Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28 tại Liên bang Nga

Sáng 18/6 (giờ địa phương), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Expoforum ở thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga đã chính thức diễn ra Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg 2025 (SPIEF 2025) với chủ đề chính “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”.

Chủ đề chính của SPIEF 2025 là “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Chủ đề chính của SPIEF 2025 là “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trong thông điệp gửi tới những người tham gia, ban tổ chức và khách mời SPIEF 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, SPIEF là diễn đàn quốc tế có uy tín, quy tụ các chính trị gia, đại diện giới doanh nghiệp, khoa học và chuyên gia từ nhiều quốc gia.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga luôn ủng hộ các nguyên tắc phát triển có chủ quyền, tôn trọng bản sắc văn hóa và văn minh của các quốc gia và dân tộc. Cùng với các đối tác, Nga tiếp tục xây dựng một hệ thống hợp tác quốc tế hiệu quả, bình đẳng và cùng có lợi, không phân biệt đối xử, không gây áp lực và không áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Người đứng đầu Nhà nước Nga bày tỏ tin tưởng, các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần tìm ra câu trả lời cho những thách thức hiện tại mà nhân loại đang phải đối mặt.

Chương trình chính của SPIEF năm nay được chia thành 5 khối chuyên đề: “Kinh tế thế giới: Nền tảng mới cho tăng trưởng toàn cầu”, “Kinh tế Nga: Chất lượng tăng trưởng mới”, “Con người trong thế giới mới”, “Môi trường sống” và “Công nghệ: Khát vọng trở thành thủ lĩnh”.

Ngoài ra, bên lề Diễn đàn sẽ diễn ra các cuộc thảo luận về các vấn đề như tăng cường chủ quyền kinh tế, phát triển hệ thống tài chính quốc gia, độc lập công nghệ, cách đối phó trừng phạt của Liên bang Nga.

ndo_br_dsc06355.jpg
Chương trình bao gồm hơn 150 hoạt động ở nhiều định dạng khác nhau. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Chương trình bao gồm hơn 150 hoạt động ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm phiên họp toàn thể, phiên họp chiến lược, thảo luận và hội thảo kết hợp ăn sáng của các đại diện doanh nghiệp.

SPIEF là một trong những diễn đàn kinh doanh lớn và quan trọng nhất trên thế giới. SPIEF được tổ chức thường niên kể từ năm 1997. Từ năm 2006, Diễn đàn được tổ chức dưới sự bảo trợ và có sự tham gia của Tổng thống Liên bang Nga. SPIEF 2025 là Diễn đàn lần thứ 28, diễn ra từ ngày 18 đến 21/6.

Chia sẻ với báo chí, ông Anton Kobyakov, Cố vấn Tổng thống Nga, Thư ký điều hành Ủy ban Tổ chức SPIEF năm nay, cho biết, 20.000 đại diện từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận tham gia SPIEF 2025. Điều này chứng tỏ rằng, Diễn đàn là nền tảng có uy tín, nơi các giải pháp thực tế được phát triển để xác định hướng đi của hợp tác quốc tế và phát triển bền vững trong điều kiện toàn cầu mới.

ndo_br_dsc06365.jpg
Trung tâm báo chí tại SPIEF 2025. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ông Anton Kobyakov nhấn mạnh, Ban Tổ chức đang “tích hợp” cộng đồng khoa học vào SPIEF, diễn đàn kinh doanh hàng đầu của Nga, để tạo ra một môi trường, nơi các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nghiệp và nhà nước có thể bắt đầu hợp tác thật sự.

Theo Cố vấn Tổng thống Nga, “lãnh thổ đổi mới” (nền tảng đối thoại, tranh luận và thảo luận về các xu hướng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo) đang được chuyển đổi từ nền tảng thảo luận thành một công cụ làm việc cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư và các tập đoàn lớn quan tâm đến các giải pháp công nghệ hiện đại. Mặt khác, các nhà khoa học trẻ và các công ty khởi nghiệp sẽ có cơ hội để trình bày các dự án của họ nhằm tìm kiếm nguồn lực để triển khai và mở rộng quy mô hơn nữa”, ông Anton Kobyakov nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.