71 người thiệt mạng do lũ lụt tại Kenya

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, số người thiệt mạng trong các trận lũ lụt gần đây tại Kenya đã tăng lên 71 người.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Mombasa, Kenya. (Ảnh tư liệu: TTXVN)
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Mombasa, Kenya. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Kenya, ông Michael Muchiri Nyaga cho biết, hơn một nửa số nạn nhân lũ lụt là cư dân thủ đô Nairobi, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Hệ thống thoát nước kém, sông ngòi tắc nghẽn và việc thực thi quy định xây dựng chưa hiệu quả làm trầm trọng thêm tình hình.

Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt nhiều khu vực trên cả nước Kenya, khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, tài sản hư hại và hàng loạt người dân phải sơ tán, rơi vào tình trạng khó khăn. Giới chức cảnh báo tình hình có thể tiếp tục xấu đi do mưa dự kiến còn kéo dài trong tuần này.

Cơ quan Khí tượng Kenya dự báo lượng mưa sẽ gia tăng từ ngày 19/3 trong bối cảnh mùa mưa dần đạt đỉnh vào tháng 4. Người dân ở nhiều khu vực được yêu cầu nâng cao cảnh giác và tuân thủ các khuyến cáo an toàn từ cơ quan chức năng nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Tại miền Trung Ấn Độ, ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng 18/3 ở thành phố Indore, bang Madhya Pradesh.

Cảnh sát xác nhận ngọn lửa bùng lên vào khoảng 4 giờ sáng, khởi phát từ khu vực sạc xe điện rồi nhanh chóng bao trùm toàn bộ ngôi nhà 3 tầng. Lực lượng cứu hỏa đã có mặt để khống chế đám cháy và đưa các nạn nhân ra ngoài, nhưng vẫn có 7 người - hầu hết cùng một gia đình - không qua khỏi.

Hiện toàn bộ những người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện, trong đó có một cặp vợ chồng nguy kịch.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân gây cháy là do chập điện từ bộ sạc ô tô điện. Ngọn lửa sau đó lan tới chỗ có các bình gas (LPG), gây ra nhiều tiếng nổ lớn khiến lửa càng bùng lên dữ dội và lan nhanh hơn, bít kín các lối thoát hiểm. Cơ quan chức năng đang tiếp tục phong tỏa hiện trường để mở rộng điều tra.

Có thể bạn quan tâm

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.