Hội tụ và lan tỏa

Liên tiếp trong hai ngày 10 và 11/1, hai sự kiện lớn do Báo Nhân Dân tổ chức chuyển tải những thông điệp thấm đẫm tinh thần nhân văn và sáng tạo trước thềm Xuân đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: MỸ HÀ
Ảnh: MỸ HÀ

1. 1,72 tỷ đồng là số tiền mà Quỹ Hạt giống Việt-Báo Nhân Dân gửi đến một số gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn song vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập, lao động, thông qua chương trình Xuân ấm 2023, diễn ra vào tối 10/1/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Không chỉ lan tỏa thông điệp sẻ chia, yêu thương trong cộng đồng, đây còn là sự kiện nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu, với nhiều ca khúc mừng Đảng, mừng mùa xuân đất nước qua sự thể hiện của các nghệ sĩ được yêu mến như Anh Thơ, Bảo Trâm, Quang Long, Viết Danh, Thùy Dương… cùng vũ đoàn Lavender.

Hội tụ và lan tỏa ảnh 1
Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

2. Nhân Dân - Quý Mão 365 là dự án nghệ thuật giới thiệu tới công chúng tập hợp các sáng tác điêu khắc về mèo - con giáp của năm 2023 theo âm lịch. 365 bản điêu khắc nhỏ, phát triển từ bảy mẫu sáng tác của ba tác giả: họa sĩ Lê Thiết Cương, nghệ sĩ tạo hình rối Lê Đình Nguyên và họa sĩ Lê Minh Trí, được thực hiện công phu và có điểm chung độc đáo là trên bề mặt được bồi giấy báo cũ Báo Nhân Dân, kết hợp các mảng mầu trang trí. Đặc biệt, dự án còn có sự đồng hành của 15 họa sĩ đương đại tên tuổi với 15 sáng tác hội họa được gợi cảm hứng từ chủ đề con giáp tưởng quen mà lạ này. Tại buổi khai mạc sự kiện, 14 sáng tác điêu khắc trong Dự án được đấu giá để gây quỹ cho các hoạt động xã hội, từ thiện trong năm mới 2023 của Báo Nhân Dân. Cũng trong buổi giới thiệu triển lãm, sáng 11/1, Ban Nhân Dân hằng tháng, Báo Nhân Dân tổ chức gặp gỡ cộng tác viên thân thiết và ra mắt tập tản văn "Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ" của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Bảo Chân, tập hợp 30 tản văn đã viết cho chuyên mục Mùi vị ký ức của ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng trong vòng hai năm qua.

Hai sự kiện nghệ thuật lớn của Báo Nhân Dân truyền đi thông điệp xã hội giàu ý nghĩa trước thềm xuân đất nước, như lời phát biểu của Tổng Biên tập Lê Quốc Minh: "Trên mọi chặng đường lịch sử, truyền thống của mình, Báo Nhân Dân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Đảng, tiếng nói của Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện với nhiều ấn phẩm, nhiều thể loại, trên nhiều nền tảng, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị và dẫn đầu trên mặt trận thông tin báo chí nước nhà. Bên cạnh đó, Báo Nhân Dân còn có nhiều hoạt động, nhiều sản phẩm đặc biệt, thể hiện vai trò, vị trí và tinh thần của cơ quan có bề dày lịch sử, văn hóa, nơi chứa đựng nhiều giá trị tinh thần với mong muốn lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội".