Góc nhìn

“Cửa sáng” cho thị trường bất động sản

Tín hiệu phục hồi của nền kinh tế Việt Nam ngày càng rõ nét với định hướng điều hành của Chính phủ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm ở mức 7%, mở ra nhiều kỳ vọng cho sự phục hồi và phát triển của các kênh đầu tư, trong đó có thị trường bất động sản.
Khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Khu nhà ở xã hội Becamex Hòa Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản đón nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực ở nhiều phân khúc, nhất là các dòng sản phẩm căn hộ đang phục hồi về cả nguồn cung lẫn thanh khoản. Lượng khách quyết định “xuống tiền” mua đầu tư và mua để ở bất động sản tăng trưởng rõ rệt ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điều này giúp tỷ lệ hấp thụ của nhiều dự án khởi sắc nhẹ.

Phân khúc bất động sản công nghiệp bắt đầu sôi động để đón đầu làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư đang đổ bộ vào Việt Nam; phân khúc căn hộ cũng ấm dần lên với những đợt tăng giá mới và thanh khoản được cải thiện; đất nền cũng bắt đầu ghi nhận các tín hiệu phục hồi khi các giao dịch, chuyển nhượng gia tăng.

Nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản đón nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực ở nhiều phân khúc, nhất là các dòng sản phẩm căn hộ đang phục hồi về cả nguồn cung lẫn thanh khoản.

Đáng lưu ý, việc Quốc hội cho phép ba luật liên quan tới thị trường bất động sản, gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với quy định đang tạo tâm lý kỳ vọng về sự phục hồi tích cực hơn nữa của thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2024. Cơ sở cho niềm tin này là việc ban hành các luật mới (sửa đổi) đã khắc phục hạn chế, vướng mắc trước đây với nhiều quy định mang tính đổi mới, tiến bộ, có thể áp dụng được ngay mà không cần văn bản hướng dẫn chi tiết.

Quan điểm của các nhà làm luật là nhằm đồng nhất các quy định thể chế, liên quan đến sử dụng đất đai, không để tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật, giúp cho các hoạt động đầu tư, sử dụng các nguồn lực đất đai được rõ ràng, minh bạch, hướng đến việc làm thế nào đẩy mạnh năng lực thực tế. Do đó, khi chính thức có hiệu lực thi hành, các luật sẽ tạo hành lang pháp lý mới, giải tỏa hầu hết các “nút thắt” cho thị trường vì 70-80% các vướng mắc đang tồn tại hiện nay là do pháp lý.

Để bảo đảm hiệu quả trong quá trình thực thi, các nghị định liên quan cũng đang được đẩy nhanh tiến độ ban hành trên cơ sở bảo đảm nội dung chất lượng, bám sát thị trường. Tất nhiên vẫn cần có đủ thời gian để “ngấm” luật nhưng thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi bền vững với kết quả tốt dần lên và đến cuối năm, quá trình phục hồi của thị trường sẽ có tiến triển rõ nét.

Vì những lý do này, “cửa sáng” đang mở ra khi bất động sản trở lại là một kênh được nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn bên cạnh các kênh đầu tư phổ biến khác như chứng khoán, ngoại tệ, vàng, tiền gửi... Khi thị trường bất động sản “ấm” trở lại sẽ mang lại nguồn thu, thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua tác dụng tích cực và lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác trong nền kinh tế ■

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á, Quyền Chủ tịch Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Phát triển nguồn lực phụ nữ vì mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã tín nhiệm bầu bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại diện tỉnh Bắc Ninh và các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn.

Chuyên gia chỉ rõ thách thức doanh nghiệp phải vượt qua để đạt tăng trưởng 2 con số

Trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai tại tỉnh Bắc Ninh ngày 19/6, nhiều chuyên gia đã phân tích sâu, đưa ra đề xuất, giải pháp đột phá để doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trẻ Bắc Ninh nói riêng phát huy lợi thế.

Bà Phạm Thị Hiền Trang, Giám đốc chuỗi Winmert+ trao quà tặng đến bà con xã Mèo Vạc.

5.000 phần quà WinMart+ trao tặng bà con Mèo Vạc, đánh dấu cửa hàng thứ 5.000

Ngày 18/6, chuỗi cửa hàng WinMart+ chính thức ra mắt cửa hàng thứ 5.000 trên toàn quốc tại xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang. Đây là cột mốc ý nghĩa trên hành trình phát triển của mạng lưới bán lẻ có quy mô lớn nhất cả nước, đồng thời khẳng định cam kết mạnh mẽ của doanh nghiệp góp phần hiện đại hóa hạ tầng bán lẻ Việt Nam.

111 đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, các dân tộc, tôn giáo, lĩnh vực công tác và thành phần xã hội trên cả nước.

Đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh tham gia Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 17 và 18/6, đồng chí Đỗ Nguyệt Ánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC), đã được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV.

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk và ông Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Đối Ngoại Vinamilk cùng 5 giải thưởng đạt được tại Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026, Barcelona-Tây Ban Nha. (Ảnh: Xavier)

Vinamilk chào đón kỷ niệm 50 năm thành lập với 5 giải thưởng quốc tế tại Hội nghị Sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 19/6, giá bạc quay đầu giảm

Sáng 19/6, giá bạc thế giới quay đầu giảm về ngưỡng gần 65 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc giảm theo cả 2 chiều mua-bán.

Dòng vốn xanh tiếp tục mở rộng. (Đồ họa HỒNG ANH)

Mở lối cho dòng vốn xanh

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, yêu cầu về chất lượng tăng trưởng, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và thực hành các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) đang ngày càng trở nên cấp thiết.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Định.

Hoàn thiện chuỗi cung ứng dệt may

Mặc dù đứng vào top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới nhưng giá trị mang lại của ngành dệt may Việt Nam còn thấp, thiếu ổn định do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu. 

Phế liệu xây dựng từ các ngôi nhà phá dỡ để giải tỏa cho các dự án giao thông đang khiến cho lượng rác thải trở thành quá tải tại các bãi rác Hà Nội. (Ảnh: Trịnh Xuân Giang)

Áp lực ô nhiễm từ phế thải xây dựng và vấn đề tái sinh tài nguyên tại Hà Nội

Quá trình đô thị hóa nhanh tại Hà Nội đang kéo theo lượng lớn phế thải xây dựng phát sinh, gây áp lực nặng nề lên môi trường và hạ tầng xử lý. Trước thực trạng đổ trộm, quá tải bãi thải, việc chuyển đổi từ “thải bỏ” sang “tái chế” theo mô hình kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu nhằm hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Tang vật thực phẩm đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp do lực lượng chức năng thu giữ.

Hải quan liên tiếp phát hiện gần 1 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại biên giới phía bắc

Trong nửa đầu tháng 6/2026, lực lượng hải quan tại các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh, không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Nhiều lô hàng đã có dấu hiệu rã đông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Quá trình phân phối E10 đã được các doanh nghiệp đầu mối triển khai thí điểm trước khi áp dụng trên phạm vi toàn quốc. (Ảnh: HOÀNG ANH)

Xăng E10 và bài toán xây dựng hệ sinh thái nhiên liệu sinh học quốc gia

Trong tiến trình chuyển dịch năng lượng và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nhiên liệu sinh học đang được nhìn nhận là một giải pháp kỹ thuật thay thế nhiên liệu hóa thạch và là một mắt xích quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 18/6: VN-Index tăng hơn 24 điểm bất chấp khối ngoại xả mạnh cổ phiếu trụ

Phiên giao dịch ngày 18/6, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index tăng 24,27 điểm (+1,34%), lên mức 1.830,47 điểm khi chốt phiên. Động lực chính đến từ nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC, VHM và VRE đồng loạt tăng trần, bất chấp áp lực điều chỉnh từ nhóm ngân hàng, chứng khoán và thép.