EU triệt phá “siêu băng đảng” ma túy

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa triệt phá thành công một “siêu băng đảng” kiểm soát tới một phần ba các giao dịch ma túy ở châu Âu. Đây là bước tiến mới nhất trong công cuộc đàn áp tội phạm ma túy tại “lục địa già” thời gian qua.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát thu giữ hàng chục tấn cocaine trong chiến dịch vừa qua. Ảnh: DW
Cảnh sát thu giữ hàng chục tấn cocaine trong chiến dịch vừa qua. Ảnh: DW

Theo Euronews, ngày 28-11 vừa qua, Europol thông báo một “siêu băng đảng” ma túy đã bị triệt phá ở châu Âu sau một loạt các cuộc truy quét có sự phối hợp của nhiều cơ quan thực thi pháp luật. Các cuộc truy quét nói trên nằm trong chiến dịch có tên “Ánh sáng sa mạc”, được thực hiện đồng thời ở Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 8 đến 19/11. Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 33 tấn ma túy trong chiến dịch này.

Người phát ngôn của Europol, ông Jan Op Gen Oorth cho biết, tổng cộng 49 nghi phạm đã bị bắt trong quá trình truy quét. “Các băng đảng ma túy lớn đã kết hợp với nhau và tạo thành siêu băng đảng kiểm soát khoảng hơn 30% hoạt động buôn bán cocaine ở châu Âu. Quy mô nhập khẩu cocaine vào lục địa này dưới sự kiểm soát của các nghi phạm là rất lớn”, đại diện trên nhấn mạnh.

Cùng sự hỗ trợ của Europol, lực lượng cảnh sát ở mỗi quốc gia đã bắt giữ các đối tượng tội phạm trong các băng đảng sử dụng “thông tin liên lạc mã hóa để vận chuyển trái phép ma túy”. Cụ thể, tại Tây Ban Nha, 13 người quốc tịch nước này cùng hai người khác ở UAE đã bị bắt giữ. Tại Pháp, cảnh sát cũng bắt giữ sáu người nước này và hai người UAE khác, trong khi đó Hà Lan đã bắt giữ 14 công dân nước này và hai người UAE.

Theo ông Oorth, chiến dịch vừa qua là một thí dụ điển hình về các cuộc truy quét quốc tế nhằm vào các nhóm tội phạm có tổ chức nguy hiểm nhất. “UAE từng là một trong những nơi trú ẩn cho tội phạm nhưng đó chỉ là quá khứ. Chúng tôi có sự hợp tác tuyệt vời với cảnh sát Dubai nên những kẻ tội phạm phải tìm kiếm một số địa điểm khác để ẩn náu”, người phát ngôn của Europol khẳng định.

Cuộc triệt phá “siêu băng đảng” diễn ra khi các nhà chức trách trên khắp châu Âu báo cáo về các vụ buôn bán ma túy với số lượng kỷ lục, đặc biệt là ở cảng biển của Bỉ. Giữa tháng 10 vừa qua, cảnh sát nước này đã thu giữ hơn sáu tấn cocaine được tìm thấy trong hai container vận chuyển đến từ quốc gia Nam Mỹ Suriname tại cảng Antwerp. Đây là một trong số hơn 100 vụ buôn lậu quy mô lớn được phát hiện tại cảng này kể từ đầu năm nay, giúp lực lượng chức năng thu giữ khoảng 71 tấn ma túy. Giới chức nước này ước tính, với đà buôn lậu như hiện nay tại khu vực này, hơn 100 tấn ma túy sẽ bị thu giữ chỉ trong năm nay. Phần lớn ma túy vào châu Âu đến từ Nam Mỹ thông qua các cảng Rotterdam (Hà Lan) và Antwerp (Bỉ), một số đi qua Nam Phi.

Chiến dịch của Europol cũng là cuộc truy quét quy mô lớn thứ hai do giới chức châu Âu phối hợp tổ chức trong vòng chưa đầy một tuần. Trước đó, 11 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành một chiến dịch nhằm vào một trong những mạng lưới tội phạm nguy hiểm nhất khu vực, được cho là đã “thực hiện các hoạt động tội phạm quy mô lớn bao gồm buôn bán ma túy và rửa tiền trong và ngoài EU”.

Báo cáo của Europol cho thấy, quy mô buôn bán ma túy do mạng lưới này gây ra là vô cùng lớn, với các hoạt động được báo cáo ở ba châu lục. Khoảng 100 cuộc tìm kiếm đã được thực hiện trên khắp châu Âu, nhắm vào cả những người đứng đầu các tổ chức tội phạm này và cộng sự của chúng. Mạng lưới này cũng liên kết với các tổ chức buôn bán ma túy lớn bên ngoài EU, hoạt động ở Litva, Latvia, Czech, Ba Lan, Pháp, Đức và Slovakia. Cảnh sát đã thâm nhập vào các điện thoại được mã hóa tinh vi do các mạng lưới tội phạm có tổ chức sử dụng để triệt phá mạng lưới này.

Giới phân tích cho rằng, các băng đảng tội phạm thời gian qua rất linh hoạt, nhanh chóng thích nghi với các phương thức buôn bán ma túy mới nhằm trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng tại châu Âu cần có thêm những biện pháp nhằm trấn áp loại hình tội phạm nguy hiểm này.