Hàn Quốc điều tra “thảm họa” tiền mã hóa

Cơ quan công tố Hàn Quốc mới đây đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát thông báo truy nã toàn cầu đối với Do Kwon (trong ảnh) - đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Terraform Labs. Đây là công ty mẹ sở hữu hai đồng tiền kỹ thuật số là Luna và TerraUSD (UST) đã đột ngột giảm gần hết giá trị, gây ra “thảm họa” với giới đầu tư tiền số hồi tháng 5 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc đề nghị Interpol truy nã Do Kwon. Ảnh: AP
Hàn Quốc đề nghị Interpol truy nã Do Kwon. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 14/9, tòa án tại Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ ông Do Kwon, CEO của Terraform Labs do công ty này có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đầu tư tiền kỹ thuật số. Theo hãng tin Reuters, cơ quan công tố Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ tổng cộng sáu người là thành viên điều hành và quản lý Terraform Labs, bao gồm cả CEO Do Kwon. Ban đầu, Do Kwon được cho là đã cư trú tại Singapore từ cuối tháng 4. Trụ sở chính của Terraform Labs cũng đặt tại Singapore, song vừa qua cảnh sát nước này cho biết Do Kwon đã không còn ở đây.

Động thái đề nghị truy nã toàn cầu xuất phát từ việc giới chức Hàn Quốc cáo buộc Do Kwon không hợp tác với cơ quan điều tra khi được yêu cầu trình diện. Văn phòng công tố Hàn Quốc đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này thu hồi hộ chiếu của Kwon, đồng nghĩa với việc nghi phạm phải về lại Seoul trong vòng 14 ngày để phục vụ điều tra.

Do Kwon sinh năm 1992 tại Hàn Quốc, trước đây là kỹ sư cho hãng Apple và Microsoft nhưng sau đó nghỉ việc để tham gia sáng lập Terraform Labs. Hệ sinh thái này đã khai sinh hai đồng tiền điện tử Terra USD và Luna, từng được kỳ vọng là đồng tiền mã hóa (crypto) có giá trị ổn định có thể thay thế đồng USD để giao dịch trên thị trường. Dự án của Do Kwon đã được các nhà đầu tư đón nhận và đổ vào hàng tỷ USD đầu tư. Năm 2021, Kwon nằm trong số 10 gương mặt trẻ có ảnh hưởng nhất lĩnh vực tiền điện tử.

Đầu tháng 5 vừa qua, hai đồng tiền này có dấu hiệu sụt giá rất nhanh. Những nỗ lực bình ổn giá Luna và UST đã không thành công mà còn châm ngòi cho chiến dịch bán tháo khổng lồ trong thị trường tiền số. Nỗi lo sợ của nhà đầu tư đã gây ra “hiệu ứng domino” khiến chúng đột ngột mất gần như hoàn toàn giá trị, ước tính làm bốc hơi 40 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đã mất toàn bộ tài sản và giận dữ cáo buộc Do Kwon lừa đảo đa cấp chiếm đoạt tiền.

Dù một số ý kiến cho rằng, CEO của Terraform Labs cũng chỉ là nạn nhân chịu rủi ro trong kinh doanh, hoặc do quản trị tài chính yếu kém dẫn đến dự án tiền mã hóa “bay mầu”, song vài ngày trước, khi đồng Luna và UST sụt giảm gần hết giá trị, Hội đồng quản trị của Terraform Labs đã họp quyết định giải thể chi nhánh Hàn Quốc. Điều này càng làm cho dư luận nghi ngờ những hành động bất thường dẫn đến sự sụp đổ đồng crypto không phải là một sự cố như Do Kwon giải thích. Khi mới triển khai dự án Luna, CEO trẻ này cũng từng vướng nghi án rửa tiền.

Hiện, cơ quan điều tra đã phong tỏa hồ sơ thuế của những lãnh đạo chủ chốt trong công ty Terraform Labs và tập trung làm rõ nguồn gốc dòng tiền giữa các công ty liên kết với nền tảng này, cũng như quá trình phát triển của tiền điện tử Luna và UST. Đối mặt các cáo buộc gian lận gây thiệt hại hàng chục tỷ USD cho giới đầu tư trong và ngoài nước, CEO Do Kwon nhiều lần đăng dòng thông báo trên mạng xã hội Twitter phủ nhận mình đứng sau “thảm họa crypto” này. CEO trẻ tuổi cho rằng, bản thân cũng đang bị thiệt hại nặng nề và chưa thống kê được tài sản biến mất sau thất bại này.

Tuy nhiên, vụ sập đồng Luna đã thúc đẩy các cơ quan hữu quan ở Hàn Quốc tiến hành điều tra, cũng như rà soát lại hệ thống luật pháp để tăng cường quản trị thị trường tài sản tiền điện tử, giảm rủi ro cho các nhà đầu tư. Trên thế giới, nhiều cộng đồng tiền mã hóa cũng đang ủng hộ giới chức “xứ kim chi” điều tra làm rõ vụ việc, tránh gây tổn thất đến những nhà sáng lập và đầu tư ở các dự án khác.