Chiến dịch chống bạo lực tại trường học

Cơ quan chức năng Brazil mới đây bắt giữ tổng cộng 225 người và vô hiệu hóa 756 tài khoản mạng xã hội trong chiến dịch chống bạo lực nhằm vào các trường học, vốn đang ở mức đáng báo động tại nước này. Giới chức cũng tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em và vị thành niên, đặc biệt là trên không gian mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ tiến công trẻ em ở Brazil. Ảnh: EL PAIS
Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ tiến công trẻ em ở Brazil. Ảnh: EL PAIS

Các nhà lãnh đạo ở quốc gia Nam Mỹ đã gióng hồi chuông cảnh báo nạn bạo lực nhằm vào các trường học sau hai thảm kịch liên tiếp. Hồi đầu tháng này, một thanh niên 25 tuổi đã tấn công bằng dao khiến bốn đứa trẻ từ năm đến bảy tuổi thiệt mạng. Trước đó vài ngày, một cậu bé 13 tuổi đã đâm chết giáo viên và làm bị thương bốn người khác tại trường học ở São Paulo. Những bi kịch xảy ra nối tiếp nhau trong một thời gian ngắn, làm dấy lên báo động tình trạng bạo lực nhằm vào các trường học, nhất là trong bối cảnh trẻ em dành nhiều thời gian trên mạng nên dễ tiếp thu các thông tin độc hại.

Sau hai vụ việc, Chính phủ Brazil đã thành lập lực lượng đặc nhiệm có tên “Trường học an toàn” (Escola Segura) nhằm chống bạo lực học đường, chủ yếu tập trung vào giám sát các hoạt động liên lạc trên internet bao gồm cả mạng xã hội để ngăn chặn các mối đe dọa đối với trẻ em. Theo tờ El Pais, với những nỗ lực bước đầu của Escola Segura, lực lượng đặc nhiệm đã bắt giữ 225 đối tượng liên quan kích động bạo lực hoặc đưa tin giả. Cơ quan chức năng theo dõi 1.224 trường hợp trên cả nước và triệu tập 694 đối tượng để lấy lời khai, đồng thời xóa 756 tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter và TikTok, cũng như nhận được 7.473 báo cáo, khiếu nại khác về tình trạng bạo lực nhằm vào các trường học.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flávio Dino cho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt nạn bạo lực nghiêm trọng nhằm vào các trường học. Điều này đã diễn ra phổ biến chứ không phải chỉ là trường hợp cá biệt”. Giới chức Brazil cũng đặc biệt lo ngại trẻ em nhiễm hình ảnh bạo lực vì sử dụng internet. “Mạng xã hội đã tạo ra vùng đất vô luật lệ. Một trong những trọng tâm hoạt động của lực lượng đặc nhiệm là thắt chặt quy định trực tuyến nhằm ngăn chặn ngôn từ kích động thù địch và loại bỏ tận gốc tài khoản của những kẻ tạo nội dung gây căng thẳng, độc hại”, ông Dino nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cũng chỉ trích mạnh mẽ các nền tảng mạng xã hội ở nước này đã thiếu kiểm soát thuật toán làm lan truyền hình ảnh và lời nói kích động bạo lực. “Các công ty lớn kiếm tiền bằng cách phổ biến bạo lực, lan truyền tin giả mà không có tiêu chuẩn nào cả, điều đó khiến họ trở nên giàu có hơn”, Tổng thống Brazil cho biết. Chính phủ Brazil cũng nhiều lần cảnh báo đại diện mạng xã hội Twitter do thiếu hợp tác trong kiểm duyệt hoặc xóa nội dung kích động bạo lực nhằm vào các trường học.

Ông Lula da Silva cho rằng, truyền thông xã hội cần thể hiện rõ trách nhiệm trong cuộc chiến chống truyền bá bạo lực, đồng thời kêu gọi các gia đình cùng tham gia vào chiến dịch chống bạo lực nhằm vào các trường học. Ông cũng kêu gọi thành lập một hội đồng để giải quyết vấn đề bạo lực ở cấp quốc gia. Quốc hội Brazil hiện tranh luận về luật hình sự hóa tin giả, nếu được ban hành quy định này có thể dùng làm cơ sở để điều chỉnh các mạng xã hội. Hiện tại, các biện pháp dừng ở việc kiểm soát luồng thông tin và tăng cường nhận thức để tạo ra môi trường học đường an toàn hơn.

Hiện chính phủ quốc gia Nam Mỹ đã tuyên bố đầu tư khoản ngân sách trị giá 625 triệu USD để chống lại các cuộc tấn công nhằm vào trường học, với trọng tâm là kiểm soát an ninh mạng để theo dõi và loại bỏ các câu từ, ngôn ngữ bạo lực trực tuyến. Khoản tiền này cũng sẽ dùng để tổ chức các khóa đào tạo về cách đối phó với bạo lực nhằm vào các trường học cho giáo viên, cùng với đó là thúc đẩy các chính sách về sức khỏe tâm thần và củng cố cơ sở hạ tầng nhằm thắt chặt an ninh tại các trường học.