Cần hướng tới tương lai

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) bước vào giải đấu AFF Cup 2022. Theo kế hoạch bên thềm giải đấu, ĐTVN còn một trận giao hữu cuối cùng với tuyển Philippines (ngày 14/12) trước khi chốt lại danh sách 23 cầu thủ chính thức tham dự AFF Cup 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Đội tuyển Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Ảnh: LÊ MINH
Đội tuyển Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Ảnh: LÊ MINH

Ở buổi tập tại Bà Rịa-Vũng Tàu, ĐTVN được chia làm hai đội hình đấu tập, đội hình chính gồm thủ môn Văn Lâm, hàng thủ gồm Duy Mạnh, Ngọc Hải, Văn Hậu, Thành Chung, Văn Thanh, hàng tiền vệ gồm Hùng Dũng, Văn Quyết, Tuấn Anh và các tiền đạo Văn Đức, Tiến Linh, trong khi đội hình còn lại gồm Tấn Tài, Việt Anh, Thanh Bình, Tiến Dũng, Hải Huy, Văn Toàn, Tuấn Hải… Điều đáng chú ý là số cầu thủ trẻ còn sót lại trên tuyển gồm Văn Khang, Đình Duy, Thanh Nhân đã không được tham gia trận đấu tập nội bộ nói trên, cũng có nghĩa là những cầu thủ này sẽ khó có cơ hội len chân vào đội hình khi danh sách chốt lại 23 người. Hay nói cách khác những cầu thủ tham gia buổi đấu tập nói trên hoàn toàn là các cựu binh và hầu hết trong số họ đều đã theo HLV Park Hang-seo nhiều năm qua.

Điểm mạnh của việc chọn nhân sự như thế là các cầu thủ đã quen với chiến thuật của HLV trưởng nên không có gì bỡ ngỡ. Tuy nhiên điểm bất lợi với các cầu thủ cựu binh là lối chơi nay đã bị các đối thủ bắt bài và có giải pháp đối phó. Có thể liên tưởng tới một bài học cụ thể ở World Cup năm nay khi Tây Ban Nha dù có đội hình cực kỳ ăn ý rốt cuộc đã thất bại khi đối thủ Maroc bắt bài và sử dụng giải pháp phòng thủ phản công hiệu quả. Dù vậy thì chúng ta vẫn phải trông chờ và hy vọng HLV Park sẽ ứng biến chiến thuật hiệu quả như đã từng làm thành công trong vài năm qua.

AFF Cup 2022 là giải đấu mà ĐTVN đặt mục tiêu vô địch, cũng là giải đấu cuối cùng của HLV Park Hang-seo nên dễ hiểu là ông sẽ tin dùng những cầu thủ thân thuộc nhất thay vì đặt niềm tin vào nhân tố mới. Kể cả khi ĐTVN đạt được mục tiêu tại AFF Cup 2022, cách sử dụng nhân sự ở thời kỳ hậu HLV Park sẽ cần thay đổi để hướng tới tương lai lâu dài với các thế hệ cầu thủ trẻ trung, giàu khát khao và đủ chất lượng chuyên môn.