Phó Thủ tướng Lê Thành Long tham dự Phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28

Ngày 19/6 tại Saint Petersburg, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long và đoàn Việt Nam đã tham dự Phiên khai mạc trọng thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28 với chủ đề “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”. Tham dự Phiên khai mạc có đông đảo đại biểu đến từ hơn 140 quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tham dự Phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28. (Ảnh: THUỲ VÂN)
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tham dự Phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28. (Ảnh: THUỲ VÂN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman Al Saud, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển mới Dilma Rousseff và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác kinh tế Biển đen Lazar Comanescu là diễn giả chính của Phiên khai mạc. Với hình thức thảo luận mở, Phiên khai mạc đã thúc đẩy các trao đổi thực chất và sâu sắc chung quanh chủ đề chính của Diễn đàn và các thách thức đang nổi lên hiện nay.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đánh giá cao Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28, là sự kiện quan trọng, nơi hội tụ những ý tưởng mới và là một Diễn đàn đối thoại chính sách uy tín hàng đầu của khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng khẳng định, để vượt qua các thách thức toàn cầu nhằm phát triển bền vững và bao trùm, các quốc gia cần phát huy các giá trị chung. Đó là tạo dựng sự tin cậy, sự chân thành và tình đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc; phát huy tinh thần hợp tác, hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, chủ thể và động lực của mọi chính sách.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề xuất cần lan tỏa những thành tựu phát triển của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo động lực mới cho tăng trưởng, cũng như phối hợp đẩy nhanh tiến trình cải cách các thiết chế quản trị toàn cầu.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến “Đối tác Đại Á-Âu” của Tổng thống Putin và khẳng định Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với ASEAN.

Chia sẻ về các vấn đề nóng hiện nay như thuế quan, xung đột vũ trang, Phó Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ lập trường, quan điểm của Việt Nam.

Về chính sách thuế quan của các nước, Phó Thủ tướng đánh giá nếu các chính sách thuế quan trả đũa lẫn nhau tiếp tục leo thang sẽ tác động sâu sắc đến hệ thống thương mại đa phương và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đến nay chưa thể lượng hóa hết. Là nền kinh tế có độ mở rất cao, kinh tế Việt Nam nhạy cảm trước thay đổi của thương mại thế giới và chính sách thuế quan của các nước, nhất là xuất khẩu có thể sụt giảm, dòng vốn FDI bị ảnh hưởng và áp lực điều hành vĩ mô gia tăng.

ndo_br_unnamed-3-2.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại Phiên khai mạc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam là chủ động, bình tĩnh, đánh giá kỹ tình hình và điều chỉnh linh hoạt. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đàm phán thương mại đối ứng với Hoa Kỳ.

Đến nay, hai bên đã kết thúc 3 vòng đàm phán ở cả cấp kỹ thuật và cấp Bộ trưởng, đang hướng tới đạt được một thoả thuận công bằng, ổn định, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan trong thời gian tới. Để ứng phó với môi trường thương mại toàn cầu đang thay đổi, Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp gồm: đa dạng hoá thị trường, triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và tái cơ cấu nền kinh tế.

Về xung đột vũ trang, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam là nước đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, Việt Nam không muốn xung đột xảy ra ở bất cứ nơi nào; kêu gọi các bên tìm giải pháp phù hợp thông qua đàm phán; khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp có trách nhiệm vào bảo đảm tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của toàn cầu.

Diễn đàn năm nay diễn ra hơn 150 phiên thảo luận, triển lãm, các hoạt động đối thoại chính sách, thu hút 20.000 đại biểu tham dự trực tiếp và trực tuyến, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước trong và ngoài khu vực.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn năm nay đã tập trung thảo luận về việc thiết lập các nền tảng mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong đó đề cao vai trò của các nước đang phát triển trong định hình trật tự kinh tế mới. Nội dung trọng tâm của Diễn đàn là các phiên thảo luận về sự phát triển bùng nổ của công nghệ số, vai trò của trí tuệ nhân tạo, bảo đảm an ninh mạng… trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Diễn đàn vào chiều 20/6, truyền tải thông điệp về nền kinh tế Nga và tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.