Sudan: UAV tấn công khiến ít nhất 28 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương

Ít nhất 28 người thiệt mạng, 29 người bị thương sau hai vụ tấn công bằng UAV mới nhất tại Sudan, làm dấy lên lo ngại leo thang bạo lực và nguy cơ thương vong đối với dân thường ngày càng nghiêm trọng.

Tòa nhà bị hư hại sau một vụ tấn công tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà bị hư hại sau một vụ tấn công tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Phi, ít nhất 28 người đã thiệt mạng và 29 nạn nhân khác bị thương trong 2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV), nhằm vào 2 thị trấn ở miền trung và miền tây Sudan trong ngày 25/3 (theo giờ địa phương).

Các nguồn tin ngày 26/3 cho biết, 1 UAV đã tấn công khu chợ chính tại thị trấn Saraf Omra thuộc bang North Darfur, đồng thời đánh trúng 2 địa điểm khác, khiến 22 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự cáo buộc Quân đội Sudan (SAF) thực hiện cuộc không kích này, cho rằng đây là một phần của “các hoạt động tấn công có hệ thống nhằm vào dân thường”.

Trong một vụ tấn công khác tại thị trấn Al-Rahad thuộc bang North Kordofan, các nhân chứng cho biết, chiếc UAV nhằm vào xe chở khách dân sự đang trên đường tới thị trấn Um Rawaba, khiến 6 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.

Theo số liệu của Liên hợp quốc công bố hôm 25/3, tính đến ngày 15/3 đã có hơn 500 dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng UAV ở Sudan, phần lớn xảy ra tại khu vực Kordofan.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng gia tăng sử dụng loại vũ khí này đang khiến thương vong đối với dân thường ngày càng nghiêm trọng.

SAF và RSF đã giao tranh kể từ tháng 4/2023. Cuộc chiến làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán trong lãnh thổ Sudan hoặc sang các quốc gia láng giềng.

Ông Pekka Haavisto, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Sudan, mới đây đã kêu gọi các bên tham chiến ở nước này ưu tiên đối thoại và hạ nhiệt căng thẳng như những bước quan trọng hướng tới thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn.

Đặc phái viên Haavisto khẳng định Liên hợp quốc vẫn duy trì cam kết phối hợp tất cả các bên liên quan để chấm dứt giao tranh tại Sudan và mở đường cho nền hòa bình bền vững thông qua đối thoại toàn diện và thực chất.

Có thể bạn quan tâm

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.