Dấu ấn của phụ nữ trong nghệ thuật

Chương trình “Art connects women” (Kết nối phụ nữ thông qua nghệ thuật) do Trung tâm nghệ thuật ZeeArts của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tổ chức, đã góp phần khuyến khích những thay đổi xã hội tích cực và thúc đẩy trao quyền thông qua các sáng kiến ​​nghệ thuật.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình nhằm kết nối các nữ nghệ sĩ. Ảnh: ART CONNECTS WOMENS
Chương trình nhằm kết nối các nữ nghệ sĩ. Ảnh: ART CONNECTS WOMENS

ZeeArts được sáng lập bởi Zaahirah Muthy, một nhà hoạt động nghệ thuật và doanh nhân, nhằm thúc đẩy đam mê nghệ thuật trong cộng đồng. Muthy là một một nghệ sĩ và giám tuyển nghệ thuật. Trong sự nghiệp, cô đã giành một số giải thưởng quốc tế. Tác phẩm của cô cũng được các nhà sưu tầm săn đón và được trưng bày tại châu Âu, châu Phi, châu Á, và Mỹ.

Theo Gulf today, ZeeArts trở thành một trung tâm nghệ thuật quốc tế cung cấp các dịch vụ tư vấn và giám tuyển nghệ thuật, với mục tiêu kết nối các nghệ sĩ trên khắp thế giới. Zaahirah Muthy cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ những nữ nghệ sĩ tài năng nhưng chưa được biết đến rộng rãi. Gần đây, ZeeArts đã ra mắt gian trực tuyến trưng bày một số lượng lớn tác phẩm nghệ thuật nguyên bản. Muthy cho biết, ZeeArts được thành lập vào năm 2012, với 10 nghệ sĩ. Giờ đây, ZeeArts là một trong những tổ chức đi đầu trong quá trình kết nối các nghệ sĩ trên thế giới, với hơn 700 nghệ sĩ cộng tác.

Chương trình “Art connects women” được khởi xướng vào năm 2017. Theo đó, các nghệ sĩ được chọn sẽ giới thiệu tác phẩm của mình, từ tranh, tác phẩm điêu khắc, hay nghệ thuật sắp đặt. Sự kiện là sân chơi cho những nữ nghệ sĩ để phản ánh, kết nối, hợp tác và giải quyết những thách thức lớn nhất của nữ doanh nhân và nghệ sĩ.

Năm nay, triển lãm được tổ chức trong bốn ngày tại phòng trưng bày ZeeArts dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO), với các tác phẩm nghệ thuật của 112 nữ nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Chương trình được tổ chức công phu nhằm nhấn mạnh vai trò của nữ nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật. Việc trao quyền cho phụ nữ để đạt được những tầm cao mới cũng là một phần trong chương trình nghị sự của phòng trưng bày, đã được khởi xướng trên quy mô toàn cầu.

Muthy cho biết, ước mơ của cô là truyền lòng can đảm vào suy nghĩ, và là khởi đầu cho mọi hiện thực. Vì vậy, chủ đề của triển lãm năm nay chính là “Dám ước mơ”, nhấn mạnh thông điệp giáo dục đẩy lùi sự thiếu hiểu biết và “Art connects women” luôn ủng hộ giáo dục để điều hướng tốt hơn trong bối cảnh thế giới nghệ thuật xoay chuyển không ngừng.

Để trang bị những kỹ năng phù hợp cho nữ nghệ sĩ, “Art connects women” đã tổ chức các hội nghị, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia và lãnh đạo trong ngành, nhằm tìm cách làm sáng tỏ những nội dung thường bị bỏ quên trong lĩnh vực này, trong đó có hội nghị với chủ đề “Thúc đẩy hệ sinh thái văn hóa và nghệ thuật bền vững”, bao gồm ba diễn đàn thảo luận có tên “Nghệ thuật và tài chính”, “Bảo vệ sự công bằng” và “Nữ kiến trúc sư và những di sản văn hóa”. Sự kiện có sự góp mặt của các nghệ sĩ từ khắp các nền văn hóa, quốc gia khác nhau, hòa vào những nét tinh tế sáng tạo.

Muthy cho biết thêm, trong khuôn khổ của dự án, chân dung của những nữ nghệ sĩ cùng một số tác phẩm sẽ được in trong cuốn sách “Women Artists around the World”, có sẵn tại các thư viện công cộng và được trao tặng cho các nghệ sĩ và nhà quảng bá nghệ thuật. Đây được xem là một cách để tri ân những nữ nghệ sĩ vì sức mạnh, lòng dũng cảm, sự quyết tâm của họ trong quá trình trao quyền cho phụ nữ trên khắp thế giới theo đuổi lĩnh vực sáng tạo.

Sáng tạo, kết nối và chuyển đổi là những phương cách tạo nên ý tưởng mới. Tuy còn nhiều thách thức ở phía trước, quá trình trao quyền cho nữ nghệ sĩ là một cách để họ kết nối với nhau và kết nối với các lĩnh vực khác. Tất cả đều góp phần tạo dựng xã hội, nơi mà phụ nữ có thể cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống.