Bàn phương án triển khai học bạ số cho các cơ sở giáo dục trung học

Việc triển khai học bạ số cho các cơ sở giáo dục trung học học sơ sở và trung học phổ thông nhằm bảo đảm sự đồng bộ, liên thông giữa các cơ sở giáo dục với các cơ quan quản lý giáo dục.
Hội thảo phương án triển khai học bạ số cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông nhằm lấy ý kiến của các địa phương.
Hội thảo phương án triển khai học bạ số cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông nhằm lấy ý kiến của các địa phương.

Ngày 3/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo phương án triển khai học bạ số cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến của các địa phương để đưa ra các giải pháp, từ đó giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện hơn trong quá trình chính thức triển khai học bạ số cấp trung học trong thời gian sắp tới.

Vụ trưởng Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Xuân Thành cho biết: Việc triển khai học bạ số cho các cơ sở giáo dục trung học nhằm bảo đảm sự đồng bộ, liên thông giữa các cơ sở giáo dục với các cơ quan quản lý giáo dục.

Việc này cũng tạo thuận tiện, an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý và sử dụng học bạ số thay thế học bạ giấy, góp phần cải cách hành chính; phù hợp với điều kiện hạ tầng về công nghệ thông tin và cách tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục hiện nay.

Đến thời điểm này, các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo thí điểm học bạ số và ban hành kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể, tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan triển khai các công việc liên quan đến học bạ số.

Các cơ sở giáo dục đã có phần mềm quản lý trường học. Cán bộ quản lý, giáo viên đã làm quen với nghiệp vụ phần mềm quản lý trường học. Đồng thời, các doanh nghiệp tích cực hỗ trợ các cơ sở giáo dục triển khai học bạ số tại các địa phương. Hiện nay, cơ bản các Sở Giáo dục và Đào tạo đã gửi dữ liệu học bạ số về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc triển khai học bạ số các cấp đồng bộ cũng thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số trong ngành giáo dục, góp phần triển khai hiệu quả Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Tuy nhiên, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc triển khai học bạ số cấp trung học là việc mới nên còn gặp khó khăn trong tổ chức thực hiện, liên quan đến cơ sở hạ tầng; cấp, quản lý chữ ký số cho cán bộ quản lý, giáo viên; cơ sở pháp lý; kinh phí thực hiện; phần mềm; tính bảo mật thông tin, chính xác của cơ sở dữ liệu, phương án xử lý trong một số trường hợp phát sinh cụ thể…

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, Bạch Đăng Khoa chia sẻ: Mong muốn việc triển khai học bạ số được thực hiện ở các cấp học để bảo đảm sự liên thông trong quá trình học tập của mỗi cá nhân. Ngoài ra, cần có sự khớp nối giữa các doanh nghiệp cung cấp phần mềm với các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo và dữ liệu ngành Giáo dục, đạt được mục tiêu thuận tiện trong quản lý, tra cứu, lưu trữ dữ liệu.

Nhằm bảo đảm sự liên thông, liên kết giữa các cấp bậc học, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn Ngô Văn Hiền cho biết: Việc triển khai học bạ số toàn ngành Giáo dục là chủ trương đúng đắn. Năm học vừa qua, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện học bạ số cấp tiểu học và hiện nay đang triển khai ở cấp trung học. Để thực hiện hiệu quả, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Quan mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể để các cấp, các đơn vị tại địa phương triển khai, nhất là cần chi tiết hóa các quy định về phân cấp, phân quyền quản lý học bạ số; đồng thời, thống nhất các quy định trước đó về học bạ giấy để có sự đồng bộ trong quá trình triển khai.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi với các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo ở nhiều góc độ khác nhau nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện, triển khai học bạ số cấp trung học.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo về phát triển đại học tinh hoa, đại học xuất sắc ngày 10/8/2026. (Ảnh: THANH QUÝ)

Gắn đại học tinh hoa, đại học trọng điểm và trung tâm xuất sắc với sản phẩm công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 71-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển 3-5 đại học tinh hoa. Bài toán đặt ra là xây dựng đại học tinh hoa như thế nào để nguồn lực đầu tư không chỉ tạo ra những trường đại học có thứ hạng cao, mà còn thực sự góp phần giải quyết các nhiệm vụ khoa học, công nghệ chiến lược của quốc gia.

Từ trái sang phải: Thầy Đỗ Phan Thuận, Trưởng đoàn; Nguyễn Khánh Phúc; Nguyễn Bùi Đức Dũng; Đặng Huy Hậu; Nguyễn Hữu Tuấn; thầy Đỗ Đức Đông, Phó Trưởng đoàn

Học sinh Việt Nam đạt 3 huy chương Olympic Tin học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam với 4 học sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế - IOI năm 2026 đã đạt thành tích 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Bằng khen. Học sinh Nguyễn Hữu Tuấn tạo dấu ấn nổi bật trên đấu trường Olympic quốc tế khi liên tiếp đạt Huy chương Vàng IOI và Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế.

Bên ngoài điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang trong buổi thi lại môn Ngữ văn, sáng 14/8. (Ảnh: ĐỨC THẮNG - HẢI CHUNG)

Hồ sơ xét tuyển đại học của các thí sinh Tuyên Quang được xử lý riêng thế nào sau thi lại?

Hồ sơ xét tuyển đại học của các thí sinh thi lại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý riêng. Tuy nhiên, các thí sinh này vẫn phải đáp ứng cùng điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển, điểm trúng tuyển và các yêu cầu của chương trình như mọi thí sinh khác.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mỹ Lý tại khu ký túc xá. (Ảnh: TTH)

Năm học 2026-2027, các trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở ở Nghệ An sẽ tuyển sinh hơn 14.000 học sinh

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, việc tuyển sinh vào các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai, rà soát danh sách, đối chiếu với các tiêu chí ưu tiên theo quy định để lựa chọn đúng đối tượng.

[Video] Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi

[Video] Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang bắt đầu làm thủ tục dự thi

Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 vừa ký Quyết định thành lập Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang.