Gương mặt “mới nổi” trong bầu cử Mỹ

Cuộc thăm dò dư luận về cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống Mỹ do American Research Group công bố mới đây ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của nữ ứng cử viên Nikki Haley (trong ảnh), khi tỷ lệ ủng hộ bà tăng gấp hai lần chỉ sau ba tháng.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AP
Ảnh: AP

AP dẫn kết quả do một số đơn vị thăm dò dư luận của Mỹ công bố, sự ủng hộ của cử tri Mỹ đối với bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ, nguyên Thống đốc bang South Carolina, đã được cải thiện đáng kể trong những tuần gần đây. Đặc biệt, tại bang New Hampshire, khoảng 29% số cử tri cho biết, sẽ bỏ phiếu cho bà Haley nếu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa diễn ra ngay thời điểm khảo sát. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ bà hiện chỉ kém bốn điểm phần trăm so tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các ứng cử viên khác như cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, Thống đốc Florida Ron DeSantis… lần lượt nhận được 13% và 6% tỷ lệ ủng hộ.

Trước đó một ngày, Viện Chính trị New Hampshire, thuộc Trường đại học Saint Anselm, cũng công bố kết quả cuộc thăm dò dư luận quý IV. Theo đó, bà Haley là một trong số những cái tên nổi bật của phe Cộng hòa với uy tín được cải thiện rõ rệt nhất trong con mắt của cử tri New Hampshire, khi tỷ lệ ủng hộ tăng gấp hai lần sau ba tháng. Đây là những dấu hiệu cho thấy cuộc bầu cử sơ bộ của phe Cộng hòa sẽ là một cuộc cạnh tranh gay cấn hơn những gì ông Trump mong đợi.

The New York Times cho biết, New Hampshire được các chuyên gia phân tích bầu cử đặc biệt coi trọng vì là bang công bố kết quả bầu cử sơ bộ sớm nhất trong mỗi kỳ tổng tuyển cử. Trên thực tế, Iowa là bang tiến hành lựa chọn ứng cử viên Tổng thống sớm nhất, song cuộc bầu cử thường thực hiện dưới hình thức họp kín trong nội bộ đảng và chỉ công bố kết quả vài tháng sau cuộc họp.

Bên cạnh đó, New Hampshire được biết đến như một trong 10 bang “chiến trường” quan trọng nhất trong các cuộc bầu cử tại Mỹ. Năm 2016, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, đã giành thắng lợi tại đây với cách biệt chỉ 0,4 điểm phần trăm so ông Trump. Mới đây, bất chấp việc Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) mong muốn Nam Carolina sẽ là bang “mở màn” cho chuỗi các cuộc bầu cử sơ bộ của năm 2024, chính quyền New Hampshire đã tuyên bố sẽ bầu cử sơ bộ vào ngày 23/1/2024.

Theo CNN, dù sinh ra ở Mỹ, song bà Nikki Halley xuất thân trong gia đình có cha mẹ là người Ấn Độ. Bà Haley cho biết, bà luôn lấy cảm hứng và đi theo hình mẫu của “bà đầm thép” Anh, Margaret Thatcher. Bà theo học ngành kế toán song luôn dành sự quan tâm đến các vấn đề cộng đồng, xã hội. Bà bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 2004 khi được bầu vào cơ quan lập pháp của một bang. Năm 2010, bà trở thành Thống đốc trẻ nhất nước Mỹ khi mới 38 tuổi. Bà cũng là nữ Thống đốc đầu tiên của bang Nam Carolina và là người da mầu thứ ba được bầu làm Thống đốc một bang miền nam. Bà được nhận xét là người phụ nữ mạnh mẽ, có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan giới tính và chủng tộc một cách đáng tin cậy. Bà cũng tự nhận mình là người bảo vệ kiên quyết cho lợi ích của Mỹ ở nước ngoài.

Tháng 4/2021, bà Nikki Haley từng tuyên bố sẽ không tranh cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2024, nếu ông Donald Trump tham gia cuộc đua. Tuy nhiên, chỉ hơn một tháng trước khi cuộc đua sơ bộ bắt đầu, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ đã thay đổi quyết định và trở thành một gương mặt gây chú ý của đảng Cộng hòa.

Sau khi kết quả thăm dò dư luận nói trên được công bố, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và đội ngũ vận động tranh cử của ông đã có những phản ứng trước thông tin này. Trong bài viết trên mạng xã hội Truth Social và trả lời phỏng vấn chương trình phát thanh “The Hugh Hewitt Show” ngày 23/12, ông Trump đã chỉ trích các cuộc thăm dò dư luận nói trên là “không trung thực” và tiếp tục phủ nhận khả năng bà Haley trở thành một nhân tố “nặng ký” trong nền chính trị quốc gia Mỹ.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng, cuộc đua tới ghế Tổng thống Mỹ luôn ẩn chứa những điều bất ngờ. Nếu đắc cử, bà Nikki Haley sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của “xứ cờ hoa”.