Chuyện nghĩa vụ

Giải bóng đá vô địch quốc gia sẽ tạm nghỉ 45 ngày để dành thời gian cho U20 thi đấu VCK U20 châu Á.
0:00 / 0:00
0:00
Giải V.League sẽ tạm dừng hơn một tháng để tuyển U20 thi đấu VCK U20 châu Á. Ảnh: K.MINH
Giải V.League sẽ tạm dừng hơn một tháng để tuyển U20 thi đấu VCK U20 châu Á. Ảnh: K.MINH

Sau quãng nghỉ này, V.League 2023 sẽ tiếp tục ba vòng nữa rồi lại nghỉ tiếp một tháng để U22 thi đấu SEA Games. Mấy ngày qua, một số HLV các đội bóng V.League đã than phiền về thực trạng nói trên bởi ngoài việc phát sinh các chi phí bất hợp lý, chuyện giải đấu bị “cắt” ra như vậy sẽ ảnh hưởng tới điểm rơi phong độ của cầu thủ.

Nhìn vào lý do của kế hoạch tạm dừng V.League, có thể thấy đó là câu chuyện về nghĩa vụ của các CLB với đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, khác với các giải đấu ở những quốc gia có nền bóng đá phát triển khi định nghĩa đội tuyển quốc gia chỉ bao hàm “đội 1”, với những ngày nghỉ là ngày FIFA Days. Còn ở ta các CLB buộc phải “nhả” cầu thủ không những cho đội tuyển quốc gia mà còn cho cả các đội trẻ như U22, U20 và giải vô địch quốc gia phải tạm dừng để phục vụ cho những giải trẻ hoặc giải đấu không nằm trong hệ thống FIFA. Cách làm này ngoài việc ảnh hưởng tới phong độ cầu thủ còn khiến cầu thủ đá ít trận hơn ở giải vô địch quốc gia.

Về nguyên tắc, giải vô địch quốc gia là một phần quan trọng của nền bóng đá nên nếu nó bị biến dạng thì sẽ ảnh hưởng tới nền bóng đá. Một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thailand, Indonesia, Malaysia đã áp dụng lối vận hành chuyên nghiệp như ở các quốc gia phát triển, theo đó các CLB chỉ “nhả” quân cho đội tuyển quốc gia theo lịch FIFA Days hoặc phục vụ cho mục tiêu Asian Cup, World Cup, trong khi giải vô địch quốc gia (chẳng hạn Thai League) cũng chỉ tạm nghỉ ngắn ngày chứ không kéo dài và cắt vụn như V.League. Với xu hướng ngày càng phát triển, có lẽ bóng đá Việt Nam nên vận hành giải vô địch quốc gia theo con đường nói trên, hướng tới các mục tiêu lớn ở châu lục, thế giới thay vì vẫn loay hoay với các mục tiêu khu vực như SEA Games hay AFF Cup.

Có thể thấy giữa lợi ích của CLB và nghĩa vụ với đội tuyển quốc gia thì chuyện nghĩa vụ cần ưu tiên hơn. Song nếu tính tới hài hòa lợi ích các bên thì quyền lợi của CLB cũng nên cần được xem xét thấu đáo, lúc đó câu chuyện về nghĩa vụ mới có thể được giải quyết rốt ráo.