Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm AI tạo ra

Từ những ca khúc, bức tranh, phần mềm cho đến các sáng chế công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia ngày càng sâu vào quá trình sáng tạo của con người. Tuy nhiên, khi các sản phẩm ấy tạo ra giá trị kinh tế, một câu hỏi lớn được đặt ra là việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện như thế nào?

Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM
Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM

Băn khoăn của người sáng tạo

Ba năm trước, Xuân Hương, một kỹ thuật viên trẻ tại Hà Nội, bắt đầu tìm hiểu các công cụ sáng tác âm nhạc dựa trên AI. Ban đầu chỉ là sự tò mò với công nghệ mới, nhưng càng sử dụng, cô càng nhận thấy khả năng hỗ trợ đáng kinh ngạc của AI.

Từ những câu lệnh đơn giản, hệ thống có thể phối khí, hòa âm, thậm chí thể hiện giọng hát theo nhiều phong cách. Đến nay, Xuân Hương đã tạo ra hàng trăm ca khúc. Không ít sản phẩm trong số đó được các doanh nghiệp mua lại để phục vụ hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu.

“Nếu một ngày xảy ra tranh chấp bản quyền, liệu tôi có được pháp luật bảo vệ hay không? Phần lời có thể do tôi viết, nhưng phần âm nhạc lại được AI hỗ trợ tạo ra. Tôi thật sự không biết quyền sở hữu đối với sản phẩm đó thuộc về ai”, Xuân Hương chia sẻ.

Câu chuyện của Xuân Hương cũng là băn khoăn chung của rất nhiều người đang sử dụng AI trong hoạt động sáng tạo hiện nay. Nếu AI tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo, ai là tác giả? Người sử dụng AI, người phát triển hệ thống AI hay đơn vị sở hữu nền tảng công nghệ?

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, đây là một trong những thách thức lớn nhất mà AI đang đặt ra đối với hệ thống pháp luật hiện hành.

Theo GS, TSKH Hoàng Văn Kiếm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Công nghệ thông tin, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường đại học Quốc tế Sài Gòn, hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hiện nay về cơ bản được xây dựng trên nguyên tắc bảo vệ thành quả sáng tạo của con người.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của AI, ngày càng nhiều sản phẩm và sáng chế được tạo ra gần như hoàn toàn tự động mà không có sự can thiệp trực tiếp của con người.

“Điều này đặt ra hàng loạt câu hỏi pháp lý. Liệu các sản phẩm do AI tạo ra có thể được bảo hộ như các sáng chế của con người hay không? Nếu có thì ai sẽ là chủ sở hữu quyền này?”, GS, TSKH Hoàng Văn Kiếm đặt vấn đề.

Theo ông, đây cũng là chủ đề đang được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) nghiên cứu và thảo luận nhằm tìm kiếm các giải pháp pháp lý phù hợp. Một số quốc gia như Anh và Nhật Bản đã bắt đầu đề xuất điều chỉnh Luật Sở hữu trí tuệ để thích ứng với sự phát triển của AI. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một mô hình hoàn chỉnh và thống nhất được cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Hoàn thiện hành lang pháp lý trước những thách thức mới

Sự phát triển nhanh chóng của AI mở ra cơ hội thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, nhưng đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này.

Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, hiện nay thế giới chưa thống nhất được cách xác định chủ sở hữu đối với sản phẩm do AI tạo ra.

Có quan điểm cho rằng, quyền này nên thuộc về đơn vị phát triển AI bởi họ là những người tạo ra công cụ. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng người sử dụng AI mới là chủ thể trực tiếp đưa ra yêu cầu, dữ liệu đầu vào và định hướng sáng tạo, nên quyền cần thuộc về họ.

Thực tế còn phức tạp hơn khi phía sau một sản phẩm AI có thể có nhiều chủ thể cùng tham gia. Đó là những người xây dựng thuật toán, nhà phát triển hệ thống, đơn vị sở hữu nền tảng, người cung cấp dữ liệu huấn luyện và cả người sử dụng cuối cùng.

“Chung quanh một sản phẩm do AI tạo ra có rất nhiều lợi ích đan xen. Chính vì vậy, các quốc gia hiện nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung”, ông Trần Lê Hồng nhận định.

Theo ông, Việt Nam hiện lựa chọn cách tiếp cận thận trọng. Các quy định hiện hành chưa khẳng định chấp nhận hay không chấp nhận việc bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra mà vẫn vận hành theo nguyên tắc cơ bản của hệ thống sở hữu trí tuệ hiện nay: đối tượng được bảo hộ phải gắn với hoạt động sáng tạo của con người.

Đối với sáng chế, người nộp đơn phải chứng minh AI chỉ đóng vai trò công cụ hỗ trợ quá trình sáng tạo chứ không phải là chủ thể tạo ra sáng chế đó.

Tuy nhiên, AI đã được đề cập trong Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi) như một định hướng chính sách quan trọng. Điều này thể hiện quan điểm của Việt Nam là khuyến khích phát triển AI, đồng thời từng bước nghiên cứu cơ chế pháp lý phù hợp để giải quyết những vấn đề mới phát sinh.

Một trong những thách thức lớn hiện nay là vấn đề dữ liệu dùng để huấn luyện AI. Theo ông Trần Lê Hồng, Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi) cho phép sử dụng dữ liệu phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm và huấn luyện AI với điều kiện không ảnh hưởng bất hợp lý đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể quyền. Tuy nhiên, việc xác định thế nào là “ảnh hưởng bất hợp lý” trên thực tế không hề đơn giản.

Các hệ thống AI hiện nay được huấn luyện trên nguồn dữ liệu khổng lồ gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại dữ liệu khác. Việc xác định nguồn gốc dữ liệu, phạm vi sử dụng cũng như mức độ tác động đến từng chủ thể quyền là bài toán rất khó.

“Nếu bảo hộ quá chặt chẽ và tuyệt đối, AI sẽ rất khó phát triển. Nhưng nếu buông lỏng quản lý, nguy cơ xâm phạm quyền và lợi ích của các chủ thể sở hữu dữ liệu cũng sẽ gia tăng”, ông Hồng cho biết.

Đây cũng là lý do nhiều quốc gia hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu, chưa đưa ra những quy định mang tính tuyệt đối đối với vấn đề sử dụng dữ liệu để huấn luyện AI.

Bên cạnh quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp, AI còn làm nảy sinh nhiều thách thức mới liên quan đến dữ liệu cá nhân, quyền nhân thân và việc sử dụng hình ảnh, giọng nói của con người.

Những năm gần đây, nhiều trường hợp hình ảnh hoặc giọng nói của người nổi tiếng bị sao chép để tạo ra các nội dung giả mạo bằng AI đã gây ra không ít tranh cãi.

Theo ông Trần Lê Hồng, hình ảnh cá nhân hiện được bảo vệ theo quy định của Bộ luật Dân sự. Người sử dụng hình ảnh của người khác phải có sự đồng ý của chủ thể. Tuy nhiên, đối với giọng nói, pháp luật hiện nay chưa có những quy định cụ thể tương xứng với tốc độ phát triển của công nghệ AI.

Khi AI có khả năng mô phỏng gần như hoàn hảo giọng nói của một nghệ sĩ hay một cá nhân cụ thể, câu hỏi về phạm vi bảo hộ, quyền khai thác thương mại và trách nhiệm pháp lý sẽ ngày càng trở nên cấp thiết.

Một vấn đề khác cũng đang được giới chuyên môn quan tâm là khả năng AI mô phỏng phong cách sáng tạo của các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà thiết kế nổi tiếng. Theo ông Trần Lê Hồng, pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành bảo hộ tác giả và tác phẩm cụ thể chứ không bảo hộ phong cách sáng tạo.

“Phong cách là phương pháp thể hiện ý tưởng chứ không phải đối tượng được bảo hộ quyền tác giả. Vì vậy, việc AI sử dụng hoặc mô phỏng một phong cách nghệ thuật nhất định chưa thể xem là hành vi xâm phạm bản quyền”, ông Hồng cho biết.

Dù vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của AI đang đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với hệ thống pháp luật. Không chỉ vấn đề quyền tác giả, quyền liên quan mà cả quyền nhân thân, quyền đối với dữ liệu cá nhân và cơ chế xác định trách nhiệm pháp lý trong môi trường số đều cần tiếp tục được nghiên cứu và hoàn thiện.

Có thể bạn quan tâm

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà

Chính sách mới đang mở rộng cách tiếp cận với điện mặt trời mái nhà. Từ một nguồn điện để kinh doanh sang giải pháp tự sản xuất, tự tiêu thụ. Tận dụng mái nhà sẵn có, người dân, doanh nghiệp có thể giảm chi phí, phát thải và chủ động hơn về năng lượng.

Kiểm tra thị lực cho học sinh tiểu học.

Chăm lo sức khỏe học sinh từ đầu năm học

Hơn 2,2 triệu trẻ em, học sinh tại 4.776 cơ sở giáo dục ở Hà Nội đang được khám sức khỏe định kỳ miễn phí từ ngày 18/8 đến hết ngày 4/9. Chương trình không chỉ giúp nhận diện sớm những vấn đề sức khỏe của học sinh, mà còn tạo cơ sở để gia đình, nhà trường và ngành y tế phối hợp chăm sóc các em trong suốt năm học.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm chủ các công nghệ để phát triển. Ảnh: NAM HẢI

Kinh tế số trước ngưỡng tăng trưởng mới

Kinh tế số đóng góp 14,02% GDP năm 2025, nhưng mục tiêu đến năm 2030 là tối thiểu 30%. Để thu hẹp khoảng cách này, Việt Nam cần tháo gỡ những điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực.

Trừng phạt và nhân văn

Gần 100 lỗi vi phạm, trong đó có 96 lỗi vi phạm giao thông và tổng tiền phạt 474,6 triệu đồng là hậu quả một lái xe ở xã Xuân Lũng (Phú Thọ) phải gánh chịu do thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Người này rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở” khi bị phạt số tiền lớn gấp nhiều lần giá trị chiếc ô-tô “cà tàng” của mình.

Phái đoàn Taliban tới Brussels đàm phán về vấn đề hồi hương người Afghanistan xin tị nạn.

EU thúc đẩy hồi hương người tị nạn Afghanistan

Các quan chức chính quyền Taliban tại Afghanistan đã có cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), về vấn đề hồi hương những người xin tị nạn không thành công về Afghanistan.

Làn sóng hồi hương gây áp lực lên nền kinh tế Afghanistan. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Nửa thập kỷ Taliban nắm quyền tại Afghanistan

Những lá cờ trắng, chữ đen được giăng dọc các tuyến phố chính ở Kabul cuối tuần trước, khi lực lượng Taliban kỷ niệm 5 năm trở lại nắm quyền tại Afghanistan. Tình hình an ninh được cải thiện phần nào, song khủng hoảng kinh tế vẫn nghiêm trọng. Từ ngăn ngừa xung đột tái diễn, vực dậy nền kinh tế, nỗ lực tạo việc làm và tiếp nhận người tị nạn trở về, thách thức với Afghanistan còn rất lớn.

Hành trình 10 tỷ bước chân

Hành trình 10 tỷ bước chân

Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an vừa khởi động chiến dịch “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” với chủ đề “10 tỷ bước xanh, vì Việt Nam vững bền”, hướng tới biến mỗi bước chân thành một hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng và lối sống xanh.

Người lao động làm việc trên cao trong thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: BẮC SƠN

Lao động ngoài trời trước sức ép biến đổi khí hậu

Nắng nóng, mưa lớn, ngập lụt, giông bão và ô nhiễm không khí đang trở thành những rủi ro ngày càng rõ đối với người lao động làm việc ngoài trời. Thế nhưng, lao động tự do như lái xe công nghệ, bán hàng rong, bốc vác, xây dựng... lại đang đứng trước khoảng trống về chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp và an sinh xã hội.

Dây chuyền ứng dụng giải pháp A.I VISION sắp xếp và phân loại sản phẩm của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Ảnh: NAM HẢI

Phân bổ nguồn lực hiệu quả để thúc đẩy năng suất

Việt Nam có tỷ lệ đầu tư khoảng 32% GDP nhưng tăng trưởng năng suất lao động chỉ khoảng 0,9%. Hiệu quả phân bổ và khả năng hấp thụ nguồn lực đang trở thành yếu tố quyết định chuyển hóa tiềm lực thành năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Các sự kiện văn hóa đặc trưng của Việt Nam giúp thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: K.MINH

Chặng nước rút hút khách quốc tế

Du lịch Việt Nam bước vào chặng nước rút, với hàng loạt giải pháp được triển khai để mở rộng thị trường, nâng chất lượng trải nghiệm và tăng sức hút với du khách quốc tế.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) tham gia sản xuất bộ phim hoạt hình điện ảnh “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội”.

Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Việc giảm thuế sẽ giúp hộ kinh doanh mở rộng thị trường hoặc giảm dư nợ và chi phí lãi vay. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp trong năm 2026 và 2027 được kỳ vọng giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ giảm áp lực dòng tiền, có thêm nguồn lực duy trì và mở rộng hoạt động.

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.