Đất nước nhiều cơ hội cho giới trẻ

Tháng 3 vừa qua, Nga đã tổ chức thành công lần thứ tư Festival Thanh niên thế giới tại Sochi và đến nay, dư âm của nó vẫn tiếp tục lan tỏa và phát huy trên nhiều diễn đàn của giới trẻ trên khắp thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Các bạn trẻ quốc tế tham dự Festival Thanh niên 2024 tại Nga.
Các bạn trẻ quốc tế tham dự Festival Thanh niên 2024 tại Nga.

Trong thông điệp tuyên bố khai mạc Festival lần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước Nga luôn tin tưởng vào giới trẻ và đang xây dựng một đất nước mang lại nhiều cơ hội cho họ. Ông Putin nhắc lại rằng Nga đã ba lần tổ chức những diễn đàn quy mô lớn như vậy và không hề có rào cản nào đối với thế hệ trẻ. Thanh niên sẽ giao tiếp với những người họ muốn và nhận được những kiến ​​thức họ cần.

Theo Tổng thống Nga, đại diện của hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia sự kiện năm nay, khẳng định sức hút của diễn đàn uy tín này. Tổng thống Putin nhấn mạnh với giới trẻ toàn cầu rằng nước Nga được tạo thành từ hàng trăm nền văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống; tình anh em của các dân tộc luôn là chỗ dựa, lợi thế và sức mạnh chính của nước Nga. Ông nói thêm: “Sự đoàn kết đa quốc gia là giá trị lớn nhất đối với chúng tôi và điều này quyết định phần lớn các nguyên tắc mà nhà nước và xã hội của nước Nga tồn tại, phát triển ngày nay”.

Những vấn đề mà người đứng đầu nhà nước Nga đề cập đến là bình đẳng và công lý, truyền thống gia đình và tương trợ, phục vụ Tổ quốc và trách nhiệm đối với số phận đất nước, đã nhận được sự chia sẻ của phần lớn giới trẻ trên thế giới.

Một đại diện đến từ Guinea-Bissau cho biết sau khi tham dự Festival Thanh niên 2024: “Khi đến đây, bạn sẽ thấy những công nghệ mới nhất trên thế giới và chúng tôi biết rằng Nga là một đất nước hiện đại hơn những gì chúng tôi được biết đến”. Một bạn trẻ người Brazil cũng cho biết anh rất thích văn học Nga và lịch sử nước này. Anh chia sẻ rằng đây là lần đầu đến thăm Nga và cảm thấy rất yêu quý đất nước này”. Gabriel chia sẻ ấn tượng của mình: “Tôi nghiên cứu cách người Nga sống và những gì họ thích làm. Tôi thật sự yêu thích nơi này, đối với tôi nó giống như một giấc mơ. Ở đây rất tuyệt vời”.

Đại diện phái đoàn khoảng 140 người từ Algeria nhận xét: “Chúng tôi học hỏi những truyền thống từ các quốc gia khác nhau và ở đây chúng tôi tìm thấy nhiều cảm xúc tích cực”. Đại diện phái đoàn từ Italy nhấn mạnh rằng, nhiều người từ khắp nơi trên thế giới như châu Âu, châu Phi, Ấn Độ và Trung Quốc đã đến tham dự Festial và nhận xét “Có rất nhiều bạn trẻ yêu nước Nga khi đã đến đây”.

Được biết, tại Festival Thanh niên năm nay có hơn 50 diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội, trong đó có nhiều lĩnh vực của tương lai như hàng không vũ trụ, y học, công nghệ số… Đại diện nước chủ nhà Nga đã bố trí nhiều diễn giả nổi tiếng trong từng lĩnh vực để giao lưu trao đổi với các đồng nghiệp trẻ khắp nơi trên thế giới.

Các diễn đàn bàn về các sự chuyển đổi và phát triển tới đây trong các lĩnh vực mà thế giới sẽ đối mặt. Trong lĩnh vực khoa học xã hội, các hội chợ về nghệ thuật, truyền thông số hay văn học, xuất bản, thể thao đỉnh cao cũng thu hút nhiều diễn giả ưu tú trên thế giới giao lưu với bạn trẻ toàn cầu về các vấn đề người trẻ quan tâm. Nhiều ngôi sao trong các lĩnh vực thể thao, giải trí, văn hóa nghệ thuật cũng tham gia giao lưu với người tham dự, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Tổng thống Vladimir Putin cũng kêu gọi những người tham gia làm việc vì lợi ích của các thế hệ tương lai, chống đói nghèo và khủng bố, bệnh tật và sự lây lan của ma túy, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, “tất cả vẻ đẹp và sự đa dạng của hành tinh”. Ông gửi đi thông điệp của nước Nga đối với giới trẻ toàn cầu: “Trong một thế giới như vậy, không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc, chế độ độc tài và con người được tự do nói ngôn ngữ của mình, tuân theo đức tin và truyền thống của tổ tiên mình”.