đàn T’rưng, đàn K’long put, sáo trúc, trống dân tộc… và những giai điệu dân ca của ba miền đất nước, tạo nên âm sắc độc đáo cho một bản hòa tấu nhạc cụ truyền thống. Màn trình diễn này không chỉ thể hiện tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam mà còn là minh chứng cho sự hòa quyện văn hóa hai nước.

Những âm sắc, dáng điệu của đàn T’rưng, sáo trúc, đàn nhị, đàn tỳ bà, đàn tranh, đàn bầu… đã được các nghệ sĩ Việt Nam vẽ nên bức chân dung chân thật, sinh động về mỗi cộng đồng, dân tộc giàu sắc thái và không lẫn lộn trong tiến trình phát triển một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

ndo_br_dsc07590.jpg
Các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Ấn tượng với màn trình diễn của các nghệ sĩ Việt Nam, bà Natalia, người dân thành phố Ufa cho biết, đây là lần đầu tiên bà được thưởng thức các giai điệu Nga được trình bày bằng nhạc cụ truyền thống nước ngoài. Nhạc cụ dân tộc Việt Nam rất đơn sơ, mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Bà Natalia thật sự rất khâm phục và ngưỡng mộ các nghệ sĩ Việt Nam, bà đánh giá họ là những nghệ sĩ tài năng, giữ ngọn lửa đam mê với các loại nhạc cụ truyền thống.

Chia sẻ sau khi kết thúc chương trình biểu diễn, Tiến sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Hoa Đăng, Phó Trưởng khoa Âm nhạc truyền thống Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết rất vinh dự khi được biểu diễn phục vụ bà con người Việt ở thành phố Ufa đúng vào dịp rất đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

ndo_br_dsc07545.jpg
Đông đảo khán giả đến xem chương trình nghệ thuật.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Hoa Đăng nhấn mạnh, Ufa là một trong 4 thành phố của Nga mà Đoàn biểu diễn trong chuyến công tác lần này. Các nghệ sĩ mong muốn có nhiều cơ hội mang nhạc cụ âm nhạc dân tộc ra nước ngoài, để khẳng định với bạn bè quốc tế rằng, nhạc dân tộc Việt Nam, giản dị từ cây sáo trúc, cây đàn T’rưng, đàn nhị, tì bà đến tiếng trống đều có thể chơi được những bản nhạc nổi tiếng của thế giới.

Bên cạnh chương trình biểu diễn nghệ thuật, trong khuôn khổ Ngày văn hóa Việt Nam tại Ufa còn có triển lãm tranh về đất nước, con người Việt Nam, làm tranh Đông Hồ nhằm góp phần kết nối di sản Việt Nam với bà con người Việt ở nước ngoài, giúp các thế hệ trẻ hiểu, yêu mến và đưa những giá trị truyền thống của dân tộc bay cao, vươn xa trong lòng bạn bè quốc tế.

ndo_br_dsc07754.jpg
Người Việt Nam tại thành phố Ufa chụp ảnh lưu niệm với các nghệ sĩ.

Ngày văn hóa Việt Nam tại Ufa đã thật sự để lại nhiều ấn tượng với bà con người Việt và bạn bè Nga, giúp mọi người hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa phong phú của Việt Nam. Đây cũng là dịp để tôn vinh và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời thúc đẩy giao lưu, hội nhập và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.