Khắc ghi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, khắc ghi trọn vẹn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên thanh niên thăm, chúc Tết Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Một.
Đoàn viên thanh niên thăm, chúc Tết Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Một.

1/ Sáng thứ bảy, căn nhà của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Một (100 tuổi, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) rộn ràng hơn thường ngày bởi có các con từ Đoàn Khối các cơ quan TP Đà Nẵng về thăm. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe, các bác sĩ trong đoàn kiểm tra huyết áp, nhịp tim và cấp thuốc bổ cho mẹ. Chị Phạm Thị Quế (con gái mẹ Một) kể: “Mấy hôm trước hay tin có các con về thăm, mẹ cứ đếm từng ngày mong được gặp. Ở tuổi này, có con cháu về thăm, trò chuyện chính là liều thuốc tinh thần với mẹ”. Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP Đà Nẵng Bùi Thiên Vỹ cho biết, thực hiện công văn của Thành đoàn Đà Nẵng về tiếp tục đẩy mạnh, phát huy hiệu quả của mô hình “Chúng con luôn bên Mẹ” giai đoạn 2023-2025, nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, Đoàn khối đã tổ chức thăm, chúc Tết, kết hợp thăm khám sức khỏe tổng quát, dọn vệ sinh nhà cửa giúp bốn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc. Qua đó, đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, giáo dục cho thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Tương tự, Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Đoàn Thanh niên phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) và Khoa Quản trị kinh doanh (Trường đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng) vừa tổ chức thăm hỏi, khám bệnh và tặng quà Tết Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Giỏi (phường Hòa Minh). Bí thư Đoàn phường Hòa Minh, Hồ Nguyễn Thị Thùy Linh cho biết, phường hiện chỉ còn duy nhất Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là mẹ Giỏi. Mẹ năm nay 93 tuổi, có chồng và con trai là liệt sĩ. Nhằm mang niềm vui, sự ấm áp, đều đặn hằng tháng, đoàn viên thanh niên đến thăm, trò chuyện cùng mẹ, giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa và nấu những bữa cơm giản dị, ấm lòng. Đặc biệt, các dịp lễ, Tết, các hoạt động “Chúng con luôn bên Mẹ” được tổ chức thường xuyên hơn, giúp mang đến cảm giác sum vầy, ấm áp cho mẹ.

Trong khi đó, Liên chi đoàn Chơn Tâm 2 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vừa tổ chức bữa cơm cuối năm tại gia đình chính sách ông Đào Trọng Sáu (tổ 25, phường Hòa Khánh Nam). Trong gian bếp nhỏ, các đoàn viên cùng nhau vào bếp vừa nấu ăn, vừa nghe ông Sáu kể lại những năm tháng chiến đấu chống đế quốc Mỹ. Suốt bữa cơm, tiếng trò chuyện của vợ chồng ông Sáu và các đoàn viên rôm rả, thân tình, ấm áp. Theo đại diện Liên chi đoàn Chơn Tâm 2, bữa cơm cuối năm tại gia đình chính sách là một trong những hoạt động ý nghĩa, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ địa phương, là dịp để đoàn viên thanh niên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với cách mạng.

2/ Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến tháng 1/2024, TP Đà Nẵng có 81 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống và đang được các cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng, chăm sóc với mức phụng dưỡng từ một triệu đồng/tháng trở lên. Với các mẹ có mức phụng dưỡng dưới một triệu đồng/tháng, thành phố trích ngân sách cấp bù để đủ ít nhất một triệu đồng/tháng/mẹ. Ngoài ra, các mẹ được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe mức 1,5 triệu đồng/tháng, thương bệnh binh nặng được hỗ trợ một triệu đồng/tháng. Cũng theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, TP Đà Nẵng hiện có hơn 17.300 lượt đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp thường xuyên, tổng kinh phí chi trả hằng tháng hơn 35,2 tỷ đồng. Đây là việc làm thể hiện trách nhiệm và vai trò của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện các chính sách đối với người có công với cách mạng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho các đối tượng chính sách, thể hiện sâu sắc đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nhằm chăm lo tốt hơn cho các đối tượng chính sách, dịp Tết Giáp Thìn 2024, UBND thành phố Đà Nẵng tặng quà cho người có công với cách mạng và đối tượng đặc thù, đối tượng xã hội theo Nghị quyết số 275/2019/NQ-HĐND. Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ thêm quà tặng mức 500.000 đồng/người/hộ cho các đối tượng người có công, đối tượng xã hội được nhận quà Tết. Để góp phần quan tâm, động viên các đối tượng người có công, lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành đã tổ chức các đoàn trực tiếp đi thăm hỏi, chúc Tết và trao quà Tết.