Châu Phi nỗ lực vượt thử thách để phát triển

Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2025 do Liên hợp quốc công bố, châu Phi đang chuẩn bị cho sự tăng trưởng kinh tế nhẹ vào năm 2025, nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế lớn như Nigeria, Ai Cập và Nam Phi. Dù vậy, Lục địa đen vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể như lạm phát cao, gánh nặng nợ nần... Ðứng trước hàng loạt cuộc khủng hoảng, con đường tiến tới các mục tiêu phát triển của châu Phi còn gặp nhiều chông gai và thử thách.

Bức tranh kinh tế châu Phi gồm những mảng mầu đan xen. Với dự báo tăng trưởng kinh tế của châu lục sẽ được​​ cải thiện từ 3,4% năm 2024 lên 3,7% vào năm 2025 và tiếp tục lên 4% vào năm 2026, quỹ đạo tích cực này phản ánh sự phục hồi của các nền kinh tế chủ chốt ở khu vực và những nỗ lực đang diễn ra hướng tới hội nhập khu vực thông qua Hiệp định Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA).

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, tăng trưởng kinh tế châu Phi dự kiến ​​sẽ mạnh lên nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực. Ðông Phi tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi các khu vực khác phải đối mặt với những thách thức riêng biệt. Trung Phi bị hạn chế bởi tình trạng sản xuất dầu trì trệ và bất ổn chính trị, trong khi gánh nặng nợ nần cao và tình trạng thất nghiệp vẫn là những mối quan tâm cấp bách trên khắp lục địa.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, tăng trưởng kinh tế châu Phi dự kiến ​​sẽ mạnh lên nhờ sự phục hồi của các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, lạm phát vẫn là một trở ngại lớn đối với các nền kinh tế châu Phi, khi một số quốc gia đang có mức lạm phát hai chữ số. Lạm phát lương thực vẫn dai dẳng ở các nền kinh tế đang phát triển, với khoảng một nửa trong số đó có mức lạm phát trên 5% vào năm 2024, một xu hướng làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực ở những nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Nhiều quốc gia trong châu lục chật vật gánh nợ khi năm 2024, các khoản thanh toán lãi suất đã tiêu tốn trung bình 27% doanh thu của các chính phủ ở châu Phi, tăng từ 19% vào năm 2019. Ðiều này hạn chế không gian tài chính cho các khoản đầu tư thiết yếu vào y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Mặc dù triển vọng tăng trưởng tích cực, nhưng châu Phi vẫn phải giải quyết các thách thức để duy trì đà tăng trưởng.

Theo Cơ quan về thương mại và phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD), các nền kinh tế châu Phi liên tục chịu nhiều cuộc khủng hoảng liên quan đến chính trị, khí hậu hoặc năng lượng, làm gián đoạn sự đóng góp của châu lục này vào thương mại thế giới.

Với khoảng 16% dân số thế giới sinh sống ở châu Phi, khối lượng thương mại của châu lục này tương đối thấp, chỉ chiếm chưa đến 2,9% thương mại toàn cầu hồi năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình bất ổn chính trị tại châu lục.

Là châu lục có trữ lượng khoáng sản quan trọng dồi dào, châu Phi có nhiều cơ hội cho tăng trưởng kinh tế. Các quốc gia có trữ lượng khoáng sản quan trọng phong phú có tiềm năng to lớn để tận dụng các nguồn tài nguyên này nhằm kích thích tăng trưởng và thúc đẩy phát triển bền vững.

Tuy nhiên, đây cũng là "con dao hai lưỡi" khi gần một nửa số nước châu Phi phụ thuộc vào dầu mỏ, khí đốt hoặc khoáng sản để tạo ra hơn 60% doanh thu xuất khẩu. Ðiều này khiến các nước này dễ bị tổn thương trước những thay đổi đột ngột của thị trường.

Theo UNCTAD, việc phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên có thể tạo ra sự cân bằng giữa tăng trưởng chậm, thương mại thấp và quản trị kém. Trong khi đó, biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan và suy thoái môi trường đã đe dọa an ninh lương thực, sinh kế và sự ổn định kinh tế ở châu Phi. Khoảng 110 triệu người đã trở thành nạn nhân của các mối đe dọa do biến đổi khí hậu trên lục địa này trong năm 2022.

Một trở ngại khác là khuôn khổ pháp lý đôi khi không rõ ràng, được coi là rào cản đối với các khoản đầu tư của các doanh nhân. UNCTAD cũng lưu ý đến một số trở ngại khác, trong đó đáng chú ý là sự chênh lệch về cơ sở hạ tầng hậu cần của một số quốc gia.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phải hứng chịu nhiều "cơn gió ngược" và châu Phi cũng đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, các cơ quan Liên hợp quốc khuyến khích đa dạng hóa kinh tế và phát triển thương mại giữa các nước châu Phi.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù AfCFTA chính thức có hiệu lực từ năm 2021, song châu Phi vẫn còn ở rất xa mục tiêu tạo ra một khu vực thương mại lớn duy nhất bằng cách loại bỏ hầu hết các loại thuế hải quan trong vòng từ 5 đến 10 năm. Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác quốc tế mạnh mẽ cũng là nhân tố quan trọng giúp châu Phi giải quyết các thách thức phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.