Quân y Việt Nam khẳng định được năng lực, uy tín tại Phái bộ Liên hợp quốc

Việc Giám đốc Bệnh viện cấp 2 số 7 của Việt Nam được phân công giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng kiểm tra nội bộ về phòng, chống hành vi khai thác và lạm dụng tình dục tại khu vực bang Unity, Nam Sudan cho thấy năng lực và uy tín của quân y Việt Nam khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Thiếu tá, Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Đức Tài, Giám đốc Bệnh viện cấp 2 số 7, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra nội bộ về phòng, chống hành vi khai thác và lạm dụng tình dục cùng các thành viên Hội đồng kiểm tra toàn diện tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn Bentiu. (Ảnh: TIẾN PHÚC)
Thiếu tá, Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Đức Tài, Giám đốc Bệnh viện cấp 2 số 7, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra nội bộ về phòng, chống hành vi khai thác và lạm dụng tình dục cùng các thành viên Hội đồng kiểm tra toàn diện tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn Bentiu. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bentiu (bang Unity) một trong những địa bàn có tình hình nhân đạo phức tạp và nhạy cảm nhất Nam Sudan. Đây là nơi hàng trăm nghìn người dân đang sống trong điều kiện thiếu thốn và phụ thuộc chủ yếu vào viện trợ quốc tế. Giữa bối cảnh nhân đạo còn nhiều thách thức tại Bentiu, công tác phòng, chống hành vi khai thác và lạm dụng tình dục là yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với mọi lực lượng gìn giữ hòa bình.

Việc Thiếu tá, Bác sĩ, Tiến sĩ Trần Đức Tài, Giám đốc Bệnh viện cấp 2 số 7 được Chỉ huy Phân khu tin tưởng phân công giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng kiểm tra nội bộ lĩnh vực nhạy cảm này cho thấy sự tin tưởng của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan đối với năng lực tổ chức, tính kỷ luật và sự chuyên nghiệp của lực lượng Việt Nam.

Đây không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn, mà là sự đánh giá toàn diện của Phái bộ đối với năng lực tổ chức, mức độ kỷ luật và độ tin cậy của lực lượng Việt Nam trong môi trường đa quốc gia, đặc biệt trong một lĩnh vực nhạy cảm, có tác động trực tiếp đến uy tín và tính chính danh của hoạt động gìn giữ hòa bình.

kiemt-ra.jpg
Đoàn kiểm tra đánh giá môi trường sống, không gian sinh hoạt và nhận thức, trách nhiệm của mỗi quân nhân tại mỗi đơn vị về phòng chống hành vi khai thác và lạm dụng tình dục. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Ngày 27/3, Hội đồng kiểm tra nội bộ về phòng, chống hành vi khai thác và lạm dụng tình dục đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn Bentiu với sự tham gia đầy đủ của đại diện lực lượng quốc tế như Ghabatt (Đơn vị bộ binh Ghana), Monbatt (Đơn vị bộ binh Monbatt), Ghana FPU (Đơn vị cảnh sát Ghana) và PakMed (Đơn vị công binh Pakistan). Bệnh viện cấp 2 số 7 được chọn là đơn vị kiểm tra đầu tiên, qua đó thiết lập chuẩn mực ban đầu cho toàn bộ quá trình đánh giá, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tính nêu gương và sự minh bạch trong công tác kiểm tra, giám sát.

Kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị tại địa bàn đóng quân, đặc biệt là Bệnh viện cấp 2 số 7 đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng ngừa khai thác và lạm dụng tình dục (SEA). 100% cán bộ, nhân viên nắm vững quy định và nghĩa vụ liên quan đến SEA, hệ thống đào tạo, quán triệt được triển khai đầy đủ, có minh chứng rõ ràng, môi trường doanh trại được kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa các yếu tố rủi ro, không phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc nguy cơ nghiêm trọng.

Thông qua hoạt động kiểm tra nội bộ lần này, Bệnh viện cấp 2 số 7 cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình tại Phân khu không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn khẳng định vai trò tích cực trong việc duy trì kỷ luật, bảo vệ phẩm giá con người và xây dựng niềm tin với cộng đồng địa phương.

z7671653732183-86adcf7f742c577f0c074c44bb04b2e8.jpg
Đại úy Phạm Ngọc Anh (người bên phải) - Cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 (người được đào tạo chuyên sâu và cấp chứng chỉ quốc tế về công tác giới trong hoạt động gìn giữ hòa bình) tham gia đoàn kiểm tra tại các đơn vị. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Theo các báo cáo định kỳ của Liên hợp quốc, số lượng cáo buộc SEA liên quan đến nhân viên quốc tế tại Nam Sudan hiện được ghi nhận ở mức rất thấp, song tình trạng “dưới mức báo cáo” vẫn tồn tại, đặc biệt tại các khu vực có đông người di dời như Bentiu. Điều này càng cho thấy ý nghĩa của việc chủ động kiểm soát và phòng ngừa từ sớm.

Khai thác và lạm dụng tình dục (SEA) từ lâu được Liên hợp quốc xác định là một trong những nguy cơ lớn nhất có thể làm xói mòn niềm tin của người dân đối với lực lượng gìn giữ hòa bình. Tại những địa bàn như Bentiu - nơi hội tụ các yếu tố rủi ro như xung đột kéo dài, nghèo đói và di dời quy mô lớn - việc kiểm soát hành vi của lực lượng triển khai không chỉ là yêu cầu về quy định, mà là một “lằn ranh đạo đức” cần được giữ vững tuyệt đối.

Trong cách tiếp cận hiện đại, phòng, chống SEA không chỉ nhằm bảo vệ người dân, mà còn là cơ chế bảo vệ toàn diện. Đó là bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương, đồng thời bảo vệ chính lực lượng khỏi những rủi ro nghề nghiệp và các cáo buộc có thể phát sinh. Ở cấp độ sâu hơn, các quy định này còn góp phần ngăn ngừa những hành vi quấy rối, lạm dụng hoặc lợi dụng vị trí công tác ngay trong nội bộ lực lượng. Một lực lượng chỉ có thể bảo vệ người khác khi chính họ được bảo vệ bởi kỷ luật, chuẩn mực và sự minh bạch trong nội bộ.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Hợp tác chuỗi cung ứng hóa chất Việt Nam-Ai Cập

Ngày 14/4, tại New Cairo (Ai Cập), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Kayan for International Trade của Ai Cập đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU), mở ra khuôn khổ hợp tác dài hạn trong lĩnh vực cung ứng quặng apatit và phát triển thị trường các sản phẩm hóa chất, phân bón giữa hai bên.

Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Đánh thức tiềm năng thương mại nội khối

Tổng Thư ký Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) Wamkele Mene kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh thực thi thỏa thuận thương mại lịch sử nhằm khai mở thị trường trị giá 3.400 tỷ USD của châu lục.