Bám sát diễn biến thị trường bất động sản

Trước xu thế tăng giá nhanh của loại hình bất động sản để ở, giới đầu tư đang có tâm lý “phòng thủ”, găm giữ hàng với niềm tin sẽ còn tiếp tục tăng giá. Điều này có thể gián tiếp gây nên hiện tượng “bong bóng” trên thị trường bất động sản.
Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án chung cư tại sàn giao dịch. Ảnh: ANH NGUYỆT
Khách hàng tìm hiểu thông tin dự án chung cư tại sàn giao dịch. Ảnh: ANH NGUYỆT

Từ đầu năm đến nay, giá nhà đất liên tục tăng mạnh, tập trung chính tại 2 phân khúc là chung cư và nhà thổ cư. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia, dù giá nhà liên tục được điều chỉnh tăng nhưng lại chủ yếu là giá giao bán, trong khi giao dịch thực tế không đáng kể.

Mất cân đối nguồn cung

Theo báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2024 của Savills, giá bán chung cư sơ cấp trong quý I/2024 đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Về thị trường chung cư thứ cấp, khi giá sơ cấp tăng cùng với nguồn cung sơ cấp giảm tạo điều kiện cho giá chung cư thứ cấp tăng. Các sản phẩm thứ cấp phần lớn đã sẵn sàng để ở, pháp lý đầy đủ và có giá cả phải chăng hơn so với chung cư sơ cấp. Trong quý I/2024, giá chung cư sơ cấp trung bình cao hơn 40% so với giá thứ cấp.

Không chỉ chung cư, giá nhà đất thổ cư, nhất là nhà trong ngõ cũng đang “phi mã”. Báo cáo của PropertyGuru Việt Nam chỉ ra rằng, thị trường nhà đất thổ cư tại Hà Nội năm 2024 tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. Trong đó, nhà riêng tại quận Tây Hồ tăng giá mạnh nhất với 9%. Các quận khác như Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai cũng tăng 4 - 8%.

Lý giải việc chung cư liên tục tăng giá trong thời gian qua, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, do cung cầu không còn cân đối, thậm chí đi ngược hướng vì nguồn cung liên tục giảm, giỏ hàng mới khan hiếm khiến nhu cầu dồn nén.

“Ai cũng nghĩ giá nhà còn lên nữa nên không bán làm nguồn cung ách tắc, giá càng ngày càng tăng thì ai sẽ là người mua. Điều này khiến thị trường có nguy cơ bong bóng”, TS Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Đỉnh cho biết, cơ cấu sản phẩm bất động sản ngày càng mất cân đối, thị trường thiếu vắng hẳn các sản phẩm giá rẻ. Hiện, giá bán trung bình của chung cư tại Hà Nội đã đạt mức 56 triệu đồng/m2, trong khi phần lớn nguồn cung mới tập trung ở phân khúc cao cấp có giá bán từ 60-120 triệu đồng/m2. Điều này dẫn đến một tâm lý chung của giới đầu tư bất động sản là găm hàng với niềm tin sẽ còn tiếp tục tăng giá.

“Nguồn cung của thị trường lệch hẳn về phía phân khu cao cấp và thiếu hẳn nhà ở giá bình dân. Hiện tượng này vẫn thường được gọi là “kim tự tháp ngược”, trong khi nhu cầu thực tế của người dân là mô hình “kim tự tháp xuôi” tức là các sản phẩm giá bình dân, giải quyết nhu cầu thực, phù hợp với cơ cấu thu nhập của người dân trong xã hội, hơn là các sản phẩm cao cấp. Hiện tượng lệch pha này gây mất cân đối nghiêm trọng và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho thị trường”, luật sư Nguyễn Đỉnh nhận định.

Trước đó, báo cáo thị trường năm 2023 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng chỉ rõ, tỷ trọng nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân trên tổng nguồn cung căn hộ tụt giảm nhanh, từ mức 30% vào năm 2019 xuống chỉ còn 6% vào năm 2023. Phân khúc căn hộ trung cấp cũng khan hiếm tại hai đô thị Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Căn hộ giá 40 triệu đồng/m2 gần như chỉ có tại các tỉnh, thành phố lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Dự án khu nhà ở xã hội ECOHOME 3. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dự án khu nhà ở xã hội ECOHOME 3. Ảnh: NGUYỆT ANH

Xóa bỏ “bàn tay vô hình”

Thực tế, theo quy luật cung - cầu, nhu cầu của khách hàng tập trung ở phân khúc nào thì doanh nghiệp sẽ phát triển phân khúc đó để hướng tới lượng người mua đông đảo. Thế nhưng, thực tế nguồn cung lại đang hướng tới nhóm thiểu số là phân khúc cao cấp.

Với những gì đang diễn ra với thị trường nhà ở, trong một thống kê của Đặng Hùng Võ vào cuối năm 2022 cho thấy, người Việt trung bình phải lao động 100-120 năm mới có thể mua được một căn nhà tại thành phố, trong khi với người dân Thailand thì chỉ cần 28 năm. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, khi nguồn cung dồi dào, câu chuyện đẩy giá vô tội vạ sẽ không còn, những méo mó đang tồn đọng của thị trường hiện nay cũng sẽ được giảm bớt.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Đỉnh, nghịch lý chênh lệch cung cầu này là hệ quả của nhiều nguyên nhân mà một trong số đó là hiện tượng đầu cơ, găm giữ bất động sản, với tư duy “không gì giàu bằng buôn đất” cùng với đó là sự trợ giúp đắc lực từ phía các tổ chức tín dụng. Một nguyên nhân quan trọng nữa là các vướng mắc pháp lý đã dẫn đến tình trạng rất ít dự án được triển khai, hoặc không đủ điều kiện bán hàng để cung cấp nguồn cung căn hộ cho thị trường.

Thực tế, trong suốt thời gian dài vừa qua, Chính phủ đã có rất nhiều động thái nhằm đẩy mạnh phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường, giải quyết nhu cầu thực. Thậm chí, đã có những lời kêu gọi, vận động các doanh nghiệp chủ động cơ cấu lại sản phẩm nhà ở, giảm giá bán phù hợp với thu nhập của người dân. Thế nhưng, bất chấp nỗ lực từ các nhà điều hành, tiến trình thực hiện vẫn quá chậm chạp.

Lý giải sự không mấy mặn mà của các doanh nghiệp đối với phân khúc “hóa giải thị trường”, đại diện một doanh nghiệp chuyên làm nhà ở xã hội, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex cho biết, công ty chỉ được phép có 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong một khu đô thị ở Thừa Thiên Huế với 8 tòa nhà ở xã hội. Nhưng đến nay mới chỉ có 1 tòa đủ điều kiện bán sau 4 lần xin phê duyệt.

Cũng theo ông Thanh, doanh nghiệp làm nhà ở xã hội còn gặp khó khăn liên quan đến việc vay vốn. Cụ thể, theo quy định, đất ở trong khu đô thị được làm nhà ở xã hội thì không được tiếp cận gói vay 120.000 tỷ đồng, trong khi gói hỗ trợ đó là để người dân được hưởng tiêu chuẩn xã hội nhưng lại không được vay. Trong khi đó, chủ đầu tư không được quyền thế chấp đất làm nhà ở xã hội để vay vốn, người mua nhà ở xã hội được quyền vay ngân hàng chính sách lãi 4,5% nhưng lãi suất vay của doanh nghiệp vẫn là 9%.

Luật Đất đai mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 được đánh giá là sẽ tạo ra những cơ hội để khắc phục các vướng mắc trên thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá vẫn cần sự đồng bộ giữa các luật, các văn bản. Từ đó, sẽ giúp các dự án được tiến hành nhanh hơn, bệnh sợ trách nhiệm của cán bộ liên quan cũng giảm đi, các quyết định cho thuê đất, giao đất sẽ sớm hơn và cán cân cung cầu được cân bằng, giá nhà giảm, hiện tượng mất cân đối được khắc phục.

Có thể bạn quan tâm

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Công trường đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh huy động hơn 1.400 thiết bị, máy móc cùng 3.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân, triển khai đồng loạt hơn 200 mũi thi công.

Thi công nước rút tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được kỳ vọng sẽ mở ra không gian phát triển mới, kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh miền núi phía đông bắc, phục vụ mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

EVNSPC tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực cung ứng điện mùa khô

Xung đột tại Trung Đông đang tạo thêm những biến số khó lường cho thị trường năng lượng toàn cầu, qua đó gia tăng áp lực đối với bài toán cung ứng điện trong nước.

Tiêu dùng nội địa tiếp tục là điểm sáng với mức tăng 8,45%. Ảnh: BẮC SƠN

Bảo đảm phân phối hợp lý thành quả của tăng trưởng

Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu “tăng trưởng kinh tế cao phải bảo đảm phục vụ lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và công bằng xã hội”.

Hiệp hội Ngân hàng góp ý dự thảo Thông tư quy định về hoạt động trong lĩnh vực quản lý nợ và khai thác tài sản. Ảnh: NGỌC LÊ

Hướng mở cho thị trường mua bán nợ

Nghị quyết 79-NQ/TW (6/1/2026) của Bộ Chính trị mở ra "cánh cửa" trong xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Trọng tâm xử lý kỹ thuật chuyển dần sang phát triển thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp và thực chất.