Chứng khoán và tuổi tác

Câu chuyện của một nhà đầu tư (NĐT) tuổi ngoài 80 rút 200 triệu đồng để đầu tư chứng khoán, sau một tháng đã lãi 40 triệu đồng (tỷ lệ 20%) trở thành đề tài thú vị với dân chứng khoán. Câu chuyện của cá nhân, nhưng thực tế lại nói lên rất nhiều điều trên thị trường chứng khoán (TTCK).
0:00 / 0:00
0:00

Điều đáng tiếc là câu chuyện của NĐT cao tuổi này chưa được khai thác sâu ở góc độ đầu tư, vì cần nói rõ dù TTCK đang thuận lợi thì lãi 20% cũng là vấn đề không hề đơn giản. Một NĐT với thâm niên 15 năm tham gia TTCK cho biết, mức lãi anh chấp nhận được sau mỗi lần giao dịch là 10% và cứ sau một đợt lướt sóng vài tuần mà có lãi được từ 20% trở lên thì anh phải mất 5-7 ngày nghỉ ngơi để giải tỏa căng thẳng.

Giám đốc một phòng giao dịch chứng khoán kể lại, khoảng một thập kỷ trước, số lượng NĐT lớn tuổi lên sàn vẫn còn khá đông. Ngoài việc chăm sóc cho những NĐT này tận tình, anh còn ngầm nhờ một số bạn bè ở ngành y tế tư vấn cách thức để quan tâm đến… sức khỏe. Chuyện này thật sự nghiêm túc vì chứng khoán vốn biến động mạnh và chuyên gia chứng khoán Hoàng Thạch Lân kể lại câu chuyện là có NĐT cao tuổi đã ngất ngay trên sàn vì giá CP giảm vài chục % từ đầu phiên. Thực tế, giá CP chỉ giảm vì lý do kỹ thuật, tức là điều chỉnh giá, do chia cổ tức bằng CP, thí dụ CP giá 20.000 đồng, thực hiện chia cổ tức bằng CP theo tỷ lệ 1:1, tức là cứ có 1 CP thì được nhận thêm cổ tức 1 CP nữa, giá sẽ phải chia lại thành 10.000 đồng/CP. Tức là xét về tổng giá trị tài sản thì không đổi, nhưng vì số lượng CP tăng gấp đôi, nên giá phải chia lại giảm phân nửa, tức 50% khiến NĐT này căng thẳng và bị… ngất.

Chuyên gia Hoàng Thạch Lân cho rằng, những NĐT cao tuổi thay vì tự đầu tư, có thể cân nhắc sử dụng những tiện ích từ công ty chứng khoán nhiều hơn, chẳng hạn như để các bộ phận môi giới tư vấn kỹ lưỡng, các hệ thống phân tích, hoặc ứng dụng công nghệ đầu tư… Nhưng nhìn ở một góc độ khác, đây cũng có thể là cơ hội cho các CTCK trong việc phát triển những dịch vụ để phục vụ cho một tệp khách hàng tiềm năng. Việc những người cao tuổi thay vì chỉ tập trung vào gửi tiết kiệm có xu hướng đa dạng hóa kênh đầu tư sẽ giúp chứng khoán có thêm những dòng tiền mới và CTCK nên có những dịch vụ, chính sách phục vụ phù hợp. Không chỉ các CTCK, các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, có uy tín cũng có thể tiếp cận với nhóm các NĐT tiềm năng này.

Warren Buffett, người được xem là NĐT vĩ đại nhất, hiện nay đã 93 tuổi. Rõ ràng tuổi tác chưa bao giờ là rào cản trên TTCK, trái lại còn đem lại lợi thế đặc biệt. Nên nhớ rằng, sự điềm tĩnh, kinh nghiệm là yếu tố cực kỳ quan trọng của NĐT trong một cuộc chơi dài hạn trên TTCK, mà những điều này không thể “mua” hoặc ngay trong ngắn hạn mà có.