Bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên thời đại mới

Số lượng đảng viên mới là đoàn viên trên tổng số đảng viên kết nạp mới qua từng năm luôn đạt từ 67-69%. Tuy nhiên, trả lời Báo Nhân Dân cuối tuần, anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam nhìn nhận, còn nhiều dư địa để nâng cao tỷ lệ trên.
Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm
Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm

- Thưa anh, công tác phát triển đảng viên trẻ trong thanh niên đang gặp phải những thách thức gì hiện nay?

- Trước hết, cần nhìn nhận rằng vẫn còn một bộ phận đoàn viên, thanh niên lười học tập chính trị, thiếu động cơ, mục đích vào Đảng. Cá biệt có một bộ phận ít thanh niên bản lĩnh chính trị chưa vững vàng, bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động, có những chia sẻ, bình luận, hành động không đúng quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Sự thay đổi, biến động của tình hình thanh niên cũng tác động đến công tác phát triển Đảng trong từng khối đối tượng. Thực tế hiện nay, khối địa bàn dân cư vốn có số lượng kết nạp Đảng đông nhất nhưng con số này có xu hướng giảm qua các năm do ngày càng có nhiều đoàn viên đi học tập, làm ăn ở xa quê. Khu vực trường học, khu vực doanh nghiệp có số lượng đoàn viên đông nhưng tỷ lệ đảng viên được kết nạp chưa tương xứng. Thực tế này đòi hỏi cần có giải pháp riêng trong từng khối đối tượng.

Một khó khăn nữa là các quy định, hướng dẫn về tiêu chí, quy trình đánh giá, giới thiệu đoàn viên ưu tú một số nơi còn thiếu cụ thể, chưa đồng bộ; quá trình theo dõi, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú sau khi giới thiệu cho Đảng còn chưa thường xuyên, liên tục, dẫn đến số lượng kết nạp chưa ổn định.

- Anh nhìn nhận như thế nào về hiện tượng một bộ phận trí thức trẻ không muốn vào Đảng, bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng du nhập và sự hoài nghi của bản thân?

- Theo khảo sát với hơn 1.500 thanh niên tại năm tỉnh, thành phố trong năm 2022 của Viện Nghiên cứu Thanh niên, có 78,3% số thanh niên chưa phải đảng viên. Trong số này, có tới 29,5% số thanh niên không muốn trở thành đảng viên vì nhiều lý do, như: một số đảng viên hiện nay chưa gương mẫu trong lối sống sinh hoạt (38,7%), bản thân sợ bị gò bó theo các quy định chặt chẽ của Đảng (32,7%), thích tự do làm những gì mình thích mà không muốn chịu sự quản lý của tổ chức (29,5%), cảm thấy mình chỉ cần hoàn thành tốt trách nhiệm học tập, lao động của mình là đủ (25,1%).

Từ số liệu khảo sát trên có thể thấy: ba nguyên nhân sau đều xuất phát từ cá nhân (nguyên nhân chủ quan) và chỉ có một nguyên nhân khách quan đến từ việc thiếu gương mẫu của một bộ phận nhỏ đảng viên. Cùng với đó, là những tác động xấu của các thế lực thù địch với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi hơn, tiếp cận trực tiếp, thường xuyên tới các bạn trẻ thông qua các nền tảng mạng xã hội, dẫn tới một bộ phận nhỏ đoàn viên, thanh niên thiếu bản lĩnh chính trị bị lôi kéo, kích động, mất định hướng, hoang mang, mơ hồ trong nhận thức.

Bên cạnh đó, cũng phải nhắc đến trách nhiệm của các cơ sở đoàn. Công tác nắm bắt tình hình thanh niên chưa được thực hiện thường xuyên, chưa có giải pháp để nắm bắt dư luận, định hướng tư tưởng thanh niên. Nội dung, phương thức giáo dục chậm được đổi mới; chưa có nhiều phương thức tiếp cận phù hợp xu thế phát triển, có sức tác động mạnh đến thanh, thiếu nhi; chưa tập trung các giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém, những bất cập trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh, thiếu nhi.

Tuy không nhiều, nhưng vẫn có tình trạng ở một số nơi, nhận thức về vấn đề bồi dưỡng quần chúng để kết nạp vào Đảng chưa thật sự được chú trọng, làm cho xong nhiệm vụ. Chưa kiên trì, đeo bám trong từng bước, từng khâu của công tác phát triển đảng viên. Trách nhiệm của người đứng đầu các cấp bộ Đoàn ở một số nơi chưa thật sự được đề cao, chưa phân công đảng viên trẻ theo dõi, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên ưu tú phấn đấu, hoàn thiện bản thân để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

- Anh vừa đề cập đến nguyên nhân chủ quan từ các cơ sở Đoàn, vậy giải pháp là gì?

- Tôi cho rằng, trước hết, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm, thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng "nhạt Đảng, khô Đoàn" ở một bộ phận thanh niên hiện nay. Trước hết, mỗi cấp bộ Đoàn, từng cán bộ, đoàn viên cần nâng cao nhận thức, quán triệt đầy đủ, sâu sắc tầm quan trọng của công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; coi việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng là vinh dự, trách nhiệm của bản thân mỗi đảng viên trẻ.

Các cấp bộ Đoàn cũng cần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam". Thường xuyên đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng đạo đức cách mạng, nâng cao nhận thức về Đảng, xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên; xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường dân tộc; có đạo đức, lối sống văn hóa, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình, có tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, với xã hội và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Các cơ sở đoàn tập trung triển khai sáng tạo Chương trình rèn luyện đoàn viên; thực hiện nghiêm việc theo dõi, nhận xét, đánh giá, xếp loại đoàn viên hằng năm, kiên trì tham mưu cho cấp ủy thực hiện các quy trình kết nạp Đảng đối với đoàn viên ưu tú; thường xuyên liên hệ với cấp ủy có thẩm quyền để nắm thông tin liên quan đến lực lượng này, để đoàn viên luôn thấy mình được tổ chức Đoàn quan tâm, động viên, hỗ trợ để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

- Về phía các cơ sở Đảng, theo anh cần làm gì để tạo môi trường cho đảng viên trẻ thể hiện trách nhiệm và sự đóng góp, cống hiến?

- Tôi cho rằng, cần chú trọng tới bốn yếu tố: ý thức tự học tập; tính nêu gương; phát huy, nhân rộng điển hình tiêu biểu; cơ chế kiểm tra, đánh giá, giám sát.

Quan trọng nhất là cần phát huy tốt ý thức tự học tập của đảng viên trẻ, luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn tìm tòi, trao đổi, trau dồi những kiến thức lý luận để vận dụng sáng tạo lý luận vào thực tiễn, vào công việc của mình. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác. Nếu mỗi đảng viên trẻ là một tấm gương về tự học, về tư tưởng, đạo đức, trách nhiệm với công việc thì sẽ lan tỏa cho đoàn viên, thanh niên về động cơ, mục đích được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bên cạnh đó, để đảng viên mới phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, cấp ủy, các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị-xã hội cũng cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương đảng viên trẻ tiêu biểu, xuất sắc, tạo động lực cho đảng viên trẻ phấn đấu, trưởng thành.

Hơn nữa, công tác theo dõi, quản lý, giúp đỡ, kiểm tra đảng viên ở các cấp ủy, đơn vị quản lý cần phải được tiến hành chặt chẽ, thường xuyên, bảo đảm đảng viên sau khi vào Đảng luôn giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, gương mẫu, tiên phong đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; kịp thời loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách, phẩm chất, đạo đức ra khỏi Đảng.

- Thời gian tới cần tập trung triển khai những giải pháp gì để công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên bảo đảm cả về chất và lượng?

- Hiện nay, khu vực trường học có số lượng đoàn viên lớn, chiếm khoảng hơn 45% số lượng đoàn viên cả nước. Trong nhiệm kỳ vừa qua, số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu để Đảng xem xét kết nạp trong khu vực trường học qua các năm có xu hướng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ đảng viên được kết nạp vẫn chưa tương xứng. Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, tổ chức riêng hội thảo về công tác phát triển Đảng trong khối học sinh, sinh viên, tập trung vào một số giải pháp như:

Thứ nhất, các cấp bộ đoàn cần tham mưu với cấp ủy xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện giới thiệu đoàn viên ưu tú và đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng phù hợp quy định nhưng sát với thực tiễn từng đơn vị.

Thứ hai, ở nhiều nơi vẫn còn có thực trạng đoàn viên ưu tú tại các trường THPT sau khi tốt nghiệp, sinh viên các trường nghề, trường đại học, cao đẳng tốt nghiệp khi ra trường, lực lượng vũ trang trở về địa phương đã có thời gian phấn đấu nhưng bị gián đoạn, chưa có quy định về chuyển tiếp theo dõi quá trình phấn đấu rèn luyện, khi về đơn vị mới lại phải phấn đấu từ đầu. Do vậy, cần có tính kế hoạch, tổng thể, xem xét kỹ quá trình phấn đấu của đoàn viên ưu tú, bảo đảm tính liên tục, không bị gián đoạn.

Thứ ba, tổ chức cơ sở Đoàn cần tăng cường phối hợp cấp ủy đảng phân công, giao nhiệm vụ để đoàn viên ưu tú được rèn luyện và thử thách về mọi mặt; phối hợp đảng viên được phân công theo dõi, giúp đỡ đoàn viên ưu tú để giáo dục, bồi dưỡng, hỗ trợ họ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Định kỳ tổ chức các buổi đối thoại, gặp gỡ giữa các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, đảng viên lão thành với học sinh, sinh viên ưu tú.

Thứ tư, chi đoàn, đoàn cơ sở, đoàn trường cần kiên trì sâu sát tham mưu cho cấp ủy thực hiện các quy trình kết nạp Đảng đối với đoàn viên ưu tú; thường xuyên liên hệ với cấp ủy có thẩm quyền để nắm thông tin đối tượng đảng đến khi đoàn viên đó được kết nạp.

Nếu thực hiện tốt các giải pháp này, tôi tin rằng, số lượng và chất lượng đoàn viên là học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng trong nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều thay đổi.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Có thể bạn quan tâm

Để tạo nên đội ngũ lao động chất lượng cao, cần đổi mới căn bản công tác đào tạo nghề. (Trong ảnh: Lớp học nghề Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa của Trường cao đẳng nghề Bắc khoa Hà Nội). Ảnh: Thành Đạt

Bước chuyển đổi về chất

Lời tòa soạn: Sau hơn 40 năm, hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã đạt được nhiều kết quả. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt, Việt Nam có những chuyển dịch từ trong chính sách cũng như sự chủ động của doanh nghiệp vì mục tiêu hướng đến sự chuyển đổi về chất trong xuất khẩu lao động.

Hàn điện là một trong những ngành "khát" lao động tại nhiều quốc gia.

Lành mạnh và minh bạch hơn

Tình trạng doanh nghiệp không có giấy phép vẫn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cộng với nạn lừa đảo đã làm ảnh hưởng lớn đến người lao động. Làm lành mạnh, minh bạch hóa thị trường lao động xuất khẩu trở thành đòi hỏi ngày càng cấp thiết.

Người lao động Việt Nam vốn chăm chỉ, song cần nâng cao chất lượng tay nghề để có thể vươn đến phân khúc thu nhập cao.

Đổi mới căn bản từ đào tạo

Xu hướng chuyển đổi xanh của các nền kinh tế thế giới đòi hỏi Việt Nam phải sớm có chiến lược đào tạo bài bản nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một lớp học tiếng Hàn dành cho học viên chuẩn bị xuất khẩu lao động. Ảnh Văn Học

Xây dựng hệ sinh thái xuất khẩu lao động toàn diện

Thị trường lao động đang ngày càng đòi hỏi người lao động có trình độ tay nghề, kỹ năng cao. Vì thế, công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần một sự thay đổi về chất. Đó là chuyển từ "xuất khẩu sức lao động" sang "xuất khẩu nhân lực chất lượng".

Cơ quan chức năng Việt Nam họp với đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Đồng bộ giải pháp mở rộng thị trường thu nhập cao

Ông Đặng Đức Thuận, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Nội vụ, chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần, về những giải pháp trong quản lý nhà nước để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất khẩu lao động. Đi đôi với đó là giảm khâu trung gian, chống lừa đảo, bảo vệ người lao động.

Tại Techno Park, các doanh nghiệp FDI tham gia ngay từ khâu đặt hàng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại chính các nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế. (Ảnh Vân Nguyễn)

Xu thế mới từ mô hình xuất khẩu tại chỗ

Thay vì phải trả những khoản chi phí không nhỏ cho môi giới xuất khẩu lao động, phải xa gia đình đi làm ăn ở nơi xứ người với rất nhiều khác biệt về văn hóa, khí hậu, thói quen sinh hoạt… nhiều người lao động Việt Nam đang lựa chọn việc làm theo một xu hướng mới.

Anh Lê Lương Nguyên (ngoài cùng bên phải) trao đổi với lao động trong xưởng.

Cú "quay xe" ngoạn mục

Nghệ An là một trong những địa phương có nhiều lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Sau nhiều năm bôn ba xứ người, không ít cá nhân quyết định về nước lập nghiệp, trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi.

Các hình thái thời tiết ngày càng cực đoan buộc các đô thị phải sớm thay đổi cách ứng phó, tăng khả năng chống chịu. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Quy hoạch đô thị và sức đề kháng với thiên tai

Liên tiếp những đợt thiên tai bất thường xảy ra trong hai tháng qua đã khiến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gánh chịu những hậu quả khôn lường, và làm bộc lộ nhiều bất cập, đặc biệt là hiện tượng ngập lụt tại các đô thị lớn.

Ứng phó ngập lụt đô thị không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật, mà còn là thước đo năng lực quản trị và tầm nhìn phát triển quốc gia. (Ảnh: Xuân Ngọc)

Chuyển đổi tư duy để chủ động thích ứng

Ngập lụt đô thị đã và đang trở thành vấn đề nổi cộm, kéo dài và khó giải quyết ở hầu hết các thành phố lớn của Việt Nam. Thời gian qua, dù hàng loạt dự án chống ngập được triển khai với vốn đầu tư lớn, nhưng tình trạng nước dâng ngập đường, nhà cửa, khiến giao thông tê liệt và đời sống người dân bị đảo lộn... vẫn tiếp diễn.

Ao Hoàng Giáp trong ngõ 99 Định Công Hạ (phường Định Công, Hà Nội) bị lấn chiếm, dựng nhà tạm và tập kết vật liệu xây dựng. (Ảnh VĂN HỌC)

Khi mặt nước vẫn đang bị thu hẹp

Tình trạng lấn chiếm, lấp ao, hồ, sông, kênh dẫn nước trái phép, không chỉ gây thất thoát tài sản công, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thoát nước, thấm nước của Thủ đô Hà Nội.

Công viên trữ nước Chulalongkorn Centenary ở trung tâm thủ đô Bangkok (Thái Lan) có khả năng lưu trữ hơn 1 triệu lít nước nhờ hệ thống hồ chứa liên hoàn. (Nguồn QUYHOACHDOTHI.VN)

Gợi mở từ thế giới

Trải qua hàng thập kỷ gồng mình chống chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiều mô hình đô thị tích hợp khả năng chống chịu biến đổi khi hậu được triển khai ở các quốc gia như: Hà Lan, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc hay Đức là minh chứng tiêu biểu cho tư duy "sống chung với nước" bằng khoa học, quy hoạch và quản trị hiện đại.

Trao quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh TTXVN)

Cần chính sách đặc biệt

Hơn một tuần qua, sau đợt mưa lũ lịch sử, các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai vẫn oằn mình nỗ lực vượt qua những tổn thất nặng nề do thiên tai.

Công nhân EVNHANOI sử dụng máy đo nhiệt kiểm tra tình trạng thiết bị điện tại trạm biến áp vận hành không người trực. Ảnh: Thành Đạt

Từ ứng dụng tới làm chủ công nghệ chiến lược

Xuất phát từ chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, và trên tinh thần cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW; Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Việt Nam xác định tập trung nguồn lực phát triển các công nghệ chiến lược.

Quang cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28. (Ảnh VGP/Nhật Bắc)

Cải thiện môi trường kinh doanh nhờ hiện đại hóa quản lý

Một số ngành nghề như kinh doanh "tạm nhập, tái xuất" thực phẩm đông lạnh, xuất khẩu gạo hay dịch vụ kế toán… vốn được xác định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề này thường khá chật vật, chạy đôn chạy đáo để lo hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép kinh doanh.

Phó Tổng Giám đốc Qualcomm Gerardo Giaretta nhận định, kỹ sư Việt Nam có trình độ đẳng cấp thế giới.

Cú huých đủ mạnh

Một doanh nghiệp Việt Nam lọt vào báo cáo của Gartner, hệ quy chiếu khắt khe bậc nhất thế giới, có thể chỉ là một lát cắt nhỏ của ngành công nghệ. Nhưng đằng sau đó là tương lai đầy hứa hẹn: Người Việt đủ khả năng bước vào sân chơi công nghệ lõi, song cần có một cú huých đủ mạnh.

Công nhân EVNHANOI kiểm tra vận hành Hệ thống thiết bị đóng cắt hợp bộ. Ảnh: Thành Đạt

Hợp tác ba bên trong phát huy giá trị cốt lõi

Từ một hệ thống chủ yếu vận hành bằng thiết bị nhập khẩu, ngành điện Việt Nam đang bước vào giai đoạn vươn mình, nỗ lực làm chủ các công nghệ lõi, để không bị tụt lại trong xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu.

Kiểm tra thông số thiết bị điện tại trạm biến áp. (Ảnh Thành Đạt)

Nền tảng quản lý, vận hành tối ưu lưới điện

Với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và độ tin cậy cung cấp điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không ngừng cải thiện nền tảng hạ tầng, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại. Trong đó, việc làm chủ nhiều bộ khung công nghệ cốt lõi giúp quá trình quản lý và vận hành lưới điện ngày càng hiệu quả.

Tòa nhà PECC2 Innovation Hub tại Thành phố Hồ Chí Minh đã vận hành BESS công suất 750 kW.

BESS - Gỡ nút thắt cho năng lượng tái tạo

Những năm gần đây, Việt Nam đã vươn lên nhóm quốc gia tăng trưởng năng lượng tái tạo nhanh nhất khu vực. Tuy nhiên, tình trạng nguồn điện sạch vẫn bị bỏ phí cần được ngành điện nhận diện và tìm lời giải.

Trung tâm Điều khiển số tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Thành phố Hà Nội được xây dựng trên nền tảng hệ thống SCADA. (Ảnh Thành Đạt)

Đo độ phát triển công nghệ, đếm lợi thế cạnh tranh

Công nghệ lõi là những công nghệ nền tảng, có khả năng chi phối chuỗi sản xuất công nghiệp, tạo ra hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Làm chủ công nghệ lõi đồng nghĩa với việc nắm quyền thiết kế, tích hợp và sản xuất hệ thống, từ đó giảm phụ thuộc bên ngoài và nâng cao năng lực tự chủ công nghệ.

Đoàn đánh giá ngoài thuộc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long tiến hành kiểm định chất lượng một số chương trình đào tạo của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Triết lý giáo dục trong thời đại thời AI

Triết lý giáo dục là nền tảng định hướng cho bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục. Nó không chỉ là khẩu hiệu hay niềm tin chung, mà là hệ quy chiếu giá trị chi phối mọi hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập.

Đoàn chuyên gia của Hiệp hội Kiểm định các Trường đại học Nhật Bản kiểm định chất lượng tại Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh VJU)

Phép thử với năng lực tự đổi mới

Nếu như kiểm định chất lượng bên ngoài là "tấm gương phản chiếu" khách quan, thì bảo đảm chất lượng bên trong chính là "nội lực" duy trì và phát triển bền vững của chính mỗi trường đại học.

GS, TS Huỳnh Văn Chương (ảnh bên), Cục trưởng Quản lý Chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chuyển hóa từ công cụ thành động lực

Đánh giá hiện trạng công tác bảo đảm chất lượng giáo dục đại học và nêu định hướng một số giải pháp là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên Nhân Dân cuối tuần với GS, TS Huỳnh Văn Chương (ảnh bên), Cục trưởng Quản lý Chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS, TS Lê Văn Hảo.

Lan tỏa văn hóa chất lượng

Theo PGS, TS Lê Văn Hảo, Ủy viên Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn, các cơ sở giáo dục đại học cần có chiến lược và giải pháp cụ thể để hình thành và phát triển bền vững văn hóa chất lượng của nhà trường.

Sinh viên học tập tại Thư viện Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Website nhà trường)

Tâm tư "người trong cuộc"

Những năm qua, công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học đã được triển khai đồng bộ, có chiều sâu và đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, công tác tự đánh giá và bảo đảm chất lượng giáo dục đại học vẫn còn nhiều khó khăn.

Thiết kế: Khiếu Minh; ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Thành Đạt

Tinh thần khai phóng và khát vọng sáng tạo

Tháng 11/1925, khóa khai giảng đầu tiên của ngôi trường Mỹ thuật Đông Dương, tiền thân của Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam, đã đặt dấu mốc đặc biệt mang tính bước ngoặt cho một cuộc cách mạng thẩm mỹ lớn trong xã hội Việt Nam đương thời.