Nhiều câu hỏi được đưa ra
“Nếu em bị bạn đe dọa trên mạng xã hội thì những lời lẽ đó có tính là vi phạm pháp luật không?”, “Con bị bạn bè cô lập, công kích về mặt tinh thần thì có tính là bạo lực học đường hay không?”, “Tụi con nếu bị xâm hại thì trước tiên phải báo với ai và làm sao tụi con được an toàn khi lên án cái xấu?”... Rất nhiều câu hỏi được các HS bậc THPT tại TP Hồ Chí Minh đưa ra tại chương trình tư vấn pháp luật liên quan bạo lực học đường. Thiếu thông tin, không am hiểu về pháp luật và quyền trẻ em, nhiều HS chưa thể định hình thế nào là hành vi bạo lực, bạo hành, xâm hại. Tất cả với các em còn quá mơ hồ, đôi khi sai lệch.
Không riêng gì HS, phụ huynh, đây cũng là mối lo của rất nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em. Theo thống kê, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 1.000 vụ trẻ em bị xâm hại, bạo hành. Còn số liệu từ ngành công an cho thấy, riêng năm 2018 cả nước đã có hơn 2.000 vụ bạo lực học đường (53% số vụ xảy ra tại trường học). Bên cạnh việc gia tăng số vụ, mức độ vi phạm, các hành vi vi phạm cũng ngày càng nghiêm trọng và “biến tướng”. Không còn là “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, giờ đây hành vi bạo lực đã xuất hiện đầy rẫy trên mạng xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tinh thần của lứa tuổi đang trong giai đoạn hình thành nhân cách.
Theo ông Nguyễn Văn Tín, Phó Trưởng phòng Chăm sóc trẻ em & Bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP Hồ Chí Minh), vì nhận thức và hiểu biết pháp luật chưa đủ nên bản thân nhiều người lớn chứ không riêng gì các em HS hiện nay không lường được mức độ vi phạm cũng như mức phạt. “Nhiều trẻ vị thành niên mắc phải tội cố ý gây thương tích hoặc xâm hại tình dục do… yêu sớm mà không hề hay biết hoặc nghĩ mình chưa đến 18 tuổi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là một suy nghĩ sai lầm, cần được điều chỉnh thông qua việc tuyên truyền”.
Đừng làm xấu đi hồ sơ cá nhân
Trong phần trò chuyện với HS, Hoa hậu H’Hen Niê có nói đừng bao giờ bắt cha mẹ một ngày nào đó phải cùng chúng ta đến hầu tòa chỉ vì một phút nông nổi, như vậy là bất hiếu. “Mình phải biết điều gì nên và không nên làm để bảo vệ chính mình”, H’Hen Niê nhắn nhủ các bạn HS.
Cùng suy nghĩ, diễn viên Quyền Linh cho rằng, bên cạnh việc tìm hiểu kỹ về quyền trẻ em và pháp luật, HS ngày nay cần biết cách sử dụng mạng xã hội thông minh. “Khi sử dụng Facebook, các em nên cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói, đừng gây hấn, khiêu khích hay làm điều gì đó không tốt vì những phút thể hiện ngắn ngủi đó có thể ảnh hưởng cuộc sống của chúng ta và gia đình. Có rất nhiều kênh để tố cáo các vụ việc, các em hãy tận dụng để bảo vệ mình và cùng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho tất cả chúng ta”.
Với chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, cả cộng đồng cần có những hành động thiết thực cho vấn đề nóng này. Khi nhà trường, gia đình và xã hội cùng chung tay tạo ra môi trường an toàn thì trẻ em, phụ nữ sẽ được tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng, bản thân mỗi HS cũng cần hiểu về pháp luật và được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để nhận biết được hành vi bạo lực, xâm hại mà tránh xa và kịp thời khai báo. Theo bà Hà, việc phòng ngừa hiệu quả vẫn quan trọng hơn xử lý các vụ việc đau lòng liên quan trực tiếp đến trẻ em, phụ nữ.