al-Qaeda vẫn ám ảnh nước Mỹ

Theo CNN, nghi phạm trong vụ bắt giữ con tin tại bang Texas (Mỹ) đã tử vong. Tuy nhiên, việc đối tượng này yêu cầu thả tự do cho Aafia Siddiqui (biệt danh “Quý bà al-Qaeda”), một nhà thần kinh học người Pakistan đang thụ án ở Mỹ, cho thấy mạng lưới khủng bố này một lần nữa gây ám ảnh nước Mỹ.

Lực lượng an ninh Mỹ triển khai tới hiện trường vụ bắt giữ con tin. Ảnh: CNN
Lực lượng an ninh Mỹ triển khai tới hiện trường vụ bắt giữ con tin. Ảnh: CNN

The Independent cho biết, bốn con tin trong vụ bắt giữ tại giáo đường Do thái Beth Israel, thuộc thành phố Colleyville, bang Texas (Mỹ) đã được trả tự do và không có ai bị thương. Lực lượng chức năng thành phố nêu trên cũng xác nhận, nghi phạm gây ra vụ bắt giữ đã thiệt mạng sau khi đội giải cứu con tin ập vào giáo đường. Nhà chức trách chưa tiết lộ nghi phạm bị cảnh sát tiêu diệt hay đã tự sát. Giới chức Colleyville khẳng định, đã xác nhận được danh tính nghi phạm, song chưa thể công bố chính thức.

Trước đó, sáng 15-1, sở cảnh sát Colleyville đã nhận được cuộc điện thoại báo về một vụ bắt giữ con tin đang diễn ra tại giáo đường Beth Israel. Các sĩ quan thuộc cơ quan an ninh địa phương cùng nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) lập tức đến hiện trường và phát hiện tình huống khẩn cấp buộc phải sơ tán các khu vực chung quanh, đồng thời thiết lập một vành đai bảo vệ bên ngoài. Theo cơ quan an ninh, khi vụ bắt giữ con tin xảy ra, giáo đường Beth Israel đang diễn ra buổi lễ cầu nguyện. Sự kiện này được phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook. Một người đàn ông bất ngờ xuất hiện với dáng vẻ giận dữ, la lối ngay trong buổi lễ. Meta, công ty sở hữu mạng xã hội Facebook, đã gỡ video trực tuyến này do lo ngại về bạo lực.

Khi cảnh sát tới hiện trường, nghi phạm tuyên bố đã cài bom ở một số địa điểm. Y cũng tự nhận là người vô gia cư, đồng thời khẳng định sẽ “giết chết con tin nếu bất cứ ai bước chân vào giáo đường nói trên”. Tên này cũng yêu cầu được cơ quan chức năng trả tự do cho “em gái” là “Quý bà al-Qaeda”, một nhà thần kinh học người Pakistan đang thụ án tù ở Mỹ vì “âm mưu sát hại và hành hung công dân và quân nhân Mỹ ở Afghanistan năm 2010”. Tuy nhiên, anh trai ruột của “Quý bà al-Qaeda” là Muhammad Siddiqui sau đó đã lên tiếng phủ nhận việc liên quan vụ việc nói trên.

Việc kẻ tiến công yêu cầu trả tự do cho Aafia Siddiqui đã cho thấy người phụ nữ này vẫn có sức ảnh hưởng trong cộng đồng Hồi giáo. Trước đó, khi “Quý bà al-Qaeda” bị bắt giữ, nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo đã phản đối quyết định này, cho rằng Siddiqui bị bắt giữ vô cớ. Năm 2014, tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) cũng nhiều lần sát hại các con tin sau khi yêu cầu trao đổi với kẻ tội phạm trên bất thành.

Theo The Independent, “Quý bà al-Qaeda”, 50 tuổi, sinh ra ở Karachi (Pakistan), từng theo học hai trường đại học ở Anh, sau đó tốt nghiệp chuyên ngành Thần kinh học tại Trường đại học MIT (Mỹ). Theo CNN, khi mới 21 tuổi, Siddiqui từng chia sẻ với các bạn học rằng “muốn giúp đỡ cộng đồng người Hồi giáo ngay cả khi điều đó vi phạm pháp luật”. Siddiqui cũng từng tham gia một lớp học bắn súng và thuyết phục những người Hồi giáo khác học cách sử dụng súng. Người phụ nữ này thậm chí gây sốc cho chồng khi tiết lộ chỉ kết hôn vì mối liên hệ của gia đình ông ta để tạo điều kiện tốt hơn cho bà tiến hành các hoạt động thánh chiến.

Năm 2008, khi bị bắt giữ, trong túi “Quý bà al-Qaeda” lúc đó có gần 1 kg chất hóa học cực độc sodium cyanide, có khả năng khiến người bị đầu độc tử vong nhanh chóng và các tài liệu liệt kê chi tiết những mục tiêu cần tiến công ở New York (Mỹ), gồm cả Phố Wall, tòa nhà Empire State, cầu Brooklyn, tượng Nữ thần Tự do cũng như hệ thống tàu điện ngầm… Trong quá trình thẩm vấn, Siddiqui còn cướp lấy khẩu súng trường để trên bàn và bắn vào nhân viên an ninh. “Quý bà al-Qaeda” hiện thụ án tới 86 năm tù giam.

Kể từ sự kiện khủng bố 11/9/2001, người dân Mỹ đã tạm quên đi nỗi đau mất mát để tiếp tục cuộc sống. Song, vụ bắt giữ con tin kèm yêu cầu thả “Quý bà al-Qaeda” nói trên một lần nữa ám ảnh “xứ cờ hoa”, với lo ngại các vụ khủng bố tái diễn.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: VECTEEZY

Hàn gắn quan hệ đồng minh

Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới “xứ cờ hoa”.

Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI

Tự chủ chiến lược

Trang mạng Defense News đưa tin, từ năm 2028, Đan Mạch sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không SAMP/T NG của châu Âu, do liên doanh Eurosam giữa Tập đoàn quốc phòng Pháp Thales và MBDA của Italy phát triển.

Biếm họa: ENGIN SELÇUK

Thế hệ không khói thuốc

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá các loại trong suốt cuộc đời, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Biếm họa: MIKAIL ÇIFTÇI

Bước đi cần thiết

Song song việc thúc đẩy lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 15 tuổi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triển khai “ngày không kết nối” hằng tháng nhằm khuyến khích thanh, thiếu niên dành thời gian cho đọc sách, rèn luyện thể thao và tham gia các hoạt động đời thực, tạm rời bỏ môi trường internet.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Luồng gió mới

Lãnh đạo đảng Tisza, ông Peter Magyar tuyên bố sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới, thổi một luồng gió mới” ở Hungary.

Biếm họa: MARCO DE ANGELIS

Cú sốc hàng không

Châu Âu đang đối mặt một cuộc khủng hoảng hàng không chưa từng có, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Eo biển Hormuz bị phong tỏa, khiến nguồn nhiên liệu khó chảy về “lục địa già”.

Biếm họa: JENS JONKERS

Lỗ hổng pháp lý

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thúc giục các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình xây dựng quy định mới nhằm ngăn chặn và xử lý nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Biếm họa: CHENXIA

Đồng minh lung lay

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang rung lắc mạnh, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi khối quân sự lớn nhất thế giới, với cáo buộc NATO không hỗ trợ chiến dịch quân sự chống Iran.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Khác biệt chưa thể khỏa lấp

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại thế giới lần thứ 14 (MC14) diễn ra từ ngày 26 đến 30/3, tại Thủ đô Yaounde của Cameroon đã không đạt kết quả như mong đợi.

Biếm họa: GEORGE RIEMANN

Hậu quả kép

Một bồi thẩm đoàn tại Los Angeles, bang California (Mỹ) vừa ra phán quyết cho rằng, nền tảng Meta (sở hữu mạng xã hội Facebook, Instagram, WhatsApp, Messenger) và mạng chia sẻ video YouTube của Tập đoàn công nghệ Google phải chịu trách nhiệm về việc giới trẻ "nghiện mạng xã hội".

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Nguy cơ hiện hữu

Đánh giá thiệt hại kinh tế từ cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay, phần lớn sự chú ý tập trung vào việc phải mất bao lâu nữa thì hoạt động sản xuất và vận chuyển năng lượng mới trở lại bình thường. Đó là vấn đề cấp bách nhất.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Thách thức với thông tin số

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) khiến việc nhận diện nội dung giả trở nên khó khăn hơn, đồng thời làm thay đổi cách thông tin được tạo ra và lan truyền trong xã hội hiện đại.

Biếm họa: RODRIGO MINEU

Không thể chủ quan

New Zealand đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần thứ chín kể từ khi đại dịch bùng phát tại quốc gia châu Đại Dương sáu năm trước.

Biếm họa: DUSAN

Tổn thương lâu dài

Các chuyên gia cảnh báo xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang gây tổn thương nghiêm trọng, đe dọa vẽ lại bản đồ hàng không và du lịch khu vực Trung Đông.

Biếm họa: SONG CHEN

Cú sốc toàn cầu

Xung đột Trung Đông lan rộng đang tạo ra cú sốc ngày càng lớn đối với kinh tế toàn cầu, khi giá năng lượng tăng vọt gây áp lực lên đời sống xã hội, đồng thời làm gia tăng nguy cơ thiếu lương thực, thúc đẩy làn sóng di cư và gây bất ổn thương mại tại nhiều khu vực.

Biếm họa: RODRIGO DE MATOS

Quân bài chiến lược

Giữa nguy cơ Nga khóa đường ống cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề nối lại hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba then chốt.

Biếm họa: SIGNE WILKINSON

Mối đe dọa chưa từng có

Trong khi LHQ và nhiều nước trên thế giới đang ra sức đảo chiều tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, Anh và Mỹ lại cắt giảm nhiều chương trình viện trợ khí hậu dành cho các nước đang phát triển làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện các cam kết quốc tế của hai nước này.

Biếm họa: DJAMEL LOUNIS

Phép tính khó

Các cuộc đàm phán về vấn đề Greenland - vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch - đang diễn ra, một vấn đề đang thu hút chú ý của dư luận. Đó là sự gia tăng đột biến nhu cầu của các nhà đầu tư người Mỹ mua bất động sản tại Nuuk - thủ phủ hòn đảo vùng Bắc Cực này.

Biếm họa: PARESH NATH

Bài toán nan giải

Lực lượng an ninh Mexico vừa kết thúc thành công chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Nemesio Oseguera Cervantes của băng đảng Jalisco New Generation Cartel (JNGC) - một trong những tổ chức tội phạm khét tiếng nguy hiểm tại Mexico cũng như khu vực Bắc Mỹ và Mỹ latin.

Biếm họa: TASOS ANASTASIOU

Ưu tiên chiến lược

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula vừa kêu gọi ủng hộ việc dành ưu tiên cho các doanh nghiệp châu Âu, hơn là các đối tác bên ngoài, trong các lĩnh vực được xác định là chiến lược.

Biếm họa: ALEX FALCÓ CHANG

Con voi chui lọt lỗ kim

Một đợt thu hồi sữa công thức đang diễn ra trên diện rộng ở nhiều quốc gia châu Âu và trên thế giới, sau khi cơ quan chức năng phát hiện độc tố tồn tại trong không ít sản phẩm.

Biếm họa: METROINDIA

Vừa lòng đôi bên

Mỹ và Ấn Độ vừa đạt thỏa thuận về giảm thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của nhau.

Biếm họa: ARES

Tác dụng ngược

Sự ủng hộ Cuba gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp tăng thuế đối với các nước cung cấp dầu cho quốc gia vùng Caribe này.

Biếm họa: MILKO DALLA BATTISTA

Bảo vệ nền tảng hòa bình

Cảnh báo rằng, luật pháp quốc tế đang bị thay thế bởi “luật rừng”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhắc lại lời kêu gọi các quốc gia, nhất là các nước lớn, tái cam kết tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế, vốn là nền tảng của hòa bình, công lý và hợp tác đa phương.

Biếm họa: HANDREN

Phá bỏ rào cản

Xác định rõ sự tham gia không thể thiếu của phụ nữ trong lĩnh vực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa phát động đợt tham vấn ý kiến nhằm xây dựng kế hoạch hành động đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU).

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Niềm vui ngắn ngủi

Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết giữa chính quyền lâm thời Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Niềm vui ngắn ngủi ấy bị dội gáo nước lạnh chỉ một ngày sau khi thỏa thuận được ký kết bởi giao tranh lại bùng phát dữ dội ở phía đông bắc Syria.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Cuộc chiến chưa hồi kết

Ngày 17/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ra thông báo cho biết, lực lượng này đã tiến hành một cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt Bilal Hasan al-Jasim - một "thủ lĩnh khủng bố kỳ cựu".

Biếm họa: OGUZ GUREL

“Lá chắn số”

Trong báo cáo công bố ngày 13/1, Cơ quan Giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp nhận định: Mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh - thiếu niên.