Bình luận quốc tế

Chặng đầu trong tiến trình cải cách của Argentina

Dự luật cải cách sâu rộng do Tổng thống Argentina Javier Milei đề xuất vừa nhận được sự nhất trí về nguyên tắc từ Hạ viện nước này. Là tín hiệu tích cực, song đây mới chỉ là chặng đầu trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Milei nhằm đưa nền kinh tế Argentina vượt qua khủng hoảng.
Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Buenos Aires, Argentina ngày 11/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân chọn mua hàng trong siêu thị ở Buenos Aires, Argentina ngày 11/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau khi Chính phủ mới của Argentina được thành lập đầu tháng 12/2023, Tổng thống Milei bắt đầu nhiệm kỳ với một loạt quyết định mà ông cảnh báo có thể “gây sốc”, chẳng hạn phá giá đồng peso hơn 50% giá trị, giảm trợ cấp nhà nước trong các lĩnh vực năng lượng và vận tải, giảm số lượng các bộ và bãi bỏ nhiều quy định. Tổng thống Milei cũng đề xuất dự luật cải cách cả về chính trị và kinh tế-xã hội.

Nền kinh tế Argentina đang trong tình trạng vô cùng khó khăn. Theo Ngân hàng Thế giới (WB) và Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina, năm 2023, GDP nước này sụt giảm 2,5%, lạm phát hơn 211% và dự trữ ngoại tệ ở mức âm. Thâm hụt ngân sách của Argentina tương đương 3,99% GDP.

Theo Chính phủ Argentina, những khó khăn của nền kinh không thể chấm dứt trong một sớm một chiều. Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đảo ngược dự báo tăng trưởng kinh tế của Argentina năm 2024. Theo đó, GDP của Argentina năm nay sẽ sụt giảm 2,8%, thay vì tăng 2,8% như báo cáo IMF công bố hồi tháng 10/2023. IMF nhận định, GDP của quốc gia Nam Mỹ này năm 2024 chưa thể phục hồi, thậm chí còn suy giảm, do chính sách của Tổng thống Milei hướng tới cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách, thúc đẩy tư nhân hóa và giảm vai trò của nhà nước đối với nền kinh tế.

Theo Chính phủ Argentina, những khó khăn của nền kinh không thể chấm dứt trong một sớm một chiều.

Dù công bố con số không mấy lạc quan nêu trên, song IMF vẫn thông qua bản đánh giá gần nhất về chương trình cho vay trị giá 44 tỷ USD với Argentina, theo đó quyết định giải ngân 4,7 tỷ USD cho nước này. Trong một tuyên bố, IMF cho biết, các mục tiêu của chương trình cho vay đã được sửa đổi, phù hợp kế hoạch “đầy tham vọng” của Chính quyền Tổng thống Milei.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhận định: Những chính sách không nhất quán của chính phủ tiền nhiệm đã để lại “di sản khó khăn”. Vì vậy, Chính quyền Tổng thống Milei đang triển khai những “biện pháp táo bạo” nhằm khôi phục sự ổn định kinh tế và dần giải quyết những trở ngại đối với tăng trưởng.

Sau khi IMF đưa ra động thái ủng hộ Chính quyền Tổng thống Milei, những nội dung chính của dự luật với một loạt chính sách cải cách và mở cửa nền kinh tế đã được Hạ viện Argentina thông qua, với 144 phiếu thuận và 109 phiếu chống. Tổng thống Milei nhấn mạnh, việc các nhà lập pháp ủng hộ dự luật này chính là vì người dân Argentina, nhất là những người đang chịu cảnh đói nghèo. Để tạo thuận lợi cho việc thông qua chính sách cải cách, ông Milei trước đó đã phải nhượng bộ, theo đó điều chỉnh kế hoạch tư nhân hóa các công ty nhà nước.

Như Tổng thống Milei đã lường trước, các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” ban đầu sẽ có những tác động tiêu cực tới người dân. Điều này đã làm dấy lên các cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch cải cách nền kinh tế. Trong những ngày diễn ra các cuộc đàm phán căng thẳng về việc phê chuẩn dự luật tại Hạ viện, hàng chục nghìn người vẫn xuống đường biểu tình. Dù bước đầu được Hạ viện thông qua, song dự luật cải cách vẫn vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập.

Tuần này, Hạ viện Argentina dự kiến tiếp tục xem xét chi tiết dự luật cải cách. Do đó, dự luật này có thể phải sửa đổi đáng kể, vì hàng trăm điều khoản sẽ phải trải qua các vòng bỏ phiếu riêng rẽ tại Hạ viện. Nếu được Hạ viện thông qua, dự luật phải qua “cửa ải” Thượng viện, trước khi được Tổng thống ký ban hành. Đảng Tự do tiến lên do ông Milei lãnh đạo chỉ giữ thế thiểu số tại Hạ viện và Thượng viện Argentina. Do đó, việc vận động sự ủng hộ cần thiết để thúc đẩy thông qua dự luật cải cách tới đây còn gặp không ít rào cản.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quan hệ Nga-Mỹ: Chưa tạo chuyển biến

Các cuộc gặp mới nhất giữa Nga và Mỹ, cũng như gặp ba bên với Ukraine cho thấy các kênh đối thoại được duy trì, song vẫn chưa đủ để tạo ra những chuyển biến thực chất. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc họp báo chung ở Washington. (Ảnh tư liệu-minh họa: ANI/TTXVN)

Dấu ấn ngoại giao Ấn Độ

Những năm gần đây, Ấn Độ không chỉ nổi lên là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế, mà còn từng bước nâng cao vị thế trên bàn cờ địa chính trị toàn cầu. Chính sách đối ngoại cân bằng, tự chủ được xem là một nhân tố quan trọng giúp đất nước sông Hằng đứng vững trong một thế giới phân mảnh, cạnh tranh và bất định.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TTXVN)

Ưu tiên chiến lược của Nga

Không đơn thuần là báo cáo thường niên, phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo tổng kết đối ngoại năm 2025 được xem như tuyên bố về cách Moskva định vị mình trên bàn cờ quyền lực toàn cầu. 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2026 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Lan tỏa tinh thần đối thoại

Hàng nghìn nhân vật nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế và chính trị đang tập trung về Davos, một thị trấn nhỏ ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ để thảo luận về hàng loạt vấn đề “nóng” toàn cầu.

Quang cảnh thành phố Nuuk, Greenland. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vấn đề Greenland: Phép thử với NATO

Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đe dọa áp thuế lẫn nhau xoay quanh tham vọng của Washington giành quyền kiểm soát Greenland đang phơi bày những rạn nứt mới trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Khe cửa hẹp cho hòa bình ở Ukraine

Khi căng thẳng gia tăng trên chiến trường ở Ukraine, một khe cửa hẹp cho hoạt động ngoại giao vẫn đang hé mở. Tuy vậy, sự mâu thuẫn, giằng co về lợi ích chiến lược giữa các bên tiếp tục là trở ngại lớn, khiến các nỗ lực tìm kiếm hòa bình chưa đạt bước tiến đột phá, thực chất nào.

Các tàu chở hàng chất đầy container tại Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Hiệp định thương mại tự do FTA: “Lá chắn” của kinh tế thế giới

Cục diện thương mại toàn cầu đang chứng kiến sự xáo trộn mạnh mẽ khi chủ nghĩa bảo hộ không ngừng lan rộng. Tuy nhiên, những xu hướng mới cũng dần hình thành và ngày càng rõ nét, trong đó nổi bật là việc các nước đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo “lá chắn” bảo vệ nền kinh tế.

Khung cảnh đổ nát do xung đột ở phía bắc Dải Gaza. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Mong manh lộ trình hòa bình ở Gaza

Lộ trình hòa bình ở Dải Gaza ghi nhận tín hiệu tích cực, nhưng vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn khó dàn xếp trong một sớm một chiều. Giới quan sát đang theo dõi sát công tác chuẩn bị cho giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình, nhằm hướng tới một Gaza không còn xung đột và bạo lực, một Gaza với an ninh, hòa bình và ổn định.

Sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động mạnh đến thị trường lao động toàn cầu. (Ảnh minh họa)

Bài toán nhân lực và việc làm toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa ra báo cáo cho biết, thị trường lao động toàn cầu đã biến động mạnh trong nhiều năm qua và sẽ còn thay đổi nhanh hơn nữa. Dự báo trong 5 năm tới, 22% tổng số việc làm hiện nay sẽ thay đổi căn bản, biến mất hoặc được tái tạo, do sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. (Ảnh: TTXVN)

Những tính toán chiến lược ở Syria

Trong chuyến thăm Syria mới đây, các nhà lãnh đạo hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã mang đến cho Damascus những ưu đãi đặc biệt, nhằm hỗ trợ đất nước từng nhiều năm chìm trong xung đột tái thiết và phát triển. Trao “cành ô liu” cho Syria, lợi ích EU nhận lại cũng không hề nhỏ.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Kỳ vọng hợp tác Đức-Ấn Độ

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đầu tuần tới thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ kể từ khi nhậm chức. Chuyến công du không chỉ phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong tư duy chiến lược của Berlin mà còn cho thấy vai trò ngày càng nổi bật của New Delhi trong các tính toán dài hạn của châu Âu.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Lằn ranh đỏ của Iran

Tình hình Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”, khi Iran liên tiếp đưa ra tuyên bố xác lập những lằn ranh đỏ không thể xâm phạm. Không chỉ mang tính cảnh báo, động thái này được cho là phản ánh sự điều chỉnh đáng chú ý trong lập trường của Tehran.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản kỳ vọng nhiều thay đổi

Với tình trạng suy giảm dân số, giá cả leo thang, ảnh hưởng từ các cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt…, năm 2026 được dự báo không phải là một năm có nhiều thuận lợi với Nhật Bản. Tuy vậy, nữ Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định, với sức mạnh nội tại và ý chí vươn lên của người dân, Nhật Bản sẽ đón chào một tương lai tươi sáng.

Quang cảnh một phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoản ngân sách khiêm tốn dự báo một năm hoạt động rất khó khăn của Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua ngân sách thường niên năm 2026 trị giá 3,45 tỷ USD. Khoản ngân sách khiêm tốn này dự báo một năm hoạt động rất khó khăn của Liên hợp quốc, đòi hỏi tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh phải hết sức vun vén, thậm chí là “giật gấu vá vai” mới mong đủ chi tiêu.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Châu Phi: Một tương lai tươi sáng từ những nỗ lực không mệt mỏi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, năm 2026, châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao, nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng hơn 6%. Dự báo của IMF về một tương lai tươi sáng cho Lục địa đen, vốn luôn là vùng trũng của thế giới, tới từ những nỗ lực không mệt mỏi của các nước châu Phi.

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 57, diễn ra ngày 23/9 tại Malaysia. (Ảnh: ASEAN.ORG)

Con tàu ASEAN vững vàng vượt sóng gió

Năm 2025, một năm nhiều biến động, với những diễn biến phức tạp “phủ bóng” lên môi trường địa chính trị toàn cầu và khu vực Đông Nam Á. Bằng sức mạnh nội tại, con tàu ASEAN vững vàng vượt qua sóng cả, là hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực.

Một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật của quân đội Mỹ. (Ảnh: DEFENSE NEWS)

Đối thoại thay đối đầu

Những tranh cãi liên quan chương trình hạt nhân của Iran tiếp tục là “mớ bòng bong” khó gỡ khi cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân mới đây đã chứng kiến bất đồng sâu sắc giữa các thành viên cơ quan quyền lực Liên hợp quốc. 

Tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (đoạn qua khu vực gần Thiên Đường Bảo Sơn) chìm trong lớp bụi dày đặc, mịt mù. Cây cối ven đường đổi sang màu trắng đục, phủ đầy lớp bột mịn. (Ảnh: THÙY LINH)

Ô nhiễm không khí: Thách thức nghiêm trọng

Theo Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2025 do tổ chức IQAir công bố, chỉ có 7 quốc gia đáp ứng ngưỡng PM2.5 theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), còn lại hơn 90% số quốc gia vượt xa mức an toàn.