Ban Dân nguyện của Quốc hội chuyển lãnh đạo tỉnh Kiên Giang giải quyết vụ bao chiếm đất ở Hà Tiên

Liên quan đến vụ “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm”, tại khu phố 3, phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang chậm cưỡng chế trả lại cho người dân mà Báo Nhân Dân từng phản ánh, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.
Ông Lý Thanh Giàu bao chiếm phần đất 2.895,9m2 sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).
Ông Lý Thanh Giàu bao chiếm phần đất 2.895,9m2 sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).

Cụ thể, Công văn số 410/BDN về việc chuyển đơn của ông Trần Quốc Tuấn ở Kiên Giang đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang do ông Hoàng Anh Công, Phó Trưởng Ban Dân nguyện ký.

Trước đó, Ban Dân nguyện nhận được đơn của ông Trần Quốc Tuấn, địa chỉ: khu phố 1, phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đơn có nội dung kiến nghị, phản ánh việc ông Lý Thanh Giàu cùng một số cá nhân có hành vi chiếm dụng, xây dựng trái phép trên 3.000m2 đất nông nghiệp của gia đình ông tại khu phố 3, phường Tô Châu, thành Phố Hà Tiên, nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Vì vậy, Ban Dân nguyện chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để thực hiện nhiệm vụ giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân ngày 8/5, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Tiên - Tạ Quang Thuận cho biết, đơn vị đã có kế hoạch đo đạc lại hiện trạng do vụ việc kéo dài nên diện tích có thay đổi. Tuy nhiên, phía bên bao chiếm không cho vào khu vực trên để thực hiện đo đạc, ngược lại còn ngăn cản, chửi bới.

Cũng theo ông Thuận, phía công an cho biết không can thiệp được do chưa có đo đạc và xử lý vi phạm hành chính.

Khi được hỏi về giải pháp sắp tới, ông Tạ Quang Thuận không trả lời.

Công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, ngày 26/3/2024, Văn phòng Ủy ban nhân tỉnh Kiên Giang có Công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên về việc xem xét nội dung đơn phản ánh của ông Trần Quốc Tuấn phản ánh chính quyền thành phố Hà Tiên chậm thực hiện cưỡng chế sai phạm, trả lại đất cho người dân sử dụng đất bị bao chiếm.

Ngày 1/4/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên Nguyễn Đức Chín đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân phường Tô Châu và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai việc rà soát, đo đạc lại vị trí đất, cây trồng, nhà ở, các công trình vi phạm hành chính đối với ông Lý Thanh Giàu.

Trước đó, ngày 3/11/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên cho biết, do trong quá trình thiết lập hồ sơ chưa chặt chẽ nên phải xin ý kiến lãnh đạo tỉnh xem xét. Thành phố Hà Tiên đã làm công văn gửi các sở, ngành sắp xếp thời gian hỗ trợ thẩm định hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Theo ông Chín, việc ông Lý Thanh Giàu ngang nhiên chiếm đất của vợ chồng ông Tuấn và bà Lệ, trước đây đã có xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, qua kiểm tra lại hồ sơ có một số điểm chưa chặt chẽ nên thành phố Hà Tiên đã mời các sở, ngành có liên quan trao đổi, làm lại các quy trình nên đã tiến hành hủy bỏ các quyết định trước đây để khôi phục lại hồ sơ hoàn chỉnh.

Vị trí đất của vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ bị ông Lý Thanh Giàu bao chiếm ngay cửa ngõ vào trung tâm thành phố Hà Tiên.

Vị trí đất của vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ bị ông Lý Thanh Giàu bao chiếm ngay cửa ngõ vào trung tâm thành phố Hà Tiên.

Vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ có khu đất hợp pháp, đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử đất, tọa lạc tại khu phố 3, phường Tô Châu với tổng diện tích là 17.461m2.

Năm 2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, nhà ông Tuấn neo đơn, không ai trông coi đất, Lý Thanh Giàu đã đến chiếm phần đất 2.895,9m2, sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).

Khi phát hiện vụ việc, vợ chồng ông Tuấn trình báo ngành chức năng của thành phố Hà Tiên. Ủy ban nhân dân phường Tô Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Giàu.

Ngày 12/10/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Giàu về hành vi bao chiếm đất bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Giàu không thi hành quyết định, không trả lại đất đã bao chiếm cho vợ chồng ông Tuấn.

Đến ngày 10/10/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Giàu. Tuy nhiên, đến ngày 23/2/2023, việc cưỡng chế đã không có kết quả như mong đợi.

Điều khiến dư luận bức xúc là ông Lý Thanh Giàu đã sử dụng chính căn nhà xây dựng không phép trên phần đất bao chiếm để tổ chức hoạt động tệ nạn xã hội. Ngày 5/1/2021, Công an tỉnh Kiên Giang đã triệt xóa tụ điểm cờ bạc do Giàu cầm đầu, tổ chức; tạm giữ 75 đối tượng, thu giữ trên chiếu bạc gần 250 triệu đồng, 1 bộ tài xỉu, 49 xe máy và nhiều tang vật có liên quan đến việc đánh bạc.

Đối tượng Giàu từng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích. Về việc tổ chức đánh bạc, Giàu bị tòa án tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Hiện, phần đất bao chiếm và những căn nhà xây dựng không phép trên phần đất bao chiếm được người thân của Giàu tiếp tục sử dụng, không chấp hành bàn giao, trả lại cho gia đình ông Tuấn, bà Lệ theo quyết định của cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Chung niềm tin, hướng về Đại hội

Chung niềm tin, hướng về Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Với đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, Đại hội XIV không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là nơi hội tụ ý chí và khát vọng vươn mình của cả dân tộc. 

Công trình thủy lợi chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở xã Nam Tuấn, tỉnh Cao Bằng.

Công trình thủy lợi chậm tiến độ ở xã Nam Tuấn: Dấu hiệu nhà thầu năng lực yếu

Ngày 14/1, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy Nông Cao Bằng, chủ đầu tư dự án xây dựng kênh Phai Hóa, ở xã Nam Tuấn đang bị chậm tiến độ, khiến nhiều gia đình nông dân thiếu nước sản xuất cho biết, nhà thầu thi công công trình có dấu hiệu năng lực yếu.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của các bà Ngô Thị Hòa, Lê Thị Lan và hàng chục hộ gia đình (cùng địa chỉ tại thôn Đông, xã Tam Giang, tỉnh Bắc Ninh), Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 7864/BTCDTW-XLĐ ngày 29/12/2025 của Thanh tra Chính phủ, nội dung chính như sau.

Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin việc giải quyết khiếu nại về chế độ quân nhân bị bệnh nghề nghiệp của ông Đinh Văn Tộ

Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin việc giải quyết khiếu nại về chế độ quân nhân bị bệnh nghề nghiệp của ông Đinh Văn Tộ

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Đinh Văn Tộ, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương (cũ), nay là xã Yết Kiêu, thành phố Hải Phòng, khiếu nại về việc không bảo đảm chế độ chính sách cho quân nhân-cựu chiến binh bị bệnh nghề nghiệp.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 12-PB/ BNCTU/đt của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, nội dung chính như sau:

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 7551/SNV-NCC ngày 17/12/2025 của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau:

Công an Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký cư trú. (Ảnh: NHÂN SƠN)

Quy định về đăng ký cư trú cho người chưa thành niên

Theo quy định hiện hành, trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ khi đăng ký khai sinh, cha mẹ phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho con. Liên quan đến vấn đề này, bạn đọc Đinh Trung Linh (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) gửi câu hỏi tới tòa soạn.