Hàn Quốc đẩy nhanh gia nhập CPTPP

Quyết định tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác khu vực và đa dạng hóa danh mục thương mại của Seoul. Dự kiến, Hàn Quốc chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP trước khi nhiệm kỳ chính phủ hiện tại kết thúc vào ngày 9/5 tới.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo (giữa) tại buổi tiếp đại sứ các nước thành viên CPTPP. Ảnh: YONHAP NEWS
Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo (giữa) tại buổi tiếp đại sứ các nước thành viên CPTPP. Ảnh: YONHAP NEWS

Tìm kiếm sự ủng hộ

Phát biểu ý kiến tại cuộc tiếp đại sứ các nước thành viên CPTPP ngày 28/4, tại Thủ đô Seoul, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han-koo nêu rõ: Việc Hàn Quốc tham gia CPTPP được kỳ vọng sẽ đóng góp vào chuỗi cung ứng ổn định trong khu vực, giúp nền tảng thương mại trở nên cởi mở, minh bạch và toàn diện hơn. Hàn Quốc mong muốn nhận được sự ủng hộ của các đối tác và khẳng định sẽ hoàn tất các thủ tục cần thiết trong nước một cách nhanh chóng.

Tại cuộc gặp, các đại sứ chia sẻ nhận định Hàn Quốc là một ứng cử viên có triển vọng và tiêu chuẩn đầy đủ để tham gia hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của khu vực. Các nước cũng nhấn mạnh ủng hộ nguyện vọng của Seoul.

Quyết định tham gia CPTPP được Chính phủ Hàn Quốc công bố hôm 15/4, sau khi được thông qua tại cuộc họp của các Bộ trưởng trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Chính phủ Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in đang đẩy mạnh các quy trình trong nước liên quan, gồm cả việc gửi báo cáo lên Quốc hội, với mục tiêu chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP trước khi chính phủ mới nhậm chức. Chính quyền Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ tiến hành đàm phán với các đối tác CPTPP, dự kiến kéo dài ít nhất một năm. 

Được ký kết vào tháng 3/2018, CPTPP hiện có 11 thành viên là các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu mới nhất do Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc công bố, tổng kim ngạch thương mại của các thành viên CPTPP đạt 5.700 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Đến nay, Anh, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã nộp đơn gia nhập CPTPP. Trong đó, Anh đang triển khai đàm phán.

Mục tiêu mở rộng xuất khẩu

Trong thông điệp năm mới 2021, Tổng thống Mun Jae-in từng nêu bật mong muốn của Hàn Quốc tham gia CPTPP, trong nỗ lực mở rộng danh mục xuất khẩu và ứng phó bất ổn gia tăng của nền kinh tế do dịch bệnh. Quy trình gia nhập CPTPP đã được khởi động từ cuối năm ngoái, không lâu sau khi Trung Quốc chính thức nộp đơn.

Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc ước tính, giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc sang 11 thành viên CPTPP chiếm tới 23,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong khi nhập khẩu từ các nước CPTPP chiếm 24,8% tổng kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc. Việc gia nhập CPTPP có thể tạo động lực lớn cho việc mở rộng danh mục thương mại và đầu tư của Hàn Quốc, song hành cùng việc triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà Quốc hội nước này phê chuẩn cuối năm ngoái. Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc cũng cho rằng, tham gia CPTPP sẽ thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư, giúp GDP của Hàn Quốc tăng thêm hơn 0,3%. 

Theo ước tính của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, lợi ích đáng kể từ việc tham gia CPTPP đang tăng dần. Hàn Quốc có thể thu được 86 tỷ USD mỗi năm, đồng thời tăng cường vai trò trung tâm của Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng ở châu Á và khu vực Bắc Mỹ. Trang Nikkei Asia nhận định rằng, với những thành tựu về công nghệ, thương mại và vai trò vốn có trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Hàn Quốc được đánh giá là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí thành viên tiếp theo của CPTPP.