Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị bạo hành

Liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ em ngay trong chính ngôi nhà của mình là hồi chuông báo động về sự gia tăng nghiêm trọng tình trạng bạo lực trẻ em. Đây không phải là "chuyện riêng" của mỗi gia đình mà là vấn đề xã hội, cần được chính quyền các cấp, ngành, đoàn thể, cộng đồng xã hội vào cuộc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho trẻ em.

Phiên tòa xét xử vụ án bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non thuộc phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. (Ảnh THẾ DUYỆT)
Phiên tòa xét xử vụ án bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở mầm non thuộc phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình. (Ảnh THẾ DUYỆT)

Thống kê của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 2.000 trẻ bị bạo lực, bị xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần được can thiệp. Theo số liệu của Bộ Công an, riêng năm 2020, cả nước có gần 2.000 vụ bạo hành trẻ em bị phát hiện, 97% trong số đó, kẻ gây hại đều là người thân, quen với nạn nhân. Con số thực tế có thể còn lớn hơn nhiều lần do nhiều vụ chưa được phát hiện hoặc còn bị che giấu. Tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận trung bình 30 nghìn cuộc gọi mỗi tháng. Nhưng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội, số cuộc gọi tổng đài 111 tăng tới từ 40 nghìn đến 50 nghìn cuộc mỗi tháng. Theo một khảo sát nhanh được thực hiện tại Trường đại học Y Hà Nội, cứ 3 trẻ thì 2 trẻ bị bạo lực trong thời gian dịch Covid-19. Bạo lực tinh thần là phổ biến nhất chiếm 60%, bạo lực thể chất chiếm 39%, xâm hại tình dục 10%. Các thống kê cũng cho biết phần lớn trẻ bị bạo hành, xâm hại sống trong các gia đình có cha mẹ mâu thuẫn, ly hôn, ly thân, mắc tệ nạn xã hội, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức lạc hậu, thiếu hiểu biết pháp luật… Khi mái ấm gia đình không còn là nơi an toàn thì trẻ em sẽ phải gánh chịu những tổn thương sâu sắc.

Theo Trung tâm Tư vấn và Chăm sóc rối nhiễu tâm trí - Trung ương Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam, bạo hành trẻ em không chỉ gây hậu quả nặng nề về thể chất, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe tâm thần của trẻ, kéo theo nhiều hệ lụy lâu dài. Những hành động như: hành hạ, đánh đập, làm nhục… đều khiến đứa trẻ luôn trong trạng thái thảng thốt, buồn phiền, sợ sệt, thiếu tự tin. Những vết thương thực thể có thể lành theo năm tháng, nhưng vết thương tinh thần sẽ có thể để lại di chứng lâu dài. Khi bị bạo hành thường xuyên sẽ khiến trẻ có những rối loạn hành vi và ứng xử, gây hậu quả trầm trọng đến việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Một nghiên cứu của Bộ Công an đối với 2.000 học viên tại các trường giáo dưỡng, nơi giáo dục trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật, thì khoảng 50% trường hợp trẻ có tuổi thơ từng sống trong tình trạng hà khắc của cha mẹ. Tất cả những hình thức bạo hành trẻ em dù là tinh thần, hay thể chất đều gây ra những hiệu ứng tiêu cực. Nghiêm trọng hơn, những trẻ là nạn nhân của các hành vi bạo lực có thể trở thành kẻ gây bạo lực, vi phạm pháp luật, gây bất ổn gia đình và xã hội.

Vụ án bạo hành bé gái 8 tuổi tại TP Hồ Chí Minh đang được dư luận xã hội rất quan tâm, các cơ quan bảo vệ pháp luật làm án điểm, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh. Hai đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái sẽ phải chịu bản án đích đáng. Trước đó, tháng 11/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và tù chung thân với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh (vợ của Tuấn) do có hành vi hành hạ bé gái ba tuổi là con riêng của bị cáo Lan Anh.

Tuy nhiên, cho dù các đối tượng bạo hành trẻ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật cũng không thể bù đắp nỗi đau trẻ phải chịu đựng, cũng như những đau đớn của người thân trong gia đình khi mất trẻ. Giá như những người hàng xóm, người thân khi thấy dấu hiệu bất thường ở trẻ đã kịp thời lên tiếng, can thiệp, thông tin đến cơ quan chức năng; giá như hội phụ nữ và chính quyền cơ sở tăng cường sự giám sát; giá như tổ dân phố, ban quản lý chung cư, lực lượng bảo vệ kịp thời báo cáo chính quyền địa phương khi trẻ có dấu hiệu bị xâm hại; giá như trẻ được dạy kỹ năng tự bảo vệ bản thân, biết tìm cách thông báo cho người khác khi bị người khác xâm hại, bạo hành... thì có thể ngăn chặn được hậu quả đau lòng. Nhưng thực tế, đã có nhiều trẻ em chịu sự bạo hành trong cô đơn và im lặng.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là quốc gia thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em vào năm 1990. Luật Trẻ em 2016 cũng quy định cấm mọi hình thức bạo lực về tinh thần, thể xác trẻ. Nhưng đến nay, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn còn diễn ra nghiêm trọng. Không thể chậm trễ hơn nữa, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng xã hội cần hành động mạnh mẽ hơn, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trước mọi nguy cơ bị xâm hại, thực thi đầy đủ các quyền của trẻ em và các mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em. Những kẻ gây ra tội ác với trẻ cần phải bị nghiêm trị bằng hình phạt nghiêm khắc nhất để cảnh tỉnh những bậc làm cha mẹ về trách nhiệm đạo đức và pháp lý là phải yêu thương, che chở, bảo vệ trẻ.

Nghị định 130, ngày 30/12/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ đầu tháng 1/2022 quy định phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng cho các hành vi bạo lực với trẻ em gây tổn hại về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 25 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 5492/UBND-BTCD ngày 17/4/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của các hộ dân và phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hiệp, xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau.

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

Trong chiến lược phát triển hệ thống giao thông đồng bộ của Hà Nội, dự án nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 và Đại lộ Thăng Long đang được xác định là một công trình trọng điểm, góp phần hoàn thiện mạng lưới kết nối liên vùng, giảm áp lực giao thông và mở rộng không gian đô thị về phía tây.

Ảnh minh họa. (Ảnh: NHẬT THÀNH)

Bảo đảm chế độ, chính sách cho gia đình liệt sĩ

Ông Phạm Văn Thụ đón tấm Bằng “Tổ quốc ghi công” của người anh cả đã hy sinh hơn 70 năm trước. Khoảnh khắc đó đã khép lại một hành trình dài bảo vệ quyền lợi của gia đình ông, nhưng phía sau đó là câu hỏi: Vì sao một liệt sĩ đã được công nhận từ lâu, lại phải mất nhiều năm để gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi?

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tuyến đường dài hơn 470m nối từ khu đô thị Đồng Tàu ra đường Giải Phóng (Hà Nội) đang dần hình thành, mở ra kỳ vọng giảm tải áp lực giao thông cho khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm mỹ quan đô thị.

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

Những ngày giữa tháng 4/2026, tại khu vực ngõ 310 đường Nghi Tàm (Hà Nội), không khí giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Tứ Liên diễn ra khẩn trương, đồng bộ. Đây là vị trí được xác định giữ vai trò then chốt trong việc xây dựng các trụ cầu, góp phần bảo đảm tiến độ của công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Ảnh minh họa.

Công trình xây dựng với giấy phép có thời hạn hết hiệu lực, có được bồi thường khi thu hồi đất?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của một số bạn đọc phản ánh về trường hợp công trình xây dựng trên đất thuộc diện thu hồi, đã được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, song đến thời điểm Nhà nước thu hồi đất thì giấy phép đã hết hiệu lực. Bạn đọc băn khoăn liệu trong tình huống này, công trình có được bồi thường hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Cảnh sát giao thông.

Mở rộng giám sát xã hội từ phản ánh vi phạm giao thông trên VNeID

Từ ngày 1/4, theo Nghị định 61/2026/NĐ-CP, người dân có thể phản ánh vi phạm giao thông ngay trên ứng dụng VNeID, mở thêm kênh giám sát nhanh, minh bạch. Quy định được kỳ vọng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, song cũng đặt ra yêu cầu kiểm chứng thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân và ngăn ngừa nguy cơ bị lạm dụng.

Mỗi gia đình có đất sản xuất bị ngập sẽ được nhà máy thủy điện bồi thường 170 triệu đồng.

Cao Bằng: Nhà máy thủy điện và người dân đã “chốt” phương án đền bù đất vùng lòng hồ

Sáng 27/3, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đình Phong, tỉnh Cao Bằng cho biết, Nhà máy thủy điện Thoong Gót II (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Minh) và 2 gia đình có diện tích đất bị ngập trong vùng lòng hồ nhà máy thủy điện đã thống nhất phương án bồi thường đất vùng lòng hồ thủy điện sau 13 năm dây dưa kéo dài.

Người dân xếp hàng mua vàng tại Bảo tín Minh Châu vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Mua vàng trả tiền trước, nhận vàng sau: Cần hiểu đúng để tránh rủi ro

Tòa soạn nhận được thư của một số bạn đọc phản ánh về việc gần đây xuất hiện hình thức mua vàng “trả tiền trước, nhận vàng sau” tại một số cửa hàng kinh doanh vàng. Bạn đọc băn khoăn liệu giao dịch này có phù hợp quy định pháp luật hiện hành hay không, và quyền lợi của người mua được bảo đảm ra sao.

Nhân viên cửa hàng tư vấn cho khách về các mẫu xe điện mới nhất 2026.

Hà Nội: Thị trường xe điện ghi nhận sức mua tăng mạnh

Trước áp lực chi phí nhiên liệu gia tăng và thông tin về lộ trình hạn chế xe xăng trong khu vực nội đô từ ngày 1/7/2026, nhiều người dân tại Hà Nội đang chuyển hướng sang lựa chọn xe điện. Thị trường ghi nhận sức mua tăng rõ rệt, phản ánh xu hướng tiêu dùng mới hướng tới tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường.

Người dân làm các thủ tục liên quan sự kiện hộ tịch. (Ảnh: TL)

Gỡ bỏ “rào cản địa giới”, người dân được hưởng lợi từ thủ tục linh hoạt

Việc “mở” đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú trong dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Đây được xem là một bước chuyển mạnh từ tư duy quản lý theo địa giới hành chính sang phục vụ người dân trên nền tảng số, với nhiều lợi ích thiết thực nếu được triển khai hiệu quả.