Chủ động khắc phục thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy chung cư, nhà trọ, nhà cao tầng

Sau vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều chủ các chung cư mini, khu trọ tại Hà Nội đã chủ động dừng kinh doanh, tự khắc phục thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy.
Chủ động khắc phục thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy chung cư, nhà trọ, nhà cao tầng

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân các thành phố về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy, những ngày này, thành phố Hà Nội đã đồng loạt tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, nhà thuê trọ.

Kết quả kiểm tra cho thấy có quá nhiều vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, trong khi nhiều người dân còn tâm lý chủ quan. Trước tình trạng này, lực lượng chức năng đã yêu cầu chủ cơ sở và cư dân thực hiện ngay các biện pháp khắc phục.

Hai lỗi vi phạm khó khắc phục

Tại xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội), ông Nguyễn Văn Lăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã thông tin, ngay sau vụ cháy tại Khương Hạ, địa phương đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống các công trình tương tự trên địa bàn. Kết quả bước đầu cho thấy, Tân Triều hiện có 268 loại hình nhà cho thuê trọ và 2 chung cư mini. Hầu hết số này được xây dựng trước năm 2021, trước thời điểm các chủ cơ sở kinh doanh phải xin giấy phép xây dựng cho công trình.

Một nhà trọ cho thuê bị bít kín lối thoát hiểm tại xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) (Ảnh: Nhật Quang)

Một nhà trọ cho thuê bị bít kín lối thoát hiểm tại xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) (Ảnh: Nhật Quang)

Dự kiến, chậm nhất tới ngày 30/10, công tác rà soát sẽ kết thúc", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Triều cho hay.

Cũng theo ông Lăng, qua kiểm tra bước đầu, cơ quan chức năng xác định hầu hết các công trình đều có hai lỗi rất khó khắc phục; bao gồm việc tạo lối thoát nạn thứ hai và hệ thống cảnh báo cháy tự động.

"Theo quy định phòng cháy, chữa cháy, lối thoát nạn thứ hai không phải là lối thoát từ cửa sổ hay ban công như mọi người đang hiểu. Đây phải là hệ thống riêng được xây dựng độc lập trong công trình để khi sự cố xảy ra, người bên trong có thể thoát ra ngoài. Về mặt công năng, lối thoát nạn thứ hai giống như cầu thang thoát hiểm của các chung cư hiện nay. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hầu hết các công trình trên địa bàn xã đều chưa bảo đảm hạng mục này", ông Lăng thông tin thêm.

Cụ thể, một số chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ đã lắp đặt các cầu thang thoát hiểm bằng sắt theo chiều thẳng đứng dọc theo tòa nhà. Hệ thống này sẽ không bảo đảm an toàn theo quy định hiện hành.

Theo ông Lăng, hệ thống cầu thang thoát hiểm dọc theo sườn các toà nhà trọ chưa phải là lối thoát hiểm thứ hai theo quy định hiện hành.

Theo ông Lăng, hệ thống cầu thang thoát hiểm dọc theo sườn các toà nhà trọ chưa phải là lối thoát hiểm thứ hai theo quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, nhiều công trình cũng chưa lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Riêng với lỗi thiếu lối thoát hiểm thứ hai, đại diện xã Tân Triều nhận định: Đây là lỗi rất khó khắc phục.

"Các chủ cơ sở kinh doanh cho thuê trọ sẽ buộc phải cắt một phần diện tích đất hiện có để bố trí lối thoát hiểm; đồng thời phải tiến hành đục tường và sàn các tầng. Hiện nay, các đoàn kiểm tra đã cung cấp cho chủ nhà các đầu mối liên hệ thi công", ông Lăng nhấn mạnh.

Chủ động khắc phục lỗi phòng cháy, chữa cháy

Thực tế, các chủ cơ sở cho thuê trọ trên địa bàn xã Tân Triều cũng rất đồng tình, ủng hộ với chủ trương chung nhằm bảo đảm an toàn cho khách thuê. Thậm chí, một số cơ sở đã chủ động khắc phục các lỗi phòng cháy, chữa cháy trước thời điểm đoàn kiểm tra rà soát.

Từ hơn 2 tuần nay, chung cư mini tại ngõ 11 Triều Khúc đã dừng hoạt động. Toàn bộ người thuê trọ được hỗ trợ chuyển tạm thời ngoài để chủ cơ sở bổ sung hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng và hoàn thiện hệ thống thang thoát hiểm.

Công nhân tiến hành lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng. (Ảnh: Nhật Quang)

Công nhân tiến hành lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động tại các tầng. (Ảnh: Nhật Quang)

Anh Bùi Ngọc Quang, quản lý chung cư cho biết, hiện tại, toàn bộ 32 phòng tại đây đều không còn người ở để phục vụ cho công tác thi công.

"Chúng tôi sẽ lắp hệ thống vòi phun tự động tại tất cả các phòng. Trong điều kiện phát hiện nhiệt độ bất thường, các đầu phun sẽ bung nước để chữa cháy. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bổ sung thêm đèn báo cháy dọc các hành lang; bố trí cầu thang bộ thoát hiểm và các lối thoát phụ thông sang các công trình lân cận", anh Quang cho biết.

Dự kiến, tổng mức đầu tư để khắc phục các thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy tại công trình này rơi vào khoảng hơn 200 triệu đồng.

Công nhân tiến hành lắp đặt hệ thống vòi phun nước chữa cháy tự động. (Ảnh: Nhật Quang)

Công nhân tiến hành lắp đặt hệ thống vòi phun nước chữa cháy tự động. (Ảnh: Nhật Quang)

Trong khi đó, tại công trình nằm trong ngõ 2 Yên Xá (xã Tân Triều), ông Nguyễn Đức Hạnh đang tiến hành hoàn thiện công trình nhà trọ cho thuê cao 6 tầng. Sau vụ cháy tại Khương Hạ, ông Hạnh đã chủ động thiết kế thêm hệ thống phòng cháy, chữa cháy; bố trí lối thoát hiểm thứ hai theo tham vấn của cơ quan chức năng.

Cụ thể, vào thời điểm phóng viên có mặt, toàn bộ hệ thống ống chữa cháy tự động đang được lắp đặt tới tất cả các phòng. Ngoài ra, cầu thang bộ cũng được thiết kế riêng biệt, bảo đảm cho việc thoát hiểm trong tình huống có sự cố xảy ra.

Đặc biệt, ông Hạnh bố trí thêm một tủ phòng cháy chữa cháy "hai mặt", cho phép lấy được bình chữa cháy từ cả bên trong lẫn bên ngoài công trình. Thông qua cửa tủ này, các cư dân sinh sống bên trong cũng có thể thoát ra bên ngoài khi hỏa hoạn xuất hiện.

Tủ phòng cháy có thể mở từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Đây là một lối thoát nạn phụ nếu sự cố xảy đến. (Ảnh: Nhật Quang)

Tủ phòng cháy có thể mở từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Đây là một lối thoát nạn phụ nếu sự cố xảy đến. (Ảnh: Nhật Quang)

Ông Hạnh cũng cho biết thêm, sau khi hoàn thiện, ông cũng sẽ bố trí hai cầu thang thoát hiểm dọc theo hông tòa nhà.

"Đặc biệt, sau khi khách hàng vào ở, chúng tôi sẽ liên hệ nhờ các cán bộ phòng cháy, chữa cháy Thanh Trì trực tiếp xuống tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn thoát nạn khi sự cố xảy ra trên nguyên tắc bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người bên trong", chủ công trình nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Triều, thời gian tới đây, địa phương sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra.

"Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. Tinh thần chung là tới 31/12 sẽ phải khắc phục cơ bản các lỗi hiện có", ông Lăng nhấn mạnh.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mi-ni và hàng nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, tập trung nhiều nhất tại các quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy... Với ưu thế ở gần trung tâm thành phố, giá cho thuê thấp hơn so với các loại hình nhà ở khác, cho nên chung cư mi-ni, nhà trọ phát triển nở rộ khoảng hơn 10 năm qua, giải quyết nhu cầu chỗ ở của những người lao động có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên xa nhà.

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ tại các công trình nhà ở, những ngày qua cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã tích cực vào cuộc. Lực lượng chức năng đang trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ, chung cư mi-ni, chủ căn hộ khắc phục hạn chế về phòng chống cháy, nổ. Nhiều cơ sở đã chủ động lắp đặt thêm thang thoát hiểm, phá chuồng cọp để mở lối thoát nạn và mua sắm thêm thang dây, mặt nạ chống khí độc…

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát giao thông Hà Nội huy động 100% quân số bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ ngày bầu cử.

Giao thông Thủ đô thông suốt, an toàn trong ngày bầu cử

Trước, trong ngày diễn ra bầu cử toàn lực lượng cảnh sát giao thông Thủ đô đã ứng trực 100% quân số, sẵn sàng làm nhiệm vụ. Trong suốt thời gian diễn ra bầu cử, tình hình giao thông trên địa bàn Thủ đô cơ bản ổn định, các tuyến đường thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Công nhân Nhà máy Vietfoods (Khu công nghiệp Hapro, Hà Nội) trong xưởng sản xuất.

Chủ động các giải pháp ổn định nguồn nhân lực

Dịp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường được xem là giai đoạn nhạy cảm của thị trường lao động, khi nhiều người cân nhắc thay đổi công việc. Sự dịch chuyển này cần những giải pháp lâu dài để không tạo ra khoảng trống nhân lực trong doanh nghiệp, tác động đến tiến độ sản xuất và kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.