Bộ trưởng Y tế phản hồi về thủ tục chuyển tuyến còn mất thời gian, bất tiện

Bộ Y tế đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục, mở rộng các trường hợp được chuyển trực tiếp và giảm khâu trung gian không cần thiết.

Người dân làm thủ tục đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện. (Ảnh: ĐỖ THOA)
Người dân làm thủ tục đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện. (Ảnh: ĐỖ THOA)

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Lâm Đồng sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV liên quan lĩnh vực quản lý của ngành y tế.

Trong kiến nghị gửi tới Bộ Y tế, cử tri tỉnh Lâm Đồng phản ánh thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị, vẫn còn mất thời gian và gây bất tiện cho người bệnh.

Cử tri cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh theo hướng giảm bớt các thủ tục liên quan chuyển tuyến, giúp người bệnh được chuyển đến cơ sở phù hợp để điều trị nhanh chóng hơn.

Nhiều nhóm bệnh không cần phiếu chuyển tuyến

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, theo quy định hiện hành, việc chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện được thực hiện căn cứ vào yêu cầu chuyên môn, tình trạng của người bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Người bệnh có thể được chuyển giữa các cơ sở cùng cấp chuyên môn kỹ thuật; từ cơ sở cấp ban đầu lên cơ sở cấp cơ bản; hoặc từ cơ sở cấp cơ bản lên cơ sở cấp chuyên sâu.

Đáng chú ý, trong trường hợp cơ sở cấp cơ bản trên địa bàn tỉnh vượt quá khả năng đáp ứng, người bệnh có thể được chuyển trực tiếp từ cơ sở cấp ban đầu đến cơ sở cấp chuyên sâu. Quy định này nhằm hạn chế việc người bệnh phải qua một cơ sở trung gian khi không thực sự cần thiết.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 01/2025/TT-BYT ngày 1/1/2025 với nhiều quy định theo hướng tạo thuận lợi hơn cho người tham gia bảo hiểm y tế trong tiếp cận dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, người bệnh sau khi được chẩn đoán xác định mắc một trong 62 bệnh, nhóm bệnh thuộc danh mục được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở cấp chuyên sâu mà không phải thực hiện thủ tục chuyển cơ sở.

Bên cạnh đó, có 167 bệnh, nhóm bệnh được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở cấp cơ bản mà không cần phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với 141 bệnh, nhóm bệnh và trường hợp, người bệnh được sử dụng phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có giá trị trong thời hạn 1 năm.

Phiếu chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiện có thể được lập dưới hình thức bản giấy hoặc bản điện tử theo quy định.

y-te-bv-k.jpg
Theo quy định hiện hành, người bệnh có thể được chuyển giữa các cơ sở cùng cấp chuyên môn kỹ thuật; từ cơ sở cấp ban đầu lên cơ sở cấp cơ bản; hoặc từ cơ sở cấp cơ bản lên cơ sở cấp chuyên sâu. (Ảnh: TL)

Hướng tới giảm khâu trung gian, đẩy mạnh số hóa chuyển tuyến

Theo Bộ trưởng Y tế, việc khám bệnh, chữa bệnh giữa các cấp chuyên môn kỹ thuật được thực hiện trên cơ sở phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế, yêu cầu chuyên môn, tình trạng người bệnh, năng lực đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các quy định về chuyển cơ sở.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, pháp luật hiện hành chưa quy định người tham gia bảo hiểm y tế được tự lựa chọn khám bệnh, chữa bệnh tại mọi cấp chuyên môn kỹ thuật mà vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như trường hợp thực hiện đúng trình tự, thủ tục chuyển cơ sở.

Quy định này nhằm bảo đảm người bệnh được tiếp nhận và điều trị tại cơ sở phù hợp với tình trạng bệnh, đồng thời sử dụng hợp lý năng lực của hệ thống y tế và hạn chế tình trạng quá tải tại các cơ sở cấp chuyên sâu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho rằng cần tiếp tục rà soát để việc chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuận lợi hơn đối với người dân.

4-nguoi-benh-chi-can-quet-can-cuoc-cong-dan-de-lam-thu-tuc-dang-ky-kham-chua-benh-tai-bv-bach-mai.jpg
Bộ Y tế định hướng đẩy mạnh sử dụng phiếu chuyển điện tử, phiếu hẹn khám lại điện tử, hồ sơ bệnh án điện tử, đồng thời tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. (Ảnh: TL)

Hiện, Bộ Y tế đang đánh giá tình hình thực hiện và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2025/TT-BYT theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Một trong những nội dung được nghiên cứu là rà soát, mở rộng các trường hợp người bệnh được chuyển trực tiếp đến cơ sở có đủ năng lực chuyên môn, qua đó giảm những khâu trung gian không cần thiết.

Cùng với đó, Bộ Y tế định hướng đẩy mạnh sử dụng phiếu chuyển điện tử, phiếu hẹn khám lại điện tử, hồ sơ bệnh án điện tử, đồng thời tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ trưởng Y tế, việc này sẽ giúp giảm thủ tục cho người bệnh, hạn chế việc phải thực hiện lại các bước hành chính khi chuyển cơ sở, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu chuyên môn, chất lượng điều trị và khả năng cân đối của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Có thể bạn quan tâm

Trồng cây, phủ xanh đất trống, đồi trọc tại xã Mường Xén, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: THU HOÀI)

Mở rộng điểm tựa an sinh cho nông dân

Những năm gần đây, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tại khu vực nông thôn liên tục tăng, góp phần mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội. Tuy nhiên, tại nhiều nơi trên cả nước, lĩnh vực này cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, chưa mang lại hiệu quả rõ rệt.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến với các địa phương của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của hệ thống Bảo hiểm xã hội

Ngày 22/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026, nhằm khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của hệ thống bảo hiểm xã hội.

Việc điểu chỉnh tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và bổ sung chế độ trợ cấp cấp hằng tháng giúp người cao tuổi được thụ hưởng chính sách tốt hơn. (Ảnh: Bảo hiểm xã hội Cần Thơ).

Bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng trực tiếp tại nhà cho người già yếu

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý các trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác lĩnh thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng; chấn chỉnh công tác chi trả nhằm bảo đảm chi trả liên tục, đúng quy định và tạo thuận lợi tối đa cho người hưởng.