Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 28 tại Liên bang Nga

Sáng 18/6 (giờ địa phương), tại Trung tâm hội nghị và triển lãm Expoforum ở thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga đã chính thức diễn ra Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg 2025 (SPIEF 2025) với chủ đề chính “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”.

Chủ đề chính của SPIEF 2025 là “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Chủ đề chính của SPIEF 2025 là “Các giá trị chung - cơ sở cho sự tăng trưởng trong thế giới đa cực”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trong thông điệp gửi tới những người tham gia, ban tổ chức và khách mời SPIEF 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, SPIEF là diễn đàn quốc tế có uy tín, quy tụ các chính trị gia, đại diện giới doanh nghiệp, khoa học và chuyên gia từ nhiều quốc gia.

Tổng thống Putin khẳng định, Nga luôn ủng hộ các nguyên tắc phát triển có chủ quyền, tôn trọng bản sắc văn hóa và văn minh của các quốc gia và dân tộc. Cùng với các đối tác, Nga tiếp tục xây dựng một hệ thống hợp tác quốc tế hiệu quả, bình đẳng và cùng có lợi, không phân biệt đối xử, không gây áp lực và không áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Người đứng đầu Nhà nước Nga bày tỏ tin tưởng, các cuộc thảo luận trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ đạt được những kết quả tích cực, góp phần tìm ra câu trả lời cho những thách thức hiện tại mà nhân loại đang phải đối mặt.

Chương trình chính của SPIEF năm nay được chia thành 5 khối chuyên đề: “Kinh tế thế giới: Nền tảng mới cho tăng trưởng toàn cầu”, “Kinh tế Nga: Chất lượng tăng trưởng mới”, “Con người trong thế giới mới”, “Môi trường sống” và “Công nghệ: Khát vọng trở thành thủ lĩnh”.

Ngoài ra, bên lề Diễn đàn sẽ diễn ra các cuộc thảo luận về các vấn đề như tăng cường chủ quyền kinh tế, phát triển hệ thống tài chính quốc gia, độc lập công nghệ, cách đối phó trừng phạt của Liên bang Nga.

ndo_br_dsc06355.jpg
Chương trình bao gồm hơn 150 hoạt động ở nhiều định dạng khác nhau. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Chương trình bao gồm hơn 150 hoạt động ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm phiên họp toàn thể, phiên họp chiến lược, thảo luận và hội thảo kết hợp ăn sáng của các đại diện doanh nghiệp.

SPIEF là một trong những diễn đàn kinh doanh lớn và quan trọng nhất trên thế giới. SPIEF được tổ chức thường niên kể từ năm 1997. Từ năm 2006, Diễn đàn được tổ chức dưới sự bảo trợ và có sự tham gia của Tổng thống Liên bang Nga. SPIEF 2025 là Diễn đàn lần thứ 28, diễn ra từ ngày 18 đến 21/6.

Chia sẻ với báo chí, ông Anton Kobyakov, Cố vấn Tổng thống Nga, Thư ký điều hành Ủy ban Tổ chức SPIEF năm nay, cho biết, 20.000 đại diện từ 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận tham gia SPIEF 2025. Điều này chứng tỏ rằng, Diễn đàn là nền tảng có uy tín, nơi các giải pháp thực tế được phát triển để xác định hướng đi của hợp tác quốc tế và phát triển bền vững trong điều kiện toàn cầu mới.

ndo_br_dsc06365.jpg
Trung tâm báo chí tại SPIEF 2025. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ông Anton Kobyakov nhấn mạnh, Ban Tổ chức đang “tích hợp” cộng đồng khoa học vào SPIEF, diễn đàn kinh doanh hàng đầu của Nga, để tạo ra một môi trường, nơi các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nghiệp và nhà nước có thể bắt đầu hợp tác thật sự.

Theo Cố vấn Tổng thống Nga, “lãnh thổ đổi mới” (nền tảng đối thoại, tranh luận và thảo luận về các xu hướng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo) đang được chuyển đổi từ nền tảng thảo luận thành một công cụ làm việc cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc thu hút các nhà đầu tư và các tập đoàn lớn quan tâm đến các giải pháp công nghệ hiện đại. Mặt khác, các nhà khoa học trẻ và các công ty khởi nghiệp sẽ có cơ hội để trình bày các dự án của họ nhằm tìm kiếm nguồn lực để triển khai và mở rộng quy mô hơn nữa”, ông Anton Kobyakov nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.