al-Qaeda vẫn ám ảnh nước Mỹ

Theo CNN, nghi phạm trong vụ bắt giữ con tin tại bang Texas (Mỹ) đã tử vong. Tuy nhiên, việc đối tượng này yêu cầu thả tự do cho Aafia Siddiqui (biệt danh “Quý bà al-Qaeda”), một nhà thần kinh học người Pakistan đang thụ án ở Mỹ, cho thấy mạng lưới khủng bố này một lần nữa gây ám ảnh nước Mỹ.

Lực lượng an ninh Mỹ triển khai tới hiện trường vụ bắt giữ con tin. Ảnh: CNN
Lực lượng an ninh Mỹ triển khai tới hiện trường vụ bắt giữ con tin. Ảnh: CNN

The Independent cho biết, bốn con tin trong vụ bắt giữ tại giáo đường Do thái Beth Israel, thuộc thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ) đã được trả tự do và không có ai bị thương. Lực lượng chức năng thành phố nêu trên cũng xác nhận, nghi phạm gây ra vụ bắt giữ đã thiệt mạng sau khi đội giải cứu con tin ập vào giáo đường. Nhà chức trách chưa tiết lộ nghi phạm bị cảnh sát tiêu diệt hay đã tự sát. Giới chức Colleyville khẳng định, đã xác nhận được danh tính nghi phạm, song chưa thể công bố chính thức.

Trước đó, sáng 15-1, sở cảnh sát Colleyville đã nhận được cuộc điện thoại báo về một vụ bắt giữ con tin đang diễn ra tại giáo đường Beth Israel. Các sĩ quan thuộc cơ quan an ninh địa phương cùng nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lập tức đến hiện trường và phát hiện tình huống khẩn cấp buộc phải sơ tán các khu vực chung quanh, đồng thời thiết lập một vành đai bảo vệ bên ngoài. Theo cơ quan an ninh, khi vụ bắt giữ con tin xảy ra, giáo đường Beth Israel đang diễn ra buổi lễ cầu nguyện. Sự kiện này được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook. Một người đàn ông bất ngờ xuất hiện với dáng vẻ giận dữ, la lối ngay trong buổi lễ. Meta, công ty sở hữu mạng xã hội Facebook, đã gỡ video trực tuyến này do lo ngại về bạo lực.

Khi cảnh sát tới hiện trường, nghi phạm tuyên bố đã cài bom ở một số địa điểm. Y cũng tự nhận là người vô gia cư, đồng thời khẳng định sẽ “giết chết con tin nếu bất cứ ai bước chân vào giáo đường nói trên”. Tên này cũng yêu cầu được cơ quan chức năng trả tự do cho “em gái” là “Quý bà al-Qaeda”, một nhà thần kinh học người Pakistan đang thụ án tù ở Mỹ vì “âm mưu sát hại và hành hung công dân và quân nhân Mỹ ở Afghanistan năm 2010”. Tuy nhiên, anh trai ruột của “Quý bà al-Qaeda” là Muhammad Siddiqui sau đó đã lên tiếng phủ nhận việc liên quan vụ việc nói trên.

Việc kẻ tiến công yêu cầu trả tự do cho Aafia Siddiqui đã cho thấy người phụ nữ này vẫn có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Hồi giáo. Trước đó, khi “Quý bà al-Qaeda” bị bắt giữ, nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo đã phản đối quyết định này, cho rằng Siddiqui bị bắt giữ vô cớ. Năm 2014, tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) cũng nhiều lần sát hại các con tin sau khi yêu cầu trao đổi với kẻ tội phạm trên bất thành.

Theo The Independent, “Quý bà al-Qaeda”, 50 tuổi, sinh ra ở Karachi (Pakistan), từng theo học hai trường đại học ở Anh, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành Thần kinh học tại Trường đại học MIT (Mỹ). Theo CNN, khi mới 21 tuổi, Siddiqui từng chia sẻ với các bạn học rằng “muốn giúp đỡ cộng đồng người Hồi giáo ngay cả khi điều đó vi phạm pháp luật”. Siddiqui cũng từng tham gia một lớp học bắn súng và thuyết phục những người Hồi giáo khác học cách sử dụng súng. Người phụ nữ này thậm chí gây sốc cho chồng khi tiết lộ chỉ kết hôn vì mối liên hệ của gia đình ông ta để tạo điều kiện tốt hơn cho bà tiến hành các hoạt động thánh chiến.

Năm 2008, khi bị bắt giữ, trong túi “Quý bà al-Qaeda” lúc đó có gần 1 kg chất hóa học cực độc sodium cyanide, có khả năng khiến người bị đầu độc tử vong nhanh chóng và các tài liệu liệt kê chi tiết những mục tiêu cần tiến công ở New York (Mỹ), gồm cả Phố Wall, tòa nhà Empire State, cầu Brooklyn, tượng Nữ thần Tự do cũng như hệ thống tàu điện ngầm… Trong quá trình thẩm vấn, Siddiqui còn cướp lấy khẩu súng trường để trên bàn và bắn vào nhân viên an ninh. “Quý bà al-Qaeda” hiện thụ án tới 86 năm tù giam.

Kể từ sự kiện khủng bố 11/9/2001, người dân Mỹ đã tạm quên đi nỗi đau mất mát để tiếp tục cuộc sống. Song, vụ bắt giữ con tin kèm yêu cầu thả “Quý bà al-Qaeda” nói trên một lần nữa ám ảnh “xứ cờ hoa”, với lo ngại các vụ khủng bố tái diễn.

Có thể bạn quan tâm

Nguồn: ISTOCKPHOTO

Đối tác đặc biệt ưu tiên

Theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, từ ngày 4 đến 5/12 tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và tham dự Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 23 giữa hai nước.

Biếm họa: ISTOCKPHOTO

Cài đặt lại quan hệ

Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) vừa tiến hành hội nghị thượng đỉnh nhằm cài đặt lại quan hệ vốn bị bỏ bê thời gian qua, trong bối cảnh địa - chính trị toàn cầu phân hóa sâu sắc.

Biếm họa: RUCKE SOUZA

Tiếng nói đồng thuận

Hội nghị lần thứ 11 (COP11) các bên tham gia Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC) đã bế mạc tại Geneva (Thụy Sĩ) sau gần một tuần làm việc.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Hệ lụy từ bước lùi

Viện sức khỏe toàn cầu Barcelona (ISGlobal) vừa cảnh báo rằng, các nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) tiếp tục bị cắt giảm sẽ đảo ngược tiến bộ đạt được trong nhiều thập niên vừa qua trong lĩnh vực y tế và giảm nghèo toàn cầu.

Biếm họa: CHENXIA

Gieo gió, gặt bão

Hãng tin TASS mới đây dẫn một nguồn tin ngoại giao Nga cho hay, nước này coi tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Marco Rubio sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Canada là dấu hiệu khởi đầu cho thấy Washington dần hiểu ra rằng việc tịch thu tài sản “đóng băng” của Nga ở phương Tây có thể dẫn đến những hệ quả khó lường.

Biếm họa: ANDY BUNDAY

Góc nhìn sai lệch

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa kiện đài BBC của Anh, yêu cầu khoản tiền bồi thường tổn thất “tinh thần và danh dự” lên tới 1 tỷ USD.

Biếm họa: MARIAN KAMENSKY

Chuyện bé xé ra to

Chỉ vì gặp trục trặc trong mối quan hệ với Nam Phi, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính phủ nước này sẽ không cử quan chức tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại Nam Phi từ ngày 22 đến 23/11.

Biếm họa: LARS-ERIK HÅKANSSON

Nỗ lực cuối cùng

Vòng đàm phán cấp Bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU), vừa khởi động hôm 4/11, được xem là “cơ hội cuối cùng” để các nước thành viên đạt được thỏa thuận về mục tiêu khí hậu mới của khối, nhằm tránh để EU “tay trắng” tham dự Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30).

Biếm họa của Alfredo Martirena.

Quan điểm nhất quán

Trong một nỗ lực khẳng định lý trí, công lý và sự thật đứng về phía nhân dân Cuba, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, có tên “Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba”.

Nguồn: ISTOCKPHOTO

Xây dựng “kỷ nguyên vàng”

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mỹ diễn ra ở Tokyo, nữ Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng khẳng định sẽ xây dựng một “kỷ nguyên vàng” mới cho liên minh Nhật-Mỹ.

Biếm họa: YASSIN ALKHALIL

Canh bạc rủi ro

Cuối tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai tập đoàn năng lượng lớn của Nga là Rosneft và Lukoil liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Biếm họa: SIMON REGIS

Giữ trụ cột cho phát triển

Tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 16 Cơ quan LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đang diễn ra tại Geneve (Thụy Sĩ), giới chức LHQ chỉ rõ: Việc thuế quan tăng, nhiều quốc gia mắc kẹt trong nợ công kỷ lục, hệ thống thương mại đa phương lung lay, cùng tình trạng mất lòng tin là những yếu tố đang cản trở sự phát triển toàn cầu.

Biếm họa: ALFREDO MARTIRENA

Nút thắt khó gỡ

Ngày thứ 19 đã trôi qua song đợt ngừng hoạt động của Chính phủ Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, dấy lên lo ngại về việc các nhân viên liên bang bị chậm trả lương và các chương trình phúc lợi như hỗ trợ thực phẩm đang dần cạn kiệt nguồn tài chính.

Biếm họa: TOM JANSSEN

Thiện chí và chân thành

Iran phàn nàn rằng, Nhóm E3, gồm ba nước châu Âu là Pháp, Đức và Anh, ngoài mặt thì rốt ráo muốn đàm phán, nhưng sau lưng lại chỉ nhăm nhe tái áp đặt các lệnh trừng phạt Nhà nước Hồi giáo.

Biếm họa: CHAPPATTE

Bài toán hóc búa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa có bước đi quan trọng thể hiện quyết tâm chấm dứt nhập khẩu năng lượng của Nga: Một dự luật nhằm mục tiêu ngừng hoàn toàn việc mua dầu mỏ và khí đốt từ Nga vào năm 2028 sẽ được xem xét phê duyệt trong tuần này.

Biếm họa: ARTHURO

Hành động nhanh và mạnh

Trong báo cáo mới nhất, dựa trên phân tích xu hướng người sử dụng thuốc lá trong giai đoạn 2010-2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá “nạn dịch” này vẫn chưa chấm dứt.

Biếm họa: ALEX FALCO CHANG

Đối thoại thay đối đầu

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) không chính thức và Hội nghị lần thứ 7 của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra mới đây ở Copenhagen (Đan Mạch), Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảnh báo châu Âu đang đối mặt nguy cơ căng thẳng nghiêm trọng và cần sớm tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Biếm họa: ILKO DALLA BATTISTA

Lời xin lỗi muộn màng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa lên tiếng xin lỗi Qatar về vụ không kích hôm 9/9 nhằm vào Thủ đô Doha.

Biếm họa: MIGUE

Nút thắt khó gỡ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố, thỏa thuận hợp tác giữa nước này và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ bị hủy bỏ nếu các lệnh trừng phạt của LHQ được tái áp đặt.

Biếm họa: AMR EISSA

Có đi có lại

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) thêm một năm sau khi hiệp ước này hết hiệu lực vào năm tới. Điều kiện là Mỹ cũng có động thái tương tự.

Biếm họa: LUO JIE

Vết nứt lan rộng

Mỹ đã quyết định đình chỉ một số thương vụ bán vũ khí quan trọng cho các đồng minh châu Âu, trong đó có hệ thống phòng không Patriot, nhằm tập trung bổ sung kho dự trữ vũ khí trong nước.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Kế hoạch tự cường

Chính phủ Sudan bác bỏ kế hoạch hòa bình mới do Mỹ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đề xuất.

Biếm họa: FARES GARABET

Vòng xoáy trả đũa

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Đây được xem là đợt trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ đối với lực lượng này.

Biếm họa: TJEERD ROYAARDS

Nấc thang căng thẳng mới

Ủy ban châu Âu (EC) vừa tuyên phạt Google khoản tiền lên tới 2,95 tỷ euro, với cáo buộc tập đoàn công nghệ Mỹ đã lạm dụng vị thế thống lĩnh trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Đây là một trong những án phạt nặng nề nhất mà Liên minh châu Âu (EU) từng áp đặt đối với các “đại gia” công nghệ đến từ bên kia Đại Tây Dương.

Biếm họa: PETE KREINER

Người bảo vệ hòa bình

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 79, diễn ra từ ngày 23 đến 30/9 tới, quy tụ lãnh đạo nhiều nước thành viên tại New York (Mỹ) cùng thảo luận các vấn đề cấp bách của thế giới.

Biếm họa: THREAD

Thế hệ bị bỏ rơi

Năm học mới ở Dải Gaza đáng lẽ bắt đầu hôm 1/9, song hàng trăm nghìn trẻ em Palestine tiếp tục lỡ cơ hội đến trường trong năm thứ ba liên tiếp, kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 10/2023. LHQ báo động rằng, chiến tranh đang tước đi quyền được giáo dục của cả một thế hệ trẻ em Palestine.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Biến tướng của bạo lực súng đạn

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khẳng định vụ xả súng nơi đây xảy ra tại Trường Công giáo Annunciation ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, là một hành động khủng bố trong nước, xuất phát từ hệ tư tưởng thù hận cực đoan.

Biếm họa: GARY

Nước và biến đổi khí hậu

“Nếu không giải quyết vấn đề về nước, chúng ta sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng khí hậu”, đây là lời khẳng định của bà Caroline Andersson, Quyền Giám đốc điều hành của Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI), cơ quan chủ trì Tuần lễ Nước Thế giới 2025, diễn ra từ ngày 24 đến 28/8, tại Thủ đô Stockholm của Thụy Điển.