Bắc Kạn thiếu nhân lực, vật lực chống dịch trên vật nuôi

Dịch tả lợn châu Phi đã tái bùng phát ở Bắc Kạn. Địa phương này đang tích cực triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch. Tuy nhiên, Bắc Kạn lại đang thiếu cả lực lượng thú y viên cơ sở và cả thuốc tiêu độc, khử trùng.
Người dân huyện Bạch Thông phun thuốc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi phòng ngừa lây lan dịch tả lợn châu Phi.
Người dân huyện Bạch Thông phun thuốc vệ sinh chuồng trại chăn nuôi phòng ngừa lây lan dịch tả lợn châu Phi.

Tại huyện Na Rì nơi đang có dịch tả lợn Châu Phi, toàn huyện chỉ còn 248 lít thuốc sát trùng. Lượng thuốc này chỉ đủ dùng phun khử khuẩn trong hai tuần tới. Trong trường hợp dịch lan rộng ra các xã gần vùng dịch, nhu cầu lớn hơn, lượng thuốc sát trùng có thể cạn kiệt ngay lập tức.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì Lương Thanh Lộc, hiện chỉ có thể ưu tiên phun khử khuẩn ở vùng có dịch, tạm thời chưa phun những vùng lân cận bị dịch uy hiếp. Để bảo đảm phòng, chống dịch, Na Rì đang cần từ 1.000-1.500 lít hóa chất. Địa phương không có kinh phí mua hóa chất nên đã đề nghị tỉnh hỗ trợ.

Tương tự như vậy, huyện Pác Nặm cũng đang có dịch tả lợn Châu Phi nhưng hiện chỉ còn dưới 200 lít hóa chất. Số thuốc này chỉ đủ dùng trong thời gian ngắn, sắp tới nếu không được bổ sung cũng sẽ hết.

Theo Chi cục trưởng Chăn nuôi, thú y Bắc Kạn Đỗ Xuân Việt, hiện toàn tỉnh chỉ còn hơn 1.000 lít thuốc sát trùng để phun khử khuẩn. Số hóa chất này đã phân hết về các huyện, thành phố. Nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan hoặc phát sinh thêm các bệnh khác trên đàn vật nuôi sẽ cạn kiệt thuốc.

Với số lượng thuốc đang có, trước mắt, Bắc Kạn chỉ có thể điều chuyển thuốc sát trùng từ huyện chưa có dịch sang vùng có dịch để giải quyết tình thế cấp bách. Tuy nhiên, số lượng điều chuyển không được nhiều vì các huyện cũng cần để lại một phần dự phòng.

Lượng thuốc Bắc Kạn đang có chủ yếu từ năm 2021 chuyển sang. Năm 2022, Bắc Kạn đã tổ chức nhiều cuộc đấu thầu mua thuốc sát trùng và một số loại vaccine tiêm phòng khác nhưng không có doanh nghiệp dự thầu dẫn tới phải hủy thầu. Đến thời điểm này của năm 2023, toàn tỉnh cũng chưa mua được thuốc sát trùng để phun khử khuẩn.

Với số lượng thuốc đang có, trước mắt, Bắc Kạn chỉ có thể điều chuyển thuốc sát trùng từ huyện chưa có dịch sang vùng có dịch để giải quyết tình thế cấp bách. Tuy nhiên, số lượng điều chuyển không được nhiều vì các huyện cũng cần để lại một phần dự phòng.

Trong khi đó, việc tiêm phòng vaccine dịch tả lợn châu Phi tại Bắc Kạn cũng đang gặp khó khăn. Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Kạn, loại vaccine hiện tại đã được thử nghiệm cho kết quả tốt. Tuy nhiên, với đặc thù tỉnh Bắc Kạn chăn nuôi lợn trong nông hộ, nhỏ lẻ vẫn chiếm khoảng 70% thì đa số các hộ không tiêm đầy đủ các loại vaccine cho đàn lợn theo quy định. Trong khi đó, để tiêm vắc xin dịch tả lợn châu Phi thì đàn lợn phải đúng độ tuổi (từ 4-10 tuần tuổi) và đã được tiêm đầy đủ các loại vaccine theo quy định. Đây là điều ảnh hưởng tới kết quả tiêm phòng.

Không chỉ thiếu về thuốc tiêu độc, khử trùng, Bắc Kạn còn thiếu cả đội ngũ thú y viên cơ sở, đội ngũ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Bắc Kạn thiếu nhiều thú y viên cơ sở. (Trong ảnh: Thú y viên cơ sở tiêm vaccine phòng bệnh trên đàn gia súc cho nhân dân).

Bắc Kạn thiếu nhiều thú y viên cơ sở. (Trong ảnh: Thú y viên cơ sở tiêm vaccine phòng bệnh trên đàn gia súc cho nhân dân).

Tại cấp huyện số lượng công chức, viên chức có trình độ chuyên môn về chăn nuôi, thú y công tác tại các phòng chuyên môn của cấp huyện và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp của Bắc Kạn hiện chỉ có từ 1-3 công chức, viên chức. Điều này dẫn đến công tác tham mưu, tổng hợp báo cáo kết quả về lĩnh vực chăn nuôi, tình hình dịch bệnh chưa được kịp thời, chất lượng báo cáo chưa đáp ứng yêu cầu.

Hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm, giám sát dịch bệnh tại cơ sở không được thực hiện thường xuyên. Tại cấp xã hiện còn 6/108 xã ở các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Pác Nặm và Na Rì chưa kiện toàn được nhân viên thú y cấp xã.

Ngoài ra, còn có 4 xã ở Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn hiện cán bộ phụ trách thú y không có trình độ chuyên môn về chăn nuôi, thú y. Tỉnh cũng có tới 18/108 xã cán bộ phụ trách thú y chỉ có trình độ sơ cấp thú y.

Trước tình hình này, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn Nông Quang Nhất đã chỉ đạo ngành chuyên môn phải nhanh chóng tham mưu để tỉnh đề xuất trung ương hỗ trợ thuốc tiêu độc, khử trùng từ nguồn dự trữ quốc gia. Các sở, ngành liên quan cần làm rõ nguyên nhân vì sao chưa đấu thầu mua được thuốc sát trùng và một số loại vaccine, từ đó có giải pháp để tổ chức đấu thầu mua sắm ngay trong thời gian tới.

Đối với tình trạng thiếu thú y viên cơ sở, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các huyện quan tâm xem xét sắp xếp, bố trí, tuyển dụng để kiện toàn trong thời gian sớm. Trước mắt, tăng cường áp dụng cách đưa thú y viên hiện có thực hiện tiêm liên xã để bảo đảm công tác tiêm phòng.

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Kạn kiến nghị tỉnh xem xét, tổ chức lựa chọn nhà thầu mua vaccine tiêm phòng định kỳ từ năm 2024 trở đi theo từng đợt (tổ chức mua 2 đợt/năm) để không phát sinh chi phí gửi kho của đơn vị cung cấp dẫn đến làm tăng giá mua sắm.

Đồng thời Sở cho tổ chức thực hiện giám sát tiêm phòng thí điểm hai loại vaccine dịch tả lợn châu Phi đã được cung ứng thương mại trên thị trường; đánh giá tính phù hợp, từ đó lựa chọn loại phù hợp.

Được biết, trong 7 tháng đầu năm nay, tại Bắc Kạn đã tái bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn của 16 hộ ở 7 thôn với số lợn mắc bệnh, chết tiêu hủy là 51 con, trọng lượng tiêu hủy 877kg. Bệnh dại động vật đã phát sinh 3 ổ dịch. Tỷ lệ tiêm phòng đợt 1 năm 2023 không có huyện nào của Bắc Kạn đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.

Có thể bạn quan tâm

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.