Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẵn sàng triển khai 5 dịch vụ công trên VNeID

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai 5 dịch vụ công toàn trình trên ứng dụng VNeID. Các đơn vị nghiệp vụ của ngành bảo hiểm xã hội phải chủ động hơn nữa trong việc rà soát quy trình nghiệp vụ và ban hành quy trình riêng cho 5 dịch vụ công này trước ngày 30/9/2025.

Ảnh: PHƯƠNG NAM
Ảnh: PHƯƠNG NAM

Bảo hiểm xã hội Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng triển khai 5 dịch vụ công (dịch vụ công) trên ứng dụng VNeID. Đây là thông tin vừa được Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn chia sẻ tại cuộc họp của đơn vị này ngày 23/9 tại Hà Nội.

Cuộc họp nhằm triển khai dịch vụ công trên ứng dụng VNeID theo Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương “thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị” (Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW) và Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử” (Chỉ thị số 24/CT-TTg). Qua đó, đưa ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ.

Tại cuộc họp, đại diện các ban nghiệp vụ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chia sẻ, trao đổi và đi đến thống nhất đề xuất về quy trình nghiệp vụ của các dịch vụ công toàn trình về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dự kiến sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID của Bộ Công an.

giam-doc-bao-hiem-xa-hoi-vietnam-le-hung-son.jpg
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: VSS)

Cụ thể, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai 5 dịch vụ công toàn trình. Đó là: 1) Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 2) Đăng ký, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; 3) Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế; 4) Chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; 5) Đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (tham gia mới, chuyển từ bảo hiểm xã hội bắt buộc sang bảo hiểm xã hội tự nguyện).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ phải chủ động hơn nữa trong việc rà soát quy trình nghiệp vụ và ban hành quy trình riêng cho 5 dịch vụ công này trước ngày 30/9/2025.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ triển khai 5 dịch vụ công toàn trình gồm:

1) Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe

2) Đăng ký, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

3) Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

4) Chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

5) Đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (tham gia mới, chuyển từ bảo hiểm xã hội bắt buộc sang bảo hiểm xã hội tự nguyện)

Giám đốc cũng lưu ý, trong thời gian thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp, dự báo còn nhiều khó khăn do chưa đồng bộ hết được các dữ liệu từ các cơ quan ban, ngành, nên sẽ có một số thủ tục có thể còn vướng mắc, gây khó khăn nhất định cho người dân, các đơn vị phải dự kiến và đưa ra những giải pháp hiệu quả, nhằm đảm bảo tạo sự thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ công này.

Đáng chú ý, đối với 25 dịch vụ công toàn trình được quy định tại Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan triển khai các dịch vụ công này trên ứng dụng VNeID và hoàn thành trong tháng 9/2025.

Đồng thời, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp không thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu đã cung cấp toàn trình, thay thế bằng việc khai thác dữ liệu. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo bố trí đủ phương tiện, máy móc, thiết bị và nguồn nhân lực cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên để hướng dẫn, hỗ trợ người dân có nhu cầu thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp.

Tính đến hết tháng 8/2025, cả nước có hơn 19,289 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, chiếm 40,8% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 1,888 triệu người, tương ứng 64% kế hoạch kế hoạch năm.

Cả nước có 91,89 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 94,2% kế hoạch và đạt tỷ lệ bao phủ 90,7% dân số. Trong đó, một số địa phương như: Nghệ An, Bắc Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Ninh Bình… có mức tăng trưởng ấn tượng về số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày, nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

Lao động tìm hiểu thông tin về bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Những điểm mới nổi bật của Nghị định 374/2025/NĐ-CP về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp

Nghị định mới ban hành giữ nguyên mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 1% tiền lương tháng với người lao động và 1% quỹ tiền lương tháng với người sử dụng lao động, nhưng phân định rõ nguồn đóng theo từng loại hình đơn vị. Đồng thời giảm tiền đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với đơn vị sử dụng lao động khi sử dụng lao động khuyết tật.

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Chiêu lừa đảo được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp"

Một trong những kịch bản lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng mạo danh cán bộ xã, phường, hoặc nhân viên cơ quan bảo hiểm xã hội gọi điện, nhắn tin thông báo người dân được nhận "hỗ trợ Tết" hoặc "tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp". Các thủ đoạn này đã khiến nhiều người dân, nhất là người cao tuổi, bị mất tiền.

Hà Nội sẽ giảm dần chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt. (Ảnh minh họa: VNPost)

Hướng dẫn tặng quà Tết 300 nghìn đồng cho người nghỉ hưu ở Hà Nội

Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo danh sách chi trả tháng 2/2026 của cơ quan Bảo hiểm xã hội Hà Nội được tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 300 nghìn đồng. Kinh phí tặng quà được Ủy ban nhân dân các phường, xã chuyển vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội các cơ sở để tổ chức thực hiện.

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia có phạm vi thuốc do Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả khá đầy đủ và toàn diện so với mức phí đóng. (Ảnh: ĐỖ THOA)

Bộ Y tế phản hồi về đề nghị mở rộng phạm vi chi trả, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế

Trả lời kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc bảo hiểm y tế để đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị; phối hợp các bên liên quan triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở Khu vực 3, phường Ninh Kiều.

Người phụ nữ tận tâm mang an sinh đến từng mái nhà

Giữa nhịp sống sôi động của thành phố Cần Thơ, một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần vun đắp an sinh cho cộng đồng dân cư Khu vực 3, phường Ninh Kiều. Đó là chị Nguyễn Thị Hoàng Nhung, Tổ phó Tổ an ninh, trật tự cơ sở, người đã nhiều năm gắn bó với công tác vận động người dân tham gia các chính sách an sinh xã hội.

Các đại biểu dự hội nghị tổng kết tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam. (Ảnh VSS)

Ngành bảo hiểm xã hội sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2025

Trong năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động nhận diện những khó khăn, vướng mắc, đề ra các phương hướng, kế hoạch hành động kịp thời, với các giải pháp sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả để hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao năm 2025.