Đồng chí Gennady Zyuganov tái đắc cử Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Ngày 5/7, tại ngoại ô Moskva đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng Cộng sản Liên bang Nga với sự tham gia đông đảo của các đảng viên và khách mời quốc tế.

Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng Cộng sản Liên bang Nga. (Ảnh: RIA Novosti)
Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng Cộng sản Liên bang Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Gửi lời chào tới các đại biểu và khách mời Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao sự hợp tác mang tính xây dựng của Đảng Cộng sản Liên bang Nga với các đảng phái và hiệp hội khác về các nhiệm vụ then chốt phát triển quốc gia.

Tổng thống Nga cho rằng, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã thể hiện tính chuyên nghiệp cao trong ngoại giao nghị viện, thiết lập quan hệ đối tác với các quốc gia khác và ghi nhận sự đóng góp của Đảng trong việc bảo tồn ký ức lịch sử.

m-ssi-4841-novyi-razmer.jpg
Đoàn Chủ tịch Đại hội. (Ảnh: KPRF)

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga khóa XIX với sự nhất trí cao, đồng chí Gennady Zyuganov tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Các đồng chí Ivan Melnikov và Yuri Afonin được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Trước đó, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, nhất trí đưa ra một số thay đổi Điều lệ và làm rõ tên gọi chính thức của Đảng, cũng như quyết định thành lập Hội đồng tối cao. Theo đó, tên gọi chính thức của Đảng Cộng sản Liên bang Nga là: KPRF – Đảng chính trị “Đảng Cộng sản Liên bang Nga”.

m-ssi-4831-novyi-razmer.jpg
Các đại biểu biểu quyết tại Đại hội. (Ảnh: KPRF)

Phó Chủ tịch thứ nhất Yuri Afonin cho biết, Đảng Cộng sản Liên bang Nga không từ bỏ tên gọi mà chỉ làm rõ tên gọi chính thức của Đảng nhằm bảo vệ quyền lợi cho Đảng trong các cuộc bầu cử.

Theo đồng chí Yuri Afonin, hiện ở Nga có Đảng chính trị có tên trùng lặp với tên của Đảng Cộng sản Liên bang Nga, điều này khiến cử tri nhầm lẫn trong quá trình bầu cử, làm cho Đảng Cộng sản Liên bang Nga bị mất số phiếu bầu.

Đảng Cộng sản Liên bang Nga được thành lập năm 1993, lấy chủ nghĩa Mác-Lênin là nền tảng tư tưởng của Đảng và trở thành lực lượng chính trị có ảnh hưởng ở Nga. Đồng chí Gennady Zyuganov đã giữ cương vị người đứng đầu Đảng kể từ khi thành lập đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tới cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm thông báo kết quả Đại hội XIV tại Liên bang Nga

Ngày 25/2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán tại Ekaterinburg và Vladivostok, đại diện cộng đồng người Việt Nam và du học sinh Việt Nam tại Nga.