Nữ Tây Ban Nha thay đổi lịch sử

Đội tuyển nữ Tây Ban Nha hạ gục tuyển Anh bằng cú sút bằng chân trái của Olga Carmona và trở thành nhà vô địch thế giới. Một chiến thắng lịch sử mang ý nghĩa tôn vinh đội bóng đầy nhiệt huyết, với quyền và công việc của phụ nữ được tôn trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Nữ Tây Ban Nha thay đổi lịch sử

Đội nữ Anh rất xuất sắc, nhưng Tây Ban Nha có Olga Carmona với khả năng tạo nên sự khác biệt. Sau khi ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 trước Thụy Điển trong hiệp phụ, cô có pha lập công quan trọng khác trong trận chung kết.

Từ hình ảnh nữ anh hùng ở bán kết, Olga trở thành huyền thoại trong trận chung kết. Trước World Cup này, Tây Ban Nha vốn chưa từng thắng trong các trận đấu knock-out ở các giải lớn. Tuổi trẻ, khao khát chiến thắng và tốc độ của Olga là một phần sức mạnh của Tây Ban Nha. Sau khi nâng cúp và hoàn thành lễ ăn mừng, cô gái 23 tuổi mới được thông báo một tin buồn: cha của cô qua đời tại quê nhà Sevilla.

Tuy nhiên, khoảng thời gian 30 phút sau khi lần đầu tiên vô địch World Cup bóng đá nữ, chiến thắng lịch sử của đội bị lu mờ khi Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) Luis Rubiales có hành động hôn nữ tuyển thủ Jenni Hermoso ngay trên bục vinh quang. Ngay lập tức, điều này trở thành bê bối lớn.

Làn sóng công kích Rubiales và REFE đang diễn ra mạnh mẽ. Đây có thể xem là hành vi quấy rối và FIFA cũng vào cuộc, trong bối cảnh World Cup 2023 được xem như bước ngoặt để kêu gọi quyền phụ nữ. Chính phủ Tây Ban Nha cũng gây áp lực và trước mắt Rubiales có thể phải từ chức.