Châu Phi hướng tới nền kinh tế xanh

Châu Phi đang hướng tới nền kinh tế xanh, với kỳ vọng tạo ra 3,3 triệu việc làm từ nay đến năm 2030, trong đó năng lượng mặt trời và nông nghiệp thông minh là những lĩnh vực dẫn đầu. Quá trình chuyển đổi xanh hứa hẹn sẽ góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp đang gia tăng ở giới trẻ, khi số lượng dân số trẻ ở châu Phi được dự báo vượt 800 triệu người vào năm 2050.
Người dân Rwanda tham gia dự án trồng cây thích ứng biến đổi khí hậu. (Ảnh IUCN)
Người dân Rwanda tham gia dự án trồng cây thích ứng biến đổi khí hậu. (Ảnh IUCN)

Theo báo cáo mới nhất của FSD Africa và Shortlist, năm ngành chiến lược có khả năng tạo ra việc làm lớn ở Lục địa đen, trong đó nổi bật là năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và các giải pháp sinh thái. Những lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững cho châu lục. Cụ thể, lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời ước tính có thể tạo ra 1,7 triệu việc làm trong khi các lĩnh vực công nghệ nông nghiệp thông minh và bảo tồn hệ sinh thái sẽ bổ sung khoảng 700.000 việc làm.

Các giải pháp xanh như tái trồng rừng cũng góp phần tạo thêm việc làm tại các quốc gia Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ethiopia và CHDC Congo, với khoảng 700.000 việc làm xanh vào năm 2030. Về trình độ lao động, báo cáo chỉ ra rằng khoảng 60% việc làm xanh sẽ cần lao động có tay nghề, trong đó 10% cần bằng cấp, 30% cần chứng chỉ và 20% cần kỹ năng hành chính, 40% còn lại là lao động phổ thông.

Tiến sĩ Malle Fofana, Giám đốc phụ trách châu Phi tại Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu cho biết, thách thức lớn nhất của châu lục hiện nay là thu hẹp khoảng cách kỹ năng giữa nông thôn và thành thị. Theo ông, chính phủ các nước châu Phi cần điều chỉnh chính sách, gắn chiến lược kinh tế xanh vào các kế hoạch phát triển quốc gia.

Bên cạnh đó, các nước cần đẩy mạnh đầu tư vào giáo dục và đào tạo nghề để trang bị các kỹ năng mới cho thanh niên trong nền kinh tế xanh. Ông Fofana nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận việc làm xanh giữa các khu vực thành thị và nông thôn.

Các tổ chức tài chính nhận định rằng, nền kinh tế xanh của châu Phi sẽ không chỉ đóng góp cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, mà còn giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp đang có xu hướng gia tăng. Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững của châu lục.

Bên cạnh đó, châu Phi đang khuyến khích làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Hội nghị khởi nghiệp châu Phi lần thứ 3 vừa diễn ra ở Algeria đã thu hút nhiều bộ trưởng phụ trách về khởi nghiệp, cùng hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực AI.

Tại hội nghị với chủ đề “Tái hình dung châu Phi thông qua AI”, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về cơ hội và thách thức trong việc phát triển AI ở châu lục. Các tham luận đưa ra tại hội nghị trình bày việc biến các ý tưởng đổi mới sáng tạo thành những dự án thực tiễn, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững và xây dựng các chiến lược phát triển AI phù hợp đặc thù của Lục địa đen.

Các bộ trưởng đã kêu gọi áp dụng thống nhất chính sách về AI trong châu lục, tăng cường phối hợp ở cấp nhà nước và xây dựng khuôn khổ pháp lý thích hợp, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai các chương trình đào tạo và thiết lập quan hệ đối tác giữa các cơ sở khoa học trong lĩnh vực AI.

Các bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của các công ty khởi nghiệp và AI trong các mục tiêu về kinh tế-xã hội, kêu gọi đẩy nhanh việc thành lập một quỹ châu Phi để tài trợ cho các dự án tác động trực tiếp tới kinh tế-xã hội.

Đây là đề xuất của các chuyên gia của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) tại Tuần lễ Công nghiệp hóa châu Phi 2024 vừa được tổ chức với chủ đề “Tận dụng AI, công nghiệp hóa xanh và sở hữu trí tuệ để chuyển đổi châu Phi”.

Tại sự kiện này, các chuyên gia đã kêu gọi đầu tư mạnh vào phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ, hội nhập chuỗi giá trị nội khối châu lục, giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô và tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa và chuyển đổi kinh tế, qua đó tô điểm gam mầu xanh vào bức tranh kinh tế châu Phi.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.