Bước chuyển trong công tác thu hồi tài sản án tham nhũng, kinh tế

Bài 1: Đột phá từ các đại án nghìn tỷ đồng

Với công tác thi hành án dân sự, đặc biệt trong các đại án kinh tế, tham nhũng, thách thức, áp lực đặt ra đối với ngành thi hành án dân sự dường như tính theo cấp số nhân. Áp lực này đến từ khối lượng tài sản thu hồi khổng lồ, tính chất pháp lý phức tạp của các khối bất động sản bị tẩu tán, số người bị hại lớn…

Lễ khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh, Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.
Lễ khánh thành Trung tâm giám sát, điều hành thông minh, Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.

Thi hành án dân sự là khâu cuối cùng của quá trình tố tụng, là hoạt động của Nhà nước nhằm đưa bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành trên thực tế. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng, ngành Thi hành án dân sự đã thu hồi lượng lớn tài sản, góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực của Đảng.

Thi hành nhiều bản án “lịch sử”

Trong hơn 10 năm qua, khối lượng công việc thi hành án dân sự tăng với tốc độ “chóng mặt”. Riêng năm 2025 số việc cần thi hành án tăng 33,3% so với 10 năm trước và số tiền tăng gần 477%. Song toàn ngành Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã thi hành xong trên 577.000 vụ việc, vượt 0,35% chỉ tiêu; tổng tiền thu hơn 150.000 tỷ đồng, vượt 4,23%. Đây là lần đầu tiên số tiền thi hành án thu được cao nhất từ trước đến nay. Chỉ trong 6 tháng (tính từ ngày 1/10/2025-31/3/2026), ngành đã thu hồi khoảng 6.500 tỷ đồng từ các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Đặc biệt, sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, ngành Thi hành án dân sự đã thu hồi gần 98.700 tỷ đồng, tăng 45.759 tỷ đồng so với giai đoạn 5 năm trước thời điểm ban hành Chỉ thị. Riêng kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo đạt tỷ lệ 50,69%.

Theo Cục trưởng Quản lý Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi, “sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố xuyên suốt, “kim chỉ nam” có ý nghĩa quyết định trong việc tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - cơ sở quan trọng để nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự nói chung và công tác thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng nói riêng”.

img-6800.jpg
Đảng ủy Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp luôn bám sát chỉ đạo của Đảng ủy cấp trên trong thực hiện nhiệm vụ.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; sự lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm của Đảng ủy Chính phủ trong công tác phối hợp chặt chẽ cùng đảng ủy các bộ, ngành, công tác thi hành án dân sự hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thí dụ trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương để chỉ đạo, điều phối việc tổ chức thi hành án.

Cuộc cách mạng trong chuyển đổi số

Thực tế, áp lực từ nhiệm vụ phải hoàn thành trong khi nhân lực thiếu hụt sau sắp xếp mô hình tổ chức là bài toán khó với toàn ngành Thi hành án dân sự. Sau nhiều lần họp bàn tìm giải pháp Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư pháp quyết định, chuyển đổi số trong thi hành án dân sự không còn là nhiệm vụ lựa chọn mà là mệnh lệnh mang tính sống còn.

Cụ thể hóa chỉ đạo, ngành Thi hành án dân sự chỉ đạo các Thi hành án dân sự địa phương triển khai các phần mềm thanh toán tiền thi hành án, số hóa dữ liệu, thông báo quyết định thi hành án qua VNeID… Chặng đường “bứt tốc” đương nhiên không chỉ toàn thuận lợi khi khối lượng dữ liệu lớn, thiếu thông tin định danh, các vấn đề kỹ thuật… Đảng ủy Cục Quản lý Thi hành án dân sự đã chọn giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo khơi thông tư duy từ nội bộ gắn liền với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Và thành công đã đến sau những nỗ lực bền bỉ của toàn ngành.

Trong đại án Vạn Thịnh Phát - vụ việc với hơn 43.100 trái chủ và tổng số tiền phải thi hành lên tới hơn 673.000 tỷ đồng, thay vì thực hiện thao tác hồ sơ thủ công thời gian chi trả tối đa khoảng 50 người/ngày, Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai, ứng dụng thành công phần mềm quản lý trái chủ giúp việc chi trả tiền cho bên đương sự trong thi hành án rút ngắn rất nhiều. Báo cáo trước Quốc hội, lãnh đạo Bộ Tư pháp tự hào: “chỉ cần đúng một nút nhấn là hơn 8.000 tỷ đồng thi hành án dân sự được gửi vào tài khoản của hơn 40.000 trái chủ”.

img-6796.jpg
Các chấp hành viên Thi hành án dân sự Thành phố Hà Nội làm việc với các trái chủ trong vụ án Tập đoàn FLC.

Với vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, toàn bộ quy trình thi hành án, từ tiếp nhận, xác minh đến thanh toán đều được số hóa và công khai trên môi trường mạng. Việc ứng dụng công nghệ cho phép cán bộ thi hành án thực hiện chi trả cho hàng trăm thậm chí hàng nghìn các trái chủ cùng lúc qua ngân hàng một cách tự động.

Những tồn tại, bất cập

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, công tác thu hồi và xử lý tài sản tham nhũng vẫn tồn tại những bất cập, làm giảm hiệu quả tổng thể khi thu hồi tài sản sau phán quyết của tòa án. Có những bản án khi đến tay chấp hành viên thì không có điều kiện thi hành.

Theo Phó Trưởng thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng Bùi Ngọc Hiếu, quy định pháp luật hiện chưa xác định rõ trách nhiệm của từng chủ thể trong việc truy tìm, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản ngay từ giai đoạn đầu của quá trình tố tụng.

Trong một số vụ đại án khối lượng bất động sản phải xử lý nhưng việc xử lý tài sản kê biên cũng gặp khó khăn khi nhiều dự án đã hết hạn hoặc chưa được gia hạn... khiến tiến độ thi hành án bị chậm, ảnh hưởng đến quá trình bồi hoàn cho người bị hại. Cơ quan Thi hành án dân sự địa phương đều phải “kết nối” để nhận được cách thức giải quyết cụ thể từ cấp trên, giúp bản án được thi hành đúng tiến độ.

Ngay cả với nhóm dự án liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát vốn được đánh giá là phức tạp nhất do đan xen nhiều quan hệ kinh tế và pháp lý cũng đang tồn tại nhiều vướng mắc cần tháo gỡ từ Trung ương để đẩy nhanh tiến độ thi hành án, thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trước thực trạng trên, nhằm tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW, trong đó nhấn mạnh quan điểm phòng ngừa từ gốc là căn bản, kiểm soát quyền lực là cốt lõi, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là trọng tâm; kết hợp chặt chẽ phòng ngừa với phát hiện, xử lý kịp thời, đồng bộ, nghiêm minh, có trọng tâm, trọng điểm. Ưu tiên thu hồi tối đa tài sản, khuyến khích chủ động khắc phục hậu quả.

Ở góc độ lập pháp, Quốc hội cũng nhanh chóng bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm cơ chế thu hồi và xử lý tài sản liên quan tội phạm không qua kết tội vào chương trình lập pháp năm 2026...

Sự vào cuộc, đồng hành của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ tạo bước chuyển quan trọng trong công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt tại các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.​

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Cục trưởng Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp.

Sự định hướng, lãnh đạo của các cấp ủy đảng - "kim chỉ nam" trong thi hành án thu hồi tài sản

Thời gian qua, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng khi thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là trong các đại án nghìn tỷ đồng với cách ứng dụng hiệu quả công nghệ vào hoạt động chuyên môn. 

Công an thành phố Cần Thơ tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiệt, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Thị Triệu.

Cần Thơ: Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an thành phố Cần Thơ vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiệt (đăng ký thường trú xã Hậu Mỹ, tỉnh Đồng Tháp) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Đại diện các cơ quan chức năng ở Thanh Hóa làm việc với đối tượng có hành vi vi phạm.

Tuyệt đối chấp hành hiệu lệnh của lực lượng thực thi công vụ

Ngày 13/6, Công an Thanh Hóa khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Mọi hành vi chống đối, cản trở người thi hành công vụ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 6. (Ảnh: TL)

Hợp tác pháp luật, tư pháp góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam-Lào

Chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp Lào và Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 7 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác pháp luật, tư pháp giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Công an thi hành quyết định khởi tố vụ án, các bị can.

Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hũ yến giả

Ngày 13/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố các bị can Vũ Thùy Trang ở Thành phố Hồ Chí Minh và Trương Thoại Vinh, trú tại thành phố Cần Thơ về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"; thu giữ hơn 70.000 hũ yến chưng sẵn, tổng trọng lượng hơn 15 tấn.

Hội Luật gia Việt Nam ký kết Quy chế phối hợp với Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam.

Tăng cường phối hợp giữa Hội Luật gia và Hội Cựu Công an nhân dân

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam và Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp, nhằm phát huy thế mạnh, nguồn lực và kinh nghiệm của mỗi bên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, pháp lý và xã hội, hướng tới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Lực lượng chức năng khám xét tại cơ sở Đông Á Beauty Center (phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ).

Bắc Ninh: Khởi tố 12 bị can giả danh bác sĩ lừa dối khách hàng

Ngày 11/6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 12 bị can và tạm giam các bị can về tội lừa dối khách hàng. Các bị can đã có hành vi giả danh bác sĩ, chuyên gia y tế, thẩm mỹ để lừa dối khách hàng nhằm chiếm đoạt số tiền lên tới nhiều tỷ đồng.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở và nơi làm việc của Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ Sông Lam.

Khởi tố vụ án đầu tiên trên cả nước về xâm phạm quyền tác giả đối với phần mềm máy tính

Ngày 11/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” theo Điều 225 Bộ luật Hình sự, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp 5 địa điểm tại Phú Thọ và Hà Nội liên quan đến hoạt động cung cấp máy tính, cài đặt phần mềm.

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng tiếp Ngài Julien Guerrier, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam. (Ảnh: TL)

Việt Nam-EU tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng pháp luật và cải cách tư pháp; đồng thời kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, sẵn sàng đối thoại cởi mở, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: TL)

Đề xuất kiểm tra tập sự hành nghề công chứng bằng hai bài trắc nghiệm trên máy tính

Bộ Tư pháp đề xuất thay đổi hình thức kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Theo đó, người tập sự sẽ thực hiện hai bài kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao hiệu quả tổ chức kỳ kiểm tra.