Bệnh nhân 44 tuổi hiến tạng cứu sống 7 người khác

Ca phẫu thuật lấy mô và bộ phận cơ thể từ người hiến chết não đã thành công, 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể đã được vận chuyển nhanh chóng đến các bệnh viện để ghép cho người nhận.
Các bác sĩ tiến hành lấy tạng từ người hiến.
Các bác sĩ tiến hành lấy tạng từ người hiến.

Ngày 21/3, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, đơn vị đã phối hợp Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số đơn vị hỗ trợ (Cảnh sát giao thông, bác sĩ Pháp y Công an Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức thực hiện việc lấy, vận chuyển 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể (1 quả tim, 2 phần gan, 2 thận, 2 giác mạc) từ người hiến chết não chuyển đến các bệnh viện và ghép cho các bệnh nhân.

Trước đó, ngày 17/3, Bệnh viện Thống Nhất tiếp nhận một bệnh nhân nam Trần Hữu N., sinh năm 1981, quê ở Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk, vào cấp cứu với đa chấn thương rất nặng (chấn thương đầu mặt, chấn thương cột sống cổ, chấn thương ngực, gãy xương sườn, tổn thương phổi) trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã hồi sinh tim phổi thành công cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được chuyển theo dõi tại khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức.

Các bác sĩ, nhân viên y tế đã tích cực, tận tâm cứu chữa. Tuy nhiên, do tổn thương não quá nặng, bệnh nhân được đánh giá tiềm năng chết não và Bệnh viện đã tiến hành kích hoạt Chi hội Vận động hiến ghép mô tạng của Bệnh viện tiến hành gặp gỡ, trao đổi với vợ, mẹ và các người em của bệnh nhân. Sau khi được giải thích kỹ thì gia đình đã nén lại nỗi đau đưa ra một quyết định vô cùng cao đẹp - đồng ý hiến tặng các mô và bộ phận cơ thể khi anh N. chết não.

Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống để đánh giá tình trạng bệnh nhân về cả cơ sở pháp lý và chuyên môn với hội đồng chuyên gia đánh giá bệnh nhân chết não hoạt động độc lập với quá trình điều trị.

Sáng 19/3, sau khi có kết luận của hội đồng chuyên gia đánh giá bệnh nhân chết não, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã đưa ra công bố chết não vào lúc 8 giờ 30 phút cùng ngày và chủ trì hội chẩn chuyên môn cùng các chuyên gia đến từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyên gia đã thống nhất và quyết định bắt đầu phẫu thuật lấy mô và bộ phận cơ thể vào lúc 14 giờ cùng ngày.

Ca phẫu thuật lấy mô và bộ phận cơ thể từ người hiến chết não đã thành công, 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể đã được vận chuyển nhanh chóng đến các bệnh viện để ghép cho người nhận, bao gồm: 2 quả thận ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Thống Nhất, 1 quả tim và 1 phần gan ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, 1 phần gan được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế, 2 giác mạc được ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ban Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đã phân công các bộ phận tổ chức hậu sự chu đáo cho người hiến tạng và đưa về an táng tại quê nhà.

Có thể bạn quan tâm

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, đáp ứng nhu cầu phát triển tại nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tái cấu trúc nền kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh

Từ câu chuyện những doanh nghiệp chủ động đầu tư điện mặt trời, tận dụng phụ phẩm để phát điện, đến áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại một số trường học, cơ sở kinh doanh; những đường dây sản xuất thực phẩm chứa chất cấm bị phanh phui sau nhiều năm hoạt động giữa lòng đô thị lớn nhất cả nước đang đặt ra yêu cầu cấp bách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai kiên quyết và thực chất hơn.

Công nhân tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm an toàn lao động.

Ứng dụng công nghệ trong bảo đảm an toàn lao động

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, Thành phố Hồ Chí Minh xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, hướng tới một môi trường làm việc bền vững.

Người dân xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 4 (Ảnh MẠNH HẢO)

Khẳng định giá trị độc đáo của bánh mì Việt Nam

Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội bánh mì Việt Nam đã góp phần tôn vinh món ăn đường phố độc đáo của người Việt, một biểu tượng của sự sáng tạo. Đến nay, bánh mì không chỉ nằm trong từ điển Oxford hay dẫn đầu các bảng xếp hạng của TasteAtlas, mà đã thật sự trở thành một “đại sứ văn hóa” kết nối Việt Nam với thế giới.

Một góc Cảng Trường Thọ (Ảnh THẾ ANH)

Cơ hội “vàng” đưa ngành logistics bứt phá

Sau hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh (mới) mở ra không gian phát triển logistics với tiềm lực mạnh mẽ, tạo động lực tăng trưởng cho một siêu đô thị trong tương lai.

Phối cảnh quảng trường và trung tâm hành chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Đột phá hạ tầng cho siêu đô thị hiện đại

Dấu mốc 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2026) được ghi dấu bằng việc đồng loạt khởi công một loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối tháng 4 khoác lên mình diện mạo rực rỡ, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trên khắp các tuyến đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy tự hào và phấn khởi.

Các đại biểu tham quan Đường sách Bình Tân trong ngày khánh thành năm 2025 (Ảnh MẠNH HẢO)

Xây dựng đường sách, không gian sách phù hợp

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đường sách, không gian sách. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động hiệu quả không gian văn hóa này là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban, ngành.

Cán bộ Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng phần mềm điện tử kê khai thuế.

Triển khai giải pháp số hỗ trợ hộ kinh doanh

Trong thời điểm ngành thuế tăng tốc triển khai chuyển đổi phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh từ hình thức khoán sang kê khai, việc thúc đẩy số hóa toàn diện đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đại diện Ban Tổ chức hội thi trao Giải nhất cho các em học sinh, sinh viên.

Thắp sáng hành trình lập nghiệp cho giới trẻ

Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa tổng kết, trao các giải thưởng Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” thành phố lần thứ 16, năm 2026. Hội thi đã giúp các trường đánh giá chất lượng đào tạo, cập nhật yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp và thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay.

Cụm khu phố 1-6 trên địa bàn phường An Phú Đông tham gia họp trực tuyến.

Huy động tốt nguồn lực xã hội hóa trong chuyển đổi số cộng đồng

Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nền tảng số, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ tại địa phương, thời gian qua, nhiều phường, xã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động đưa ứng dụng số về tận các khu phố thông qua nguồn lực xã hội hóa 100%.