Khi luật chơi thay đổi

Mùa giải 2023-2024, Premier League áp dụng sáu luật mới, với mục đích làm các trận tranh tài hấp dẫn, công bằng hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến phản đối từ HLV và cầu thủ, cho rằng những quy định mới gây thêm nhiều áp lực về tinh thần cũng như thể chất, khiến họ căng thẳng hơn và dễ bị quá tải hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Mùa giải năm nay, Premier League có thêm một số điều luật mới.
Mùa giải năm nay, Premier League có thêm một số điều luật mới.

Đầu tiên, dễ nhận thấy nhất là điều luật cấm các cầu thủ gây áp lực lên trọng tài. Bruno Fernandes, người đã nhận hai thẻ vàng chỉ sau ba trận đầu giải “thấm thía” điều này hơn ai hết. Bruno vốn nổi tiếng là cầu thủ hay kiến nghị trọng tài, nhưng bây giờ bất luận việc kiến nghị đúng hay sai, ngôn từ chuẩn mực hay gay gắt, anh cũng phải điều chỉnh lại thói quen của mình.

Chưa hết, nếu một nhóm cầu thủ “quây” lấy trọng tài, vị “vua áo đen” có quyền rút thẻ vàng cảnh cáo tất cả. Hành vi trì hoãn đưa bóng vào trận (từ phát bóng, ném biên, phạt góc…) cũng sẽ “ăn thẻ” ở mọi thời điểm trận đấu, thay vì chỉ cuối hiệp, cuối trận như trước.

Hệ quả là chỉ chưa đầy ba vòng đấu, Premier League đã chứng kiến hơn 40 thẻ vàng và bảy thẻ đỏ, con số kỷ lục từ trước đến nay. “Cơn mưa” thẻ phạt này khiến các cầu thủ luôn “nơm nớp” để ý hành vi trong lúc tập trung chơi bóng. Thậm chí, điều luật bảo vệ trọng tài còn tạo nên nhiều cảm xúc tiêu cực, ức chế, khi quyết định của người cầm cân nảy mực không đúng, không công minh, công bằng.

Bên cạnh đó, cầu thủ Premier League còn “kêu trời” vì luật bù giờ mới cộng mọi thời gian bóng chết vào trận. Mỗi cuộc so tài hiện tại không diễn ra trong 90 phút như thường thấy, mà kéo dài đến 100 phút, thậm chí nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu như việc đá nhiều hơn khoảng 10% thời lượng mỗi trận tại một giải ngắn như World Cup không gây nhiều ảnh hưởng, thì đó lại là vấn đề lớn với một hành trình kéo dài 38 vòng như Premier League. Chỉ sau ít trận đầu mùa, hình ảnh nhiều cầu thủ nằm dài trên sân vì… quá mệt trở nên phổ biến. Câu chuyện thể lực chắc chắn sẽ trở thành nỗi đau đầu với các HLV, nhất là ở những CLB phải chia sức thi đấu tại nhiều đấu trường trong và ngoài nước.

Lịch trình thi đấu dày đặc, triền miên từ mùa trước (do phải dồn lịch đá World Cup vào mùa đông), cộng thêm tour du đấu mùa hè và những trận đấu “dài đằng đẵng” mùa này đang vắt kiệt sức các cầu thủ.

Mới đầu mùa, danh sách chấn thương của các CLB giải Anh đã dài bất thường. Đơn cử tại Man United, từ các trụ cột vừa bị đau như Mason Mount, Luke Shaw, Raphael Varane cho đến tài năng trẻ Kobbie Mainoo, hay thậm chí tân binh chưa ra mắt như Rasmus Hojlund đều dính chấn thương. Không hiểu đến giai đoạn khốc liệt mùa đông, HLV Ten Hag sẽ xoay xở thế nào.

Các HLV Pep Guardiola, Marco Silva hay các cầu thủ Raphael Varane, Martin Odegaard đều đã lên tiếng phản đối những điều luật mới của Premier League. Nhưng mọi thứ đều rơi vào thinh không, vì luật được đưa ra bởi những người… không chơi bóng.