Người trẻ với chuyển đổi số

Không còn dừng ở mức tuyên truyền, phát động, thời gian gần đây, các mô hình chuyển đổi số đã được đoàn viên, thanh niên nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả, từng bước tạo sự chuyển biến trong cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Thành đoàn TP Thủ Đức triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng người dân trong công tác chuyển đổi số.
Thành đoàn TP Thủ Đức triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng người dân trong công tác chuyển đổi số.

Những mô hình thiết thực

Vài tuần trở lại đây, hơn 20 đoàn viên, thanh niên am hiểu về công nghệ thông tin thuộc phường Linh Tây, TP Thủ Đức đã tình nguyện đến chợ Thủ Đức và ghé nhà từng hộ kinh doanh trên đường Đặng Thị Rành để giúp bà con tiểu thương thực hiện các thao tác ban đầu về chuyển đổi số trong kinh doanh. Từ hộ bán rau củ, thịt cá, tạp hóa đến kinh doanh đồ ăn sáng, nước giải khát đều được nghe tư vấn, hướng dẫn cách quét mã QR, lập tài khoản trên điện thoại thông minh để chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến thay vì nhận tiền mặt như trước kia. Đến thời điểm hiện tại, hơn 90% số hộ kinh doanh tại chợ Thủ Đức và dọc tuyến đường Đặng Thị Rành đã chuyển sang hình thức thanh toán trực tuyến.

Tổ “Chuyển đổi số cộng đồng” tại phường Linh Tây hiện có 25 thành viên là các đoàn viên, thanh niên được chọn lọc từ từng khu phố để nắm sát địa bàn, có nhiều chương trình hỗ trợ người dân cập nhật công nghệ. Chuyển đổi số trong môi trường kinh doanh tại các khu chợ, tuyến đường đông đúc là hướng mà tuổi trẻ phường Linh Tây đề ra. Tại TP Thủ Đức hiện có 34 tổ “Chuyển đổi số cộng đồng” được giao nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tham gia vào quá trình công nghệ hóa đời sống hằng ngày. Các tình nguyện viên được tập huấn kỹ càng, trang bị nhiều kỹ năng cần thiết trước khi triển khi chương trình đến từng hộ gia đình. Sau hơn bốn tuần ra quân, các đội tình nguyện viên đã hỗ trợ hơn 1.500 lượt người dân thực hiện một số dịch vụ công trên nền tảng số.

Bên cạnh nhiều cuộc thi thiết thực, công tác tuyên truyền, hướng dẫn các nội dung liên quan đến chuyển đổi số cũng được Thành đoàn Thủ Đức triển khai đến hệ thống các trường học nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ thế nào là chuyển đổi số. Chị Phan Ngọc Đoan Trang, Bí thư Thành đoàn Thủ Đức cho hay: “Chuyển đổi số phục vụ rất tốt cho công tác đoàn khi các văn bản, thủ tục hành chính được số hóa và mọi thứ thuận lợi, nhanh chóng hơn. Việc ứng dụng công nghệ trong công tác đoàn đã phát huy tính hiệu quả với địa bàn rộng lớn như Thủ Đức. Giai đoạn tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chọn lọc, tập huấn chuyển đổi số về dịch vụ công. Mục tiêu là ứng dụng công nghệ để tạo điều kiện tốt hơn cho người dân trong việc sử dụng dịch vụ, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí”.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

“Tháng Thanh niên” tại TP Hồ Chí Minh bao gồm nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, bám sát chủ đề “Tuổi trẻ thành phố tiên phong chuyển đổi số”. Từ cấp cơ sở, các phường đoàn, quận đoàn đã tích cực triển khai nhiều mô hình tận dụng cao nhất thế mạnh của chuyển đổi số trong công tác đoàn, hỗ trợ cộng đồng.

Ưu tiên họp trực tuyến, đẩy mạnh số hóa các loại văn bản, giấy tờ, tuyên truyền, tập huấn để từng đoàn viên, thanh niên ý thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số… là cách các nơi đã và đang triển khai hiệu quả. Từ cơ sở này, nhiều mô hình, công trình sáng tạo được hình thành. Mới đây, Quận đoàn quận 10 đã triển khai mô hình “Công dân số quận 10: Trải nghiệm và thích ứng” bằng ngày hội với nhiều kênh tương tác thú vị thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Tại đây, bạn trẻ được nghe chuyên gia nói về ChatGPT và những ứng dụng của công nghệ hiện đại trong thời đại số cũng như tham gia tìm hiểu cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến, định danh điện tử, biện pháp đóng thuế trực tuyến. Các sân chơi hiện đại cũng được bố trí giúp bạn trẻ làm quen, trải nghiệm nhiều công nghệ mới.

Theo anh Nguyễn Kim Trung, Bí thư Quận đoàn quận 10, mặc dù có nhiều lợi thế khi phần lớn đoàn viên, thanh niên và người dân đã chủ động tham gia nền tảng số từ đợt dịch Covid-19, thế nhưng, vẫn còn một bộ phận chưa thật sự quan tâm lợi ích của việc chuyển đổi số, dẫn đến chậm đổi mới. Do đó, công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới. “Hiện tại trung ương và thành phố đã có nhiều chương trình đồng hành nhưng chúng tôi vẫn mong sẽ có thêm nhiều định hướng cũng như những công cụ hỗ trợ từ các cấp để tiếp thêm động lực cho công tác chuyển đổi số ở cơ sở được triển khai dễ dàng và hiệu quả hơn”, anh Trung cho biết thêm.