Để Tết xa thêm ấm

Khi những chuyến xe mùa xuân chở người người về quê sum họp bên gia đình ngày cuối năm, vì nhiều lý do khác nhau, không ít sinh viên chọn ở lại TP Hồ Chí Minh đón Tết. Những ngày xa nhà vấn vương nỗi nhớ, pha chút ngậm ngùi nhưng bù lại các bạn đang nhận về rất nhiều thương yêu từ nhà trường, cộng đồng để ngày xuân thêm ấm.
0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên Trường đại học Gia Định tham gia chương trình Vui Tết xa nhà 2023.
Sinh viên Trường đại học Gia Định tham gia chương trình Vui Tết xa nhà 2023.

Chưa về vì muốn đỡ đần mẹ cha

Quê tại Đắk Lắk, mọi năm, chỉ mấy tiếng ngồi xe khách là Nguyễn Thị Thảo, sinh viên năm thứ ba Trường đại học Văn Hiến đã có thể về nhà đón Tết với ba. Thế nhưng năm nay, Thảo chọn ở lại TP Hồ Chí Minh dù lòng rất nhớ quê. Ngày thường, cô sinh viên nhỏ nhắn nhận mấy lớp gia sư, thu nhập gần ba triệu đồng/tháng, tiết kiệm cũng đủ trang trải sinh hoạt phí. Tết đến, các lớp gia sư tạm ngưng, Thảo xin ngay chân chạy bàn tại quán phở với mức lương tăng gấp đôi. Thời gian còn lại em sẽ phụ bán hàng tại hội chợ. “Mấy năm dịch, vườn cà-phê của ba không thu được bao nhiêu, khó khăn lắm, em muốn ở lại làm thêm đỡ đần một tay. Ráng chịu buồn thêm chút vậy”, Thảo mắt rưng rưng chia sẻ.

Phòng trọ có bốn người, hai bạn đã về quê từ sớm, Thảo cùng một bạn trụ lại làm thêm. Hôm nhận phần quà Tết từ chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà”, Thảo mở ra xem thấy lòng được an ủi nhiều phần. Giỏ quà đủ món, nào hạt dưa, mứt bí, nào bánh kẹo, gia vị. Rồi có cả phong bao lì xì kèm lời chúc, lời động viên ngày Tết. Thảo nói, phần quà đó đủ để em và bạn cùng phòng có những bữa ăn ấm cúng, vơi bớt nỗi nhớ nhà. Số tiền được lì xì, Thảo mua cho mình chiếc áo mới và chậu hoa thật đẹp đón xuân.

Năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp vào những ngày cuối năm, Nguyễn Đức Thắng (sinh viên Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh) quyết định ở lại thay vì về Bình Định đón Tết với gia đình. Đó là lần đầu tiên Thắng ăn Tết xa nhà. Tết năm nay, Thắng lại xin ba mẹ được phép vắng mặt vì muốn đi làm thêm kiếm thu nhập trang trải chuyện học hành. Thắng phụ bàn tại một quán cà-phê gần khu trọ, chủ quán nói tăng lương và bồi dưỡng nếu làm xuyên Tết, tăng ca. Số tiền đó Thắng sẽ chắt chiu, dành cho việc học. “Cũng hơi buồn nhưng giúp được gia đình thì niềm vui lớn hơn”, Thắng cho biết.

Sẻ chia mùa Tết

Nghe Thắng ở lại, chủ nhà trọ qua hỏi thăm, động viên đủ chuyện. Quà Tết chú tặng Thắng là thùng mì ăn liền và tháng tiền trọ cùng cái siết tay ấm áp thương yêu. Ba mẹ làm mấy hủ kiệu chua ngọt, dưa món và gói ghém vài con cá vừa mua từ ghe để con trai nấu mâm cơm tất niên xa nhà. Thắng là một trong số 2.000 sinh viên khó khăn nhận được quà Tết từ chương trình của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh. Thắng kể: “Năm 2021 khi ở lại Tết đúng đợt dịch, em nhận được quà Tết từ phường và các nhà hảo tâm. Năm nay, em đỡ buồn hơn vì có việc làm, có thu nhập và có rất nhiều người quan tâm, giúp đỡ. Giao thừa, em sẽ làm món cá, kho thịt với hột vịt rồi ăn kèm củ kiệu, đúng mấy món mẹ hay nấu dịp cuối năm”.

Với những sinh viên đón Tết xa nhà như Thắng hay Thảo, mỗi năm, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên phối hợp cùng Hội Sinh viên Việt Nam TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm trao tặng nhiều phần quà thiết thực thông qua chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà”. Ông Lê Nguyễn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, bên cạnh chương trình họp mặt, tặng quà, bao lì xì, Trung tâm còn tham mưu tổ chức nhiều đoàn đến thăm sinh viên tại các ký túc xá trong những ngày đầu năm mới để động viên và trao tặng quà là nhu yếu phẩm, bánh mứt… Trung tâm đã chủ động kết nối với hệ thống doanh nghiệp từ sớm và tạo ra hơn 3.000 việc làm thời vụ dịp Tết cho sinh viên có nhu cầu.

Tại các trường đại học, cao đẳng cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ sinh viên đón Tết xa nhà. Hơn 100 sinh viên không có điều kiện về quê của Trường đại học Gia Định vừa tham gia chương trình “Sinh viên GDU vui Tết xa nhà - Mừng xuân Quý Mão 2023”. Các bạn sinh viên được gói bánh chưng, bánh tét, tham gia trò chơi dân gian, hái lộc đầu năm, thưởng thức văn nghệ và sum vầy bên mâm cơm truyền thống. Vào ngày 17/1 tới, nhà trường sẽ đến tận nơi làm thêm của các bạn sinh viên tại TP Hồ Chí Minh để chúc Tết, tặng quà động viên.