Nỗ lực tạo nên “vàng ròng”

Tại chương trình giao lưu do Trường đại học Nguyễn Tất Thành vừa tổ chức, nhắc lại thành tích thắng tuyệt đối ở SEA Games 32, bà Dương Thị Xuân Trang, Huấn luyện viên (HLV) Đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam nhìn từng vận động viên (VĐV) với ánh mắt tự hào. Bà cảm ơn các học trò đã tập luyện hết sức, vượt qua chính mình để mang về những tấm huy chương danh giá.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu.
Đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu.

Phần thưởng cho sự hết mình

Ngày 14/5 vừa qua, môn thể dục aerobic trong khuôn khổ SEA Games 32 đã khép lại với hai nội dung là đồng đội nhóm 5 người và đôi nam-nữ phối hợp. Trong bài biểu diễn đồng đội nhóm, Nguyễn Chế Thanh, Vương Hoài Ân, Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi và Nguyễn Việt Anh đã có màn phối hợp ăn ý, đạt 19,611 điểm. Còn ở nội dung đôi nam-nữ phối hợp, VĐV Lê Hoàng Phong cùng Trần Ngọc Thúy Vi đạt 19,233 điểm.

Trước đó một ngày, Phan Thế Gia Hiển là VĐV đầu tiên giành HCV cho aerobic Việt Nam ở nội dung đơn nam với 19,450 điểm. Ngay sau đó, Trần Ngọc Thúy Vi đã xuất sắc giành thêm một HCV ở nội dung đơn nữ với 18,366 điểm. Ở nội dung nhóm 3 người, các VĐV Hoàng Gia Bảo, Lê Hoàng Phong và Nguyễn Chế Thanh tiếp tục đứng đầu với tổng điểm 19,267. Như vậy, sau hai ngày thi đấu, Đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam giành trọn 5 HCV ở cả 5 nội dung.

Rụt rè, ít nói, ngại đám đông nhưng bên trong Trần Ngọc Thúy Vi là con người rất nhiều nghị lực. Tập luyện aerobic hơn 10 năm, Vi gặp rất nhiều thách thức, nhưng rào cản lớn nhất cô cần vượt qua chính là những ngại ngùng, lo lắng khi tập cùng các VĐV nam. Và 3 HCV (tính theo cá nhân) mà Vi mang về từ SEA Games 32 đã thể hiện rõ nhất sự cố gắng miệt mài vì thành tích chung của thể thao Việt Nam. Trần Ngọc Thúy Vi chia sẻ: “Trong thể thao, môn nào cũng có những khó khăn riêng và mỗi VĐV sẽ tìm cách để cùng đồng đội tiến lên phía trước. Là VĐV nữ duy nhất trong đội hình nhóm 5 người của aerobic, tôi gặp nhiều khó khăn về thể lực và độ khó trong bài. Chắc chắn thể lực, kỹ thuật không bằng đồng đội nam nên tôi luôn nhắc bản thân phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn để bắt kịp nhịp với các anh”.

Tại chương trình giao lưu, HLV Dương Thị Xuân Trang cho biết, khi đội tuyển chuẩn bị lên đường tham dự giải đấu, mục tiêu ban huấn luyện đặt ra là từ 3 đến 4 HCV cho 5 nội dung. Trước SEA Games 32, các VĐV đã thi đấu khá nhiều giải quốc tế và đạt nhiều thành tích nổi bật. Năm 2022, tại Giải aerobic thế giới, đội tuyển Việt Nam đã giành được HCV đầu tiên ở đấu trường quốc tế sau nhiều lần tham dự. “Sau những giải thế giới đó, các em rất tự tin. Tuy nhiên, SEA Games tập trung nhiều môn chứ không riêng aerobic như đi thi giải thế giới nên áp lực là không hề nhỏ. Nhưng cuối cùng, bằng tất cả quyết tâm, các em đã mang về chiến thắng tuyệt đối đáng tự hào”, bà Trang cho biết thêm.

Tự hào và bước tiếp

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, thể thao thành phố đã đóng góp gần 180 thành viên (trong đó có 39 HLV và 119 VĐV), tranh tài 27/36 môn thể thao. Các HLV và VĐV đã góp sức mang về 31 HCV, 24 HCB, 20 HCĐ, đóng góp vào thành tích chung của đoàn Việt Nam.

Những ngày tập luyện, thi đấu căng thẳng trôi qua với thành tích vượt chỉ tiêu, kỷ niệm sâu sắc nhất đọng lại trong tim Lê Hoàng Phong cùng các VĐV trong Đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam là giây phút cùng nhau hát Quốc ca trên bục vinh quang. Cả đội cùng hát những câu hát quen thuộc nhưng vô cùng xúc động trong khoảnh khắc đáng nhớ. Và khi chạm tay vào những tấm HCV, ký ức về chuỗi ngày tập luyện, thi đấu cứ tràn về. Chụp vài tấm hình lưu lại phút giây tự hào vì bản thân và đồng đội đã làm tốt nhất có thể, Phong biết, chặng đường kế tiếp sẽ cần phấn đấu nhiều hơn, với nhiều mục tiêu xa hơn cho đội tuyển quốc gia trên đấu trường quốc tế.

Đại diện Đội tuyển thể dục Aerobic Việt Nam cho hay, “trái ngọt” tại SEA Games lần này cùng nhiều thành tích nổi bật trước đó của các VĐV đến từ quá trình đầu tư dài hạn và sự miệt mài cống hiến. Đặc biệt là sự đóng góp của nữ chuyên gia Bozhilova Siyana Shtilyanova đến từ Bulgaria. Thời gian tới, Đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam sẽ chú tâm tập luyện để chuẩn bị cho những giải đấu tiếp theo như Giải Vô địch châu Á ở Mông Cổ vào tháng 9 rồi Giải vô địch quốc gia và sang năm 2024 là Giải vô địch thế giới diễn ra tại Italia.