Điểm nóng về di cư trái phép

Chính quyền Tunisia cho biết, trong 4 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng nước này đã chặn hoặc giải cứu hơn 21.000 người di cư bất hợp pháp khi họ đang tìm cách vào châu Âu qua tuyến đường biển Địa Trung Hải đến Italy.
0:00 / 0:00
0:00
Một thuyền chở người di cư Tunisia bị cảnh sát Pháp phát hiện. Ảnh: AFP
Một thuyền chở người di cư Tunisia bị cảnh sát Pháp phát hiện. Ảnh: AFP

Theo Reuters, hơn 20.000 người di cư đã bị Lực lượng Vệ binh quốc gia Tunisia ngăn chặn rời khỏi bờ biển nước này, hoặc được giải cứu trong quá trình vượt Địa Trung Hải. Con số này tăng đáng kể so mức gần 18.000 người được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Nằm ở khu vực phía bắc châu Phi, Tunisia là một trong những điểm khởi hành chính của hàng nghìn người di cư bất hợp pháp trên những hành trình vượt biển nguy hiểm đến châu Âu mỗi năm. Sfax, thành phố lớn thứ 2 của nước này vẫn là điểm khởi hành chính của những người di cư bất hợp pháp để đến đảo Lampedusa của Italy, cách đó chưa đến 150 km.

Năm 2023, hàng nghìn người chạy trốn khỏi nghèo đói và xung đột từ các nước ở khu vực phía nam sa mạc Sahara, cùng hàng nghìn người Tunisia đã tìm cách vượt Địa Trung Hải. Mùa hè cùng năm, Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận để viện trợ 255 triệu euro cho Tunisia nhằm đổi lại cam kết của quốc gia này về đẩy lùi tình trạng di cư trái phép.